Tàu chiến của Trung Quốc và Nga làm Nhật lo lắng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chuyên gia dự đoán Nhật sẽ tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng, sau khi Nga và Trung Quốc tiến hành cuộc tuần tra chung bằng 10 tàu chiến gần lãnh hải nước này.
Tàu chiến của Nga và Trung Quốc trong cuộc tuần tra chung gần lãnh hải Nhật Bản ngày 18/10. (Ảnh: CNN)
Tàu chiến của Nga và Trung Quốc trong cuộc tuần tra chung gần lãnh hải Nhật Bản ngày 18/10. (Ảnh: CNN)

Ngày 25/10 vừa qua, một đội hình gồm 10 chiếc tàu chiến của Nga và Trung Quốc đã hoàn thành cuộc "tuần tra" xung quanh các đảo chính của Nhật Bản. 2 nước trên coi đây là "một biện pháp đảm bảo sự ổn định trong một khu vực đầy biến động," theo CNN.

Đây là lần đầu tiên các tàu hải quân Nga và Trung Quốc cùng đi qua eo biển Tsugaru, eo biển Osumi và trong vùng biển gần quần đảo Izu của Nhật Bản. Các tàu trên không vi phạm lãnh hải Nhật Bản, bởi những khu vực này đều thuộc vùng biển quốc tế.

"Cuộc tuần tra chung đã phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung - Nga, với nhiệm vụ cùng nhau duy trì ổn định chiến lược quốc tế và khu vực," Chuẩn Đô đốc Bai Yaoping thuộc lực lượng hải quân Trung Quốc cho biết.

Tàu chiến của Trung Quốc và Nga làm Nhật lo lắng ảnh 1

Tàu chiến của Nga và Trung Quốc trong cuộc tuần tra chung gần lãnh hải Nhật Bản ngày 23/10. (Ảnh: CNN)

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, mục tiêu của cuộc tuần tra chung là nhằm "củng cố sự hợp tác của Nga và Trung Quốc, duy trì hòa bình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và bảo vệ hoạt động kinh tế trên biển của cả hai nước."

Tuyên bố hôm 25/10, Bộ Quốc phòng Nhật Bản mô tả các cuộc tuần tra chung giữa Trung Quốc và Nga kéo dài từ ngày 17-23/10 là "bất thường". Hải đội Nga - Trung bao gồm các tàu khu trục, khinh hạm, tàu hộ tống và tàu hỗ trợ.

Mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Nga và Trung Quốc đã tồn tại từ lâu. Họ đã tiến hành nhiều cuộc tập trận chung, nổi bật nhất là "Vostok 2018".

Tàu chiến của Trung Quốc và Nga làm Nhật lo lắng ảnh 2

Binh sĩ và khí tài quân sự Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vostok-2018 tại Nga. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Nhật sẽ tăng ngân sách quốc phòng

Nhưng theo giới chuyên gia, động thái trên có thể gây bùng phát căng thẳng trong khu vực, khiến Nhật Bản phải tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng nhằm đối phó với Trung Quốc.

Ông Drew Thompson, cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, hiện là chuyên gia tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore, nhận xét rằng cuộc tuần tra chung trên "sẽ làm Nhật Bản thêm cảnh giác với Trung Quốc, và tăng chi tiêu quân sự."

Mặc dù ngân sách quốc phòng của Nhật Bản thấp hơn Trung Quốc, nhưng nước này đã có những sự tăng cường đáng kể, với việc bổ sung thêm chiến đấu cơ F-35, tàu khu trục, tàu ngầm công nghệ cao và cải tiến tàu chiến thành tàu sân bay.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố hôm 25/10 rằng, những tàu chiến mang theo F-35 đã tiến hành các cuộc tập trận chung với hải quân Mỹ tại Biển Đông. Suốt mùa hè năm 2021, hải quân Nhật Bản cũng đã miệt mài tập trận cùng hải quân Mỹ và Anh tại Thái Bình Dương.

Alessio Patalano, Giáo sư về chiến tranh tại Đại học King's College ở London, cho biết Bắc Kinh luôn theo dõi chặt chẽ những hoạt động trên. Cuộc tuần tra chung với Nga có thể là dấu hiệu từ Bắc Kinh rằng, họ cũng có những đối tác xứng tầm.

Theo CNN
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.