Tàu chiến của Trung Quốc và Nga làm Nhật lo lắng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các chuyên gia dự đoán Nhật sẽ tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng, sau khi Nga và Trung Quốc tiến hành cuộc tuần tra chung bằng 10 tàu chiến gần lãnh hải nước này.
Tàu chiến của Nga và Trung Quốc trong cuộc tuần tra chung gần lãnh hải Nhật Bản ngày 18/10. (Ảnh: CNN)
Tàu chiến của Nga và Trung Quốc trong cuộc tuần tra chung gần lãnh hải Nhật Bản ngày 18/10. (Ảnh: CNN)

Ngày 25/10 vừa qua, một đội hình gồm 10 chiếc tàu chiến của Nga và Trung Quốc đã hoàn thành cuộc "tuần tra" xung quanh các đảo chính của Nhật Bản. 2 nước trên coi đây là "một biện pháp đảm bảo sự ổn định trong một khu vực đầy biến động," theo CNN.

Đây là lần đầu tiên các tàu hải quân Nga và Trung Quốc cùng đi qua eo biển Tsugaru, eo biển Osumi và trong vùng biển gần quần đảo Izu của Nhật Bản. Các tàu trên không vi phạm lãnh hải Nhật Bản, bởi những khu vực này đều thuộc vùng biển quốc tế.

"Cuộc tuần tra chung đã phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung - Nga, với nhiệm vụ cùng nhau duy trì ổn định chiến lược quốc tế và khu vực," Chuẩn Đô đốc Bai Yaoping thuộc lực lượng hải quân Trung Quốc cho biết.

Tàu chiến của Trung Quốc và Nga làm Nhật lo lắng ảnh 1

Tàu chiến của Nga và Trung Quốc trong cuộc tuần tra chung gần lãnh hải Nhật Bản ngày 23/10. (Ảnh: CNN)

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, mục tiêu của cuộc tuần tra chung là nhằm "củng cố sự hợp tác của Nga và Trung Quốc, duy trì hòa bình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và bảo vệ hoạt động kinh tế trên biển của cả hai nước."

Tuyên bố hôm 25/10, Bộ Quốc phòng Nhật Bản mô tả các cuộc tuần tra chung giữa Trung Quốc và Nga kéo dài từ ngày 17-23/10 là "bất thường". Hải đội Nga - Trung bao gồm các tàu khu trục, khinh hạm, tàu hộ tống và tàu hỗ trợ.

Mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Nga và Trung Quốc đã tồn tại từ lâu. Họ đã tiến hành nhiều cuộc tập trận chung, nổi bật nhất là "Vostok 2018".

Tàu chiến của Trung Quốc và Nga làm Nhật lo lắng ảnh 2

Binh sĩ và khí tài quân sự Trung Quốc tham gia cuộc tập trận Vostok-2018 tại Nga. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Nhật sẽ tăng ngân sách quốc phòng

Nhưng theo giới chuyên gia, động thái trên có thể gây bùng phát căng thẳng trong khu vực, khiến Nhật Bản phải tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng nhằm đối phó với Trung Quốc.

Ông Drew Thompson, cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, hiện là chuyên gia tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore, nhận xét rằng cuộc tuần tra chung trên "sẽ làm Nhật Bản thêm cảnh giác với Trung Quốc, và tăng chi tiêu quân sự."

Mặc dù ngân sách quốc phòng của Nhật Bản thấp hơn Trung Quốc, nhưng nước này đã có những sự tăng cường đáng kể, với việc bổ sung thêm chiến đấu cơ F-35, tàu khu trục, tàu ngầm công nghệ cao và cải tiến tàu chiến thành tàu sân bay.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố hôm 25/10 rằng, những tàu chiến mang theo F-35 đã tiến hành các cuộc tập trận chung với hải quân Mỹ tại Biển Đông. Suốt mùa hè năm 2021, hải quân Nhật Bản cũng đã miệt mài tập trận cùng hải quân Mỹ và Anh tại Thái Bình Dương.

Alessio Patalano, Giáo sư về chiến tranh tại Đại học King's College ở London, cho biết Bắc Kinh luôn theo dõi chặt chẽ những hoạt động trên. Cuộc tuần tra chung với Nga có thể là dấu hiệu từ Bắc Kinh rằng, họ cũng có những đối tác xứng tầm.

Theo CNN
Ảnh minh họa.
Hà Nội rà soát, xử lý 700 dự án 'treo'
(Ngày Nay) - Thành phố Hà Nội đã tìm các giải pháp xử lý tình trạng dự án "treo" vi phạm Luật Đất đai, song, kết quả xử lý vẫn rất chậm, thậm chí có nhiều dự án kéo dài hàng chục năm chưa có chuyển biến, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.
Sự quan trọng của việc hành trì Phật pháp
Sự quan trọng của việc hành trì Phật pháp
(Ngày Nay) -  Ưu điểm và lợi ích của sự tu hành hoàn toàn cần phải nương tựa nơi chính mình bằng thực tiễn, ra sức thực hành mà đưa đến. Phật chỉ cho chúng ta nhiều phương pháp tu, giống như thầy thuốc kê khai toa thuốc cho người bệnh uống.
10 điều trọng yếu của sự tu hành
10 điều trọng yếu của sự tu hành
(Ngày Nay) -  Ngày nay, một nghìn người niệm Phật thì có chín trăm chín mươi chín người niệm Phật giả. Nếu người niệm Phật thật sự thì một chữ Chết thường ở trong tâm, tự mình luôn kiểm nghiệm, chỉ cần người niệm Phật không sợ chết, thích chết, bất cứ lúc nào cũng đón cái chết, luôn mong cầu sớm được vãng sanh về Cực Lạc.
Ảnh minh họa.
Vu lan báo hiếu: Tâm tình của người Xuất gia khi nghĩ về Cha Mẹ
(Ngày Nay) -  Con tin tình yêu và lòng hiếu hạnh sẽ là động lực thôi thúc con tu tập, hoàn thành sứ mệnh của người đệ tử Đức Phật, nguyện chèo lái con thuyền đưa khách qua sông mê, trở về bờ giác ngộ, thoát luân hồi bể khổ, lánh xa nghiệp chướng lắm ưu phiền trong cuộc đời.