Tai nạn giao thông khiến 24 người chết mỗi ngày, mất 2,5%GDP mỗi năm

(Ngày Nay) - Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, theo công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tai nạn giao thông cướp đi mỗi năm 2,5% GDP (tổng sản phẩm quốc nội) của Việt Nam. 
 
Hiện trường một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. (Ảnh: TTXVN)
Hiện trường một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. (Ảnh: TTXVN)

Thông tin trên được đưa ra tại lễ ký kết chương trình phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông giữa Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia với Công ty 3M Việt Nam vào sáng 17/5, tại Hà Nội.

Theo ông Hùng, tai nạn giao thông không chỉ là vấn nạn tại Việt Nam mà có tính bức xúc toàn cầu. Mỗi năm thế giới có 1,3 triệu người chết và 50 triệu người bị thương vì tai nạn giao thông đường bộ. Đây là thách thức chung không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới.

“Trong những năm vừa qua, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, báo cáo chính thức của Bộ Công an có khoảng gần 9.000 người tử vong vì tai nạn giao thông/năm. Đặc biệt, mỗi ngày có 24 người ra khỏi nhà và không bao giờ trở về do tai nạn giao thông,” Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhấn mạnh.

Khẳng định tai nạn giao thông trong những năm gần đây đã liên tục giảm xuống nhưng chưa bền vững, ông Hùng bày tỏ ngoài sự cố cố gắng quyết tâm không chỉ của cơ quan quản lý Nhà nước mà cần huy động nguồn lực xã hội hóa trong công tác nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn, công tác huấn luyện và đào tạo, nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực an toàn giao thông.

Đề cập về con số người tử vong, ông Hùng thừa nhận, số liệu người tử vong được lấy từ báo cáo chính thức từ Bộ Công an là tai nạn giao thông xảy ra tại hiện trường, nếu tính theo báo cáo số liệu chuẩn của quốc tế bao gồm ở các bệnh viện trong thời gian sau 30 ngày thì số người tử vong vì tai nạn giao thông còn lớn hơn rất nhiều.

Tại lễ ký kết, phối hợp giữa Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty 3M Việt Nam, hai đơn vị sẽ hợp tác nâng cao khả năng nhận diện phương tiện giao thông có rủi ro gây tai nạn giao thông cao như xe tải, xe đầu kéo; nâng cao tính năng an toàn kết cấu hạ tầng giao thông; xây dựng quy chuẩn và tiêu chuẩn liên quan tới sơn kẻ vạch đường và tổ chức giao thông; triển khai các giải pháp thí điểm nâng cao tình năng an toàn của hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông tại một số điểm đen và khu vực có điều kiện giao thông phức tạp, làm cơ sở cho việc nhân rộng trong tương lai.

Theo Vietnamplus
Bình luận
Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
Chùm ảnh: Các màn trình diễn bùng nổ của Anh trai "Say Hi" tại đêm trại FPTU Camp lần thứ 5
(Ngày Nay) - Chiều ngày 30/3/2025, từ 4 giờ chiều, đêm trại FPTU Camp #5 tại Trường Đại học FPT Hà Nội chính thức khởi động, mang đến những màn trình diễn đầy lửa làm bùng nổ không gian. Phỏng vấn nhanh các bạn sinh viên, được biết từ 9 giờ sáng, đã có hàng ngàn học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội có mặt, háo hức tham quan các gian trại và tìm kiếm vị trí gần sân khấu nhất có thể để chiêm ngưỡng thần tượng của mình. 
Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
Em Xinh “Say Hi”: Hành trình tìm kiếm thế hệ nữ idol “Real Aura”
(Ngày Nay) - Sau thành công vang dội của Anh Trai “Say Hi”, VieON - Vie Channel, thuộc DatVietVAC Group Holdings với 30 năm sáng tạo, tiếp tục hành trình khai phá tài năng trẻ qua Em Xinh “Say Hi” - chương trình âm nhạc thực tế tìm kiếm thế hệ nữ idol mới của VPOP. Đây là những cô gái sở hữu Real Aura - khí chất tỏa sáng tự nhiên, cháy hết mình trong âm nhạc, không ngừng vượt qua giới hạn và biến hóa trong nghệ thuật, nhưng vẫn giữ vững giá trị cốt lõi của người con gái Việt. 
Học sinh lớp 12 "chạy đua" với kỳ thi đánh giá năng lực
Học sinh lớp 12 "chạy đua" với kỳ thi đánh giá năng lực
(Ngày Nay) - Thời điểm này cùng với ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nhiều sĩ tử lớp 12 ở Nghệ An đang nỗ lực ôn tập để chuẩn bị cho các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy. Tuy nhiên, để giành được một suất dự thi kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy đối với các em cũng không hề dễ dàng.
Từ di sản đến thị trường: Bước chuyển mình của âm nhạc Caribe
Từ di sản đến thị trường: Bước chuyển mình của âm nhạc Caribe
(Ngày Nay) - Caribe nổi tiếng với di sản âm nhạc giàu bản sắc và sôi động. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một khoảng cách lớn giữa việc tôn vinh di sản này và khả năng thương mại hóa hiệu quả trong ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu. Nhận ra sự thiếu kết nối này, ông Farley Joseph – với 15 năm kinh nghiệm trong giáo dục âm nhạc – đã khởi xướng một sứ mệnh nhằm thu hẹp khoảng cách đó.