Thổ Nhĩ Kỳ, Iran khẳng định hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Syria

Ngày 20/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani đã cam kết hợp tác chặt chẽ nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Syria.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) tại cuộc hội đàm ở Tehran hồi tháng 9. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) tại cuộc hội đàm ở Tehran hồi tháng 9. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại buổi họp báo chung ở thủ đô Ankara, Tổng thống Erdogan cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Iran có thể cùng nhau hợp tác trong nhiều mặt để chấm dứt cuộc chiến tại Syria và thiết lập nền hòa bình. 

Trong khi đó, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh tất cả các bên phải tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria, khẳng định cả Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đều có chung quan điểm trên. Nhà lãnh đạo Iran cũng cho biết Tehran và Ankara sẽ tiếp tục phối hợp trong khuôn khổ tiến trình hòa bình Astana.

Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo không bình luận về quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây. 

Bất chấp những quan điểm khác biệt trong vấn đề Syria, Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang hợp tác chặt chẽ trong nỗ lực tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc chiến kéo dài suốt nhiều năm qua tại quốc gia Trung Đông này thông qua tiến trình hòa đàm Astana, một cơ chế đàm phán được khởi động sau khi Nga can thiệp quân sự vào Syria năm 2015.

Như một phần trong tiến trình hòa đàm tại thủ đô của Kazakhstan, ba nước đã nhất trí thiết lập 4 vùng "giảm căng thẳng" tại Syria.

Tới nay, ngoài khu vực Idlib, quân đội Syria đã giải phóng 3 khu vực còn lại.

Theo TTXVN
TIN LIÊN QUAN
Các bị can trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Sen Tài Thu.
Công ty Luật Vietthink lên tiếng trước thông tin nhận tiền trong vụ án Tập đoàn Sen Tài Thu
(Ngày Nay) -“Không có sự việc bà Nguyễn Thị Ngọc Lan “đưa tiền” cho luật sư của Vietthink, hay luật sư của Vietthink nhận tiền của bà Lan. Công ty Luật Vietthink và các luật sư cộng sự cũng không có bất kỳ hoạt động gặp gỡ riêng, tư vấn hay ký hợp đồng dịch vụ tư vấn nào với bà Nguyễn Thị Lan Hương, bà Nguyễn Thị Ngọc Lan”, thông cáo báo chí phát đi từ Công ty Luật Vietthink chiều ngày 26/02/2026 cho biết.
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung 1 số điều về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng. (Ảnh minh hoạ)
Bộ Công Thương ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung quy định về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng
(Ngày Nay) - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 08/2026/TT-BCT ngày 25/02/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2020/TT-BCT ngày 22/01/2020 quy định về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Hoàn thiện cơ chế phân chia thuế GTGT là bước đi quan trọng trong quá trình hoàn thiện thể chế tài chính - ngân sách quốc gia. (Ảnh minh hoạ).
Phân chia lại thuế giá trị gia tăng: Cân đối nguồn lực, phát triển hài hòa giữa các địa phương
(Ngày Nay) - Cơ chế phân chia thuế giá trị gia tăng (GTGT) giữa ngân sách trung ương (NSTW) và ngân sách địa phương (NSĐP) thời gian qua đã tạo nền tảng quan trọng cho tiến trình phân cấp quản lý ngân sách, nâng cao tính chủ động của địa phương, đồng thời giữ vững vai trò chủ đạo của NSTW.
Tổ chức bỏ phiếu, kiểm phiếu chặt chẽ, công bố kết quả bầu cử chậm nhất là ngày 25/3/2026
Tổ chức bỏ phiếu, kiểm phiếu chặt chẽ, công bố kết quả bầu cử chậm nhất là ngày 25/3/2026
(Ngày Nay) - Sáng 26/2, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhằm đánh giá tình hình triển khai công tác chuẩn bị, quán triệt các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn nước rút, quyết định thành công của cuộc bầu cử sắp tới.
Canada công bố gói viện trợ nhân đạo cho Cuba
Canada công bố gói viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Chính phủ Canada tuyên bố sẽ cung cấp gói viện trợ nhân đạo trị giá 8 triệu CAD (6,7 triệu USD) nhằm hỗ trợ người dân Cuba ứng phó cuộc khủng hoảng kéo dài do thiếu lương thực và năng lượng.