Tám cô giáo tình nguyện dạy không lương

Hơn bốn tháng không đồng lương, phụ cấp nhưng cô Ngô Thị Thanh, 25 tuổi, cùng bảy giáo viên vẫn lên lớp mầm non giữ chân 300 học trò.
Các giáo viên trong lễ khai giảng năm học 2018 -2019. Ảnh: Giáo viên cung cấp.
Các giáo viên trong lễ khai giảng năm học 2018 -2019. Ảnh: Giáo viên cung cấp.

Sáng một ngày gần cuối năm, tiết trời Tây Nguyên lạnh buốt, cô Ngô Thị Thanh, quê Quảng Nam, cùng đồng nghiệp trường Mầm non Hoa Pơ Lang, xã Quảng Sơn, huyện Đăk G'long dậy sớm hơn mọi hôm. Họ vượt hơn 100 km vào trung tâm huyện để hoàn tất thủ tục trước khi nhận quyết định trúng tuyển viên chức.

Họ là tám giáo viên trẻ tình nguyện đứng lớp không lương cho 300 trẻ nghèo ở xã Quảng Sơn suốt bốn tháng qua.

6 trong 8 cô giáo tình nguyện dạy không lương cùng ba đồng nghiệp (cầm bong bóng) hôm khai giảng năm học 2019 - 2020. Ảnh: Giáo viên cung cấp.

Trường mầm non Hoa Pơ Lang ở thôn Đăk Snao 1 nằm cách trung tâm xã khoảng 20 km. Đó là ngôi trường tiểu học cũ có ba phòng, các giáo viên tự tay sơn sửa, trang trí làm nơi dạy cho 70 đứa trẻ nghèo người Mông.

Cạnh bên, dãy nhà công vụ của trường đã xuống cấp, thấm dột vào mùa mưa, là nơi ở của gia đình ba cô giáo. "Lương giáo viên hợp đồng chỉ đủ trang trải sinh hoạt nên vợ chồng vẫn phải ở nhờ nhà công vụ chật chội, rộng 20 m2", cô Thanh, nói và cho biết đang sống với chồng, con và mẹ.

Tốt nghiệp sư phạm năm 2015, nữ giáo viên trẻ đầy nhiệt huyết xin vào ngôi trường này để hiện thực ước mơ đứng lớp của mình. Khi mới đặt chân đến đây, thấy cuộc sống khó khăn, cảnh trường lớp tồi tàn, học sinh lèo tèo được vài đứa, những "mộng mơ tuổi trẻ" trong cô hầu như tan biến.

Bẵng đi một thời gian, học trò đến lớp ngày càng đông, nhiều cháu được bố mẹ đưa từ trong rừng ra đây ở trọ học, khiến nữ giáo viên trẻ động lòng, cô quyết định gắn bó và muốn bù đắp cho những đứa trẻ "kém may mắn".

Tám cô giáo tình nguyện dạy không lương ảnh 1

Cô Ngô Thị Thanh bên học trò của mình những ngày không lương. Ảnh: Ngọc Oanh.

Cô vẫn nhớ như in hình ảnh học trò của mình đến lớp trong bộ áo quần rách rưới, lấm lem bùn đất. Những chỗ bị rách da chúng tím tái đi vì lạnh. Nhiều hôm, có cháu lả đi vì đói. Thương học trò, các cô trong trường còn tự bỏ tiền túi ra mua đồ ăn cho các cháu.

Không có bếp ăn bán trú nên sau giờ học buổi sáng, các em trở về nhà ăn cơm trưa, đến đầu giờ chiều lại đến học. Do nhiều em ở nhà xa, phải đi bộ đến trường, mệt quá nên lăn ra lớp ngủ.

Trong suốt 5 năm là giáo viên hợp đồng tại trường, mỗi tháng nhận được trên ba triệu đồng tiền lương. Một năm được tham gia giảng dạy chín tháng, còn ba tháng hè phải đi làm thuê kiếm sống.

Tháng tám năm nay, UBND huyện thông báo không tái ký hợp đồng để thi tuyển viên chức. Tám giáo viên hợp đồng trường Mầm non Hoa Pơ Lang tình nguyện dạy không lương, không phụ cấp cho 300 học sinh vì sợ các em thất học, thiệt thòi khi vào lớp 1.

Cô Phạm Thị Hồng Lĩnh, 23 tuổi, quê Nghệ An, cho biết, đó là quãng thời gian khó khăn nhất đối với mình. Cả gia đình bốn người phải ở nhà công vụ, mái tôn đã hư hỏng, do chưa có tiền mua tôn thay nên phải dùng một tấm bạt lớn để phủ toàn bộ mái nhà. Nếu lợp lại mái thì phải mất gần chục triệu đồng.

