Thêm 3 cựu cảnh sát Mỹ bị buộc tội liên quan cái chết của George Floyd

Cơ quan công tố Minnesota đã buộc tội thêm 3 cựu sỹ quan cảnh sát liên quan tới cái chết của George Floyd, đồng thời tăng cấp độ tội danh và định thêm một tội danh mới với Derek Chauvin.
Ba cựu sỹ quan cảnh sát Mỹ bị buộc tội liên quan đến cái chết của George Floyd: Thomas Kiernan Lane, Alexander Kueng, và Tou Nmn Thao. (Nguồn: nbcnews.com)
Ba cựu sỹ quan cảnh sát Mỹ bị buộc tội liên quan đến cái chết của George Floyd: Thomas Kiernan Lane, Alexander Kueng, và Tou Nmn Thao. (Nguồn: nbcnews.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, cơ quan công tố bang Minnesota  ngày 3/6 đã buộc tội thêm 3 cựu sỹ quan cảnh sát liên quan tới cái chết của công dân da màu George Floyd, đồng thời tăng cấp độ tội danh và định thêm một tội danh mới đối với cựu sỹ quan cảnh sát Derek Chauvin, người đã ghì đầu gối lên cổ Floyd trong hơn 8 phút khiến nạn nhân tử vong sau đó.

Theo hồ sơ tại tòa án, 3 cựu sỹ quan cảnh sát gồm Thomas Lane, J. Alexander Kueng và Tou Thao. Cả 3 bị buộc tội hỗ trợ và tiếp tay giết người. Trong khi đó, Chauvin bị buộc tội giết người cấp độ hai, tăng một bậc so với cáo buộc trước đó. Ngoài ra, viên cảnh sát 44 tuổi này còn bị buộc tội ngộ sát cấp độ 2.

Cả 4 sỹ quan trên đều tham gia vào vụ bắt giữ Floyd ngày 25/5 và bị sa thải ngay sau một đoạn video về cái chết của nạn nhân được công bố.

Trong đoạn video này, Chauvin đã dùng đầu gối ghì cổ nạn nhân ngay cả khi Floyd không còn phản ứng. Ba người còn lại đã không ngăn cản đồng nghiệp, thậm chí còn giúp giữ chặt Floyd.

Đoạn video đã gây chấn động nước Mỹ, châm ngòi cho làn sóng biểu tình không chỉ diễn ra trên toàn quốc mà còn lan sang nhiều nước khác nhằm phản đối nạn phân biệt sắc tộc.

Nhiều cuộc biểu tình tại Mỹ thậm chí đã biến thành bạo loạn với các hành động cướp phá và đụng độ với cảnh sát. Trước tình hình này, Mỹ đã phải huy động cả lực lượng Vệ binh Quốc gia vào cuộc và áp đặt lệnh giới nghiêm tại nhiều nơi.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.