Tin Mới

Tổng thống Iran đổ lỗi cho Mỹ về tình hình tại Trung Đông

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven, đã đổ lỗi cho Mỹ trước những diễn biến hiện tại ở Trung Đông.

"Người Mỹ phải chịu trách nhiệm cho các sự kiện gần đây trong khu vực và tất cả chúng ta phải lên án tội ác của họ với giọng điệu rõ ràng", ông Rouhani nói trong một cuộc gọi điện thoại với Thủ tướng Lofven.

Tổng thống Rouhani nói thêm rằng cuộc tấn công của Iran nhắm vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq đã được thực hiện theo Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc và không phải là một tội ác.

Nhà lãnh đạo Iran tiếp tục nói rằng các cuộc xung đột ở Trung Đông cần được các nước trong khu vực giải quyết nghiêm ngặt thông qua đối thoại chính trị và tôn trọng chủ quyền của mỗi quốc gia.

"Tất cả chúng ta nên chung tay và khôi phục an ninh cho khu vực và cho phép hòa bình chiếm ưu thế trong khu vực này", ông Rouhani nói.

Đến lượt mình, thủ tướng Thụy Điển đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng ở Tehran và lưu ý rằng ông đánh giá cao Iran khi đứng ra nhận trách nhiệm về thảm kịch này.

Hôm thứ Bảy tuần trước, quân đội Iran thừa nhận đã vô tình bắn hạ chiếc máy bay Boeing 737 của Ukraine, vì đã nhầm lẫn nó với một tên lửa hành trình thù địch.

Máy bay Boeing 737-800 đã bị rơi vào ngày 8/1 gần sân bay quốc tế Imam Khomeini của Tehran, làm tất cả 176 người trên máy bay thiệt mạng. Trong số đó có 82 nạn nhân là công dân Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 nạn nhân là công dân của Vương quốc Anh. Hầu hết trong số họ là sinh viên.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo