Thời tiết lạnh đột ngột, người bệnh tim mạch dễ đột quỵ bất cứ lúc nào

Thời tiết đang trong đợt chuyển rét đậm đột ngột, cơ thể không thích nghi kịp khiến người bệnh tim mạch rất dễ đột quỵ, người bệnh cần biết cách phòng bệnh.


Thời tiết lạnh đột ngột, người bệnh tim mạch dễ đột quỵ bất cứ lúc nào

Theo GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E, thời tiết chuyển lạnh, thay đổi nhiệt độ đột ngột như hiện nay dễ trở thành hiểm họa cho người mắc bệnh tim mạch, bởi những biến chứng nguy hiểm dễ dàng xảy ra như huyết áp tăng, đột quỵ... Đặc biệt ở những người cao tuổi có bệnh mãn tính, sự thay đổi thời tiết sẽ làm bệnh nặng lên.

Người bệnh huyết áp, tim mạch rất cần được theo dõi thường xuyên, nhất là khi thời tiết thay đổi để có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.

GS.TS Lê Ngọc Thành cũng khuyến cáo, trong thời tiết chuyển mùa, lạnh đột ngột như hiện nay, người già nên đi ngủ và thức dậy đúng giờ, thường xuyên tập thể dục, uống nhiều nước vào sáng sớm, ăn đủ bữa trong ngày, bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia… và được theo dõi sức khỏe liên tục để phòng các biến chứng bệnh.

Dưới đây là những dấu hiệu dễ dẫn đến đột quỵ người bệnh cần biết:

Nói lắp: Dấu hiệu nói lắp xảy ra khi xuất hiện những cục máu đông trên con đường cung cấp máu cho một phần của não bộ chịu trách nhiệm cho việc giao tiếp cũng như tốc độ nói.

Tê liệt: Khi người bệnh có biểu hiện yếu đi hay tê liệt của một số bộ phận cơ thể hoặc một nửa cơ thể phải đề phòng trường hợp tai biến mạch máu não. Các dấu hiệu này cần được phát hiện sớm và dùng thuốc kịp thời để tránh nguy hiểm.

Đi lại khó khăn: Khi người bệnh bất ngờ cảm thấy khó khăn khi di chuyển, điều mà trước đó chưa từng bị thì chắc chắc đang có những dấu hiệu của căn bệnh đột quỵ, cẩn khẩn trương theo dõi, đưa người bệnh tới cơ sở y tế.

Hoa mắt, chóng mặt: Đây là dấu hiệu rất phổ biến của bệnh đột quỵ do hiện tượng thiếu oxy cung cấp cho não bộ.

Bỗng mắt nhìn bị nhòe, mờ: Đây cũng là một dấu hiệu của bệnh đột quỵ, do thiếu oxy cung cấp cho thùy của não bộ chịu trách nhiệm về khả năng nhìn của mắt gây nên.

Theo TTXVN
Bình luận
Thí sinh tham dự kỳ thi vào trường chuyên ở Hà Nội. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Trường THPT chuyên đổi mới phương thức tuyển sinh 2025
(Ngày Nay) - Một số trường THPT chuyên trên địa bàn Hà Nội vừa công bố phương thức tuyển sinh 2025. Trong đó, Trường THPT Khoa học Tự nhiên bỏ phương thức xét tuyển thẳng, Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm đổi mới cách tính điểm xét tuyển.
Người dân và du khách tham gia chào cờ ở khu vực mốc 291/2, xã Cao Mã Pờ (Hà Giang).
Lung linh lễ hội hoa đào nơi biên cương Tổ quốc
(Ngày Nay) - Ngày 15/3, tại xã Cao Mã Pờ (huyện Quản Bạ, Hà Giang), huyện Quản Bạ phối hợp với Công ty Du lịch Hà Giang Trẻ đã diễn ra Lễ hội hoa Đào năm 2025 với chủ đề “Lung linh sắc đào - Xuân về biên cương”. Đây là dịp tôn vinh vẻ đẹp rực rỡ của hoa đào Hà Giang; là cơ hội để quảng bá văn hóa, du lịch và đời sống của đồng bào các dân tộc nơi biên cương Tổ quốc.
Một tiết học của học sinh lớp 6/2 Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (Quận 1, TP Hồ Chí Minh).
Nâng cao chất lượng dạy học chính khóa, giảm nhu cầu học thêm
(Ngày Nay) - Sau một tháng triển khai, Thông tư 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về dạy thêm, học thêm bước đầu tác động tích cực, làm thay đổi nhận thức, thói quen của cả người dạy, người học, phụ huynh và toàn xã hội với dạy thêm, học thêm.