Trong bốn tháng đứng lớp không lương, không phụ cấp, áp lực kinh tế đè nặng, nhiều lần cô Lĩnh muốn bỏ nghề đi hái cà phê thuê, nhưng đêm đến, trằn trọc suy nghĩ lại "thấy thương học trò quá nên phải bám trụ".

Theo cô Nguyễn Thị Oanh, Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Pơ Lang, năm nay, cả hai điểm trường có 300 học trò nhưng chỉ có ba giáo viên biên chế, tám giáo viên hợp đồng. Giữa năm nay, huyện không cho tái ký, nhưng các cô vẫn tự nguyện lên lớp, giúp trường quản lý hàng trăm trẻ.

"Nếu không có các cô chắc giờ các cháu đã lang thang ngoài đường hoặc theo bố mẹ lên nương, rẫy", cô Oanh nói.

Sau hơn bốn tháng khổ sở giúp nhà trường "giữ chân" học sinh, mới đây các cô giáo viên tình nguyện đứng lớp không lương đã trúng tuyển trong đợt thi tuyển viên chức của huyện Đăk G’Long, dự kiến nhận quyết định vào ngày 22/12.

Khi hay tin trúng tuyển, cả tám cô đều vui mừng, cứ ôm nhau khóc vì sung sướng, hạnh phúc. Sau bao nhiêu năm chờ đợi, "chúng em sắp chính thức có danh phận, không còn là giáo viên tự do nữa", cô Thanh mừng rỡ.

Tám cô giáo tình nguyện dạy không lương ảnh 2

Cô Thanh (giữa) cùng đồng nghiệp đến UBND huyện đối chiếu bằng cấp trước khi nhận quyết định, hôm 19/12. Ảnh: Ngọc Oanh.

Năm học 2019-2020, UBND tỉnh giao cho huyện Đăk G'long 125 chỉ tiêu biên chế giáo viên mầm non để đáp ứng phần nào nhu cầu dạy và học tại địa phương. Huyện đã tổ chức thực hiện việc tuyển giáo viên mầm non thành hai đợt, thi tuyển và xét tuyển.

Ông Đoàn Văn Phương, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đăk G'Long, cho biết, số giáo viên trúng tuyển lần này, chỉ đáp ứng được một nửa nhu cầu giáo viên mầm non của huyện, hiện địa phương này còn thiếu gần 100 giáo viên mầm non nữa. "Nhưng số giáo viên mới trúng tuyền, sẽ góp phần giảm tình trạng thiếu giáo viên ở các điểm trường vùng sâu vùng xa", ông Phương nói.

Theo UBND tỉnh Đăk Nông, tình trạng thiếu giáo viên đã diễn ra trong nhiều năm. Đầu năm học 2019-2020, toàn tỉnh thiếu hơn 1.000 giáo viên, trong đó thiếu gần 800 biên chế bậc mầm non.

Để giải quyết bài toán thiếu giáo viên mầm non, địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp như hợp đồng từng năm, chuyển đổi biên chế từ kế toán, văn thư làm giáo viên bằng cách cho đi học nghiệp vụ sư phạm.

Đến giữa học kỳ 1 năm học này, Bộ Nội vụ đã cho Đăk Nông hơn 600 biên chế để phân về các trường.

Theo Vnexpress
Ngoại trưởng Colin Powell giơ một chiếc lọ mà ông cho là có chứa mầm bệnh than, khi đưa ra bằng chứng về các chương trình vũ khí sinh học của Iraq trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP
Chiến tranh Iraq: 'Vết nhơ' trong di sản của Colin Powell
(Ngày Nay) - Khi còn sống, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hiểu rằng tên tuổi của mình sẽ mãi mãi gắn liền với cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003, vị tướng này đã hối tiếc khi chấp nhận đánh đổi danh tiếng và uy tín cá nhân của mình cho những thông tin tình báo sai lệch để biện minh cho cuộc chiến vô nghĩa của nước Mỹ.
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
(Ngày Nay) - Đảng Cộng sản Trung Quốc đang lên kế hoạch ban hành tài liệu ghi lại tổng quan lịch sử đất nước, vốn chỉ được ban hành dưới thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba và mở ra một kỷ nguyên mới.
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
(Ngày Nay) -  Tại buổi toạ đàm “Mở cửa hàng không, khơi thông đường bộ” do Báo Dân Trí tổ chức ngày 18/10, chuyên gia hàng không, đại diện các hãng vận tải hàng không đã đề xuất nhiều kế sách để tháo gỡ những khó khăn trong phục hồi vận tải, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh giáp ranh với Ninh Bình và để kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
(Ngày Nay) - Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
(Ngày Nay) - Tại Thông báo số 270/TB-VPCP ngày 18/10/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.