Tin Mới

Quốc hội Iran tuyên bố quân đội Mỹ là khủng bố

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Quốc hội Iran đã thông qua một dự luật khẩn cấp tuyên bố toàn bộ quân đội Mỹ và Lầu Năm Góc là "khủng bố" và chịu sự trừng phạt của Iran, hãng thông tấn AP đưa tin.

Trước đó vào tháng 4 năm ngoái, chính phủ Mỹ đã tuyên bố lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran là tổ chức khủng bố, thông qua đó để hợp thức hóa việc ám sát Thiếu tướng Qasem Soleimani.

Vụ sát hại tướng Qasem Soleimani - một trong những chỉ huy quân sự cao cấp và đáng kính nhất của Iran, đã khiến căng thẳng Iran-Mỹ bị đẩy lên mức cao nhất và khiến nhiều người lo ngại về một cuộc chiến toàn diện sẽ sớm bùng nổ trong khu vực.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif mới đây tuyên bố bằng cách ra lệnh ám sát ông Soleimani, "chế độ bất hảo" ở Washington đã giải phóng cơn giận dữ trên toàn thế giới chống lại nước Mỹ, theo Sputnik.

"Những gì Mỹ đã đạt được trong vụ ám sát những anh hùng chống IS chỉ là sự giải phóng cơn giận dữ chống lại họ trên toàn cầu. Sự hiện diện độc hại của Mỹ tại Tây Á sẽ chấm dứt", ông Zarif đăng tải thông điệp cảnh cáo lên trang Twitter.

Ngoại trưởng Zarif đã lên kế hoạch đến New York để phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 9/1 về vụ sát hại tướng Qasem Soleimani.

Thi thể của ông Soleimani sau khi được làm lễ cầu nguyện tại thủ đô Tehran đã được đưa về thành phố quê hương Kerman.

Phát biểu trước đám đông hàng nghìn người ở quảng trường trung tâm Kerman, Tổng tư lệnh lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran Hossein Salami đã ca ngợi sự ra đi của ông Soleimani như một hành động tử vì đạo và kêu gọi trả thù nước Mỹ.

"Chúng ta sẽ trả thù. Chúng ta sẽ thiêu rụi mọi nơi có sự hiện diện của nước Mỹ", ông Salami tuyên bố.

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo