Thủ tướng Abe chính thức từ chức do vấn đề sức khỏe

(Ngày Nay) - Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tuyên bố từ chức vì lý do sức khỏe kém, đáng chú ý đây là lần thứ hai ông Abe buộc phải từ bỏ vị trí lãnh đạo vì vấn đề này.
Thủ tướng Abe chính thức từ chức do vấn đề sức khỏe

Ông Abe Shinzo - vị Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản hiện đại, hôm nay cho biết ông buộc phải từ chức vì sức khỏe kém.

“Tôi không thể làm thủ tướng nếu tôi không thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân. Tôi đã quyết định từ chức ”, ông Abe, 65 tuổi, tuyên bố trong cuộc họp báo hôm nay.

Cựu Thủ tướng Abe từ lâu đã chiến đấu với căn bệnh viêm loét đại tràng trong nhiều năm và mới đây đã phải hai lần nhập viện chỉ trong chưa đầy một tuần.

Ngay sau khi ông Abe tuyên bố từ chức, chỉ số Nikkei N225 của Nhật Bản giảm 2,12% xuống 22.717,02, trong khi Topix giảm 1,00% xuống 1.599,70. Các lệnh bán ra đã xóa sổ 4,7 tỷ USD khỏi giá trị thị trường chứng khoán 5,7 nghìn tỷ USD của Tokyo, vốn đã tăng hơn gấp đôi trong nhiệm kỳ của ông Abe.

Quyết định từ chức cũng sẽ kích hoạt một cuộc chạy đua cho vị trí lãnh đạo trong nội bộ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và người chiến thắng phải được bầu chính thức tại quốc hội. Lãnh đạo đảng mới sẽ giữ chức vụ này cho đến hết nhiệm kỳ của ông Abe, kết thúc vào tháng 9 năm 2021.

Nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của ông Abe kết thúc vào năm 2007 chỉ sau một năm cầm quyền cũng bởi bệnh viêm loét đại tràng mãn tính.

Trước khi có tin ông Abe từ chức, Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai cho biết nhiều khả năg Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga sẽ kế nhiệm ông Abe.

Nhưng ông Nikai cũng không loại trừ khả năng Giám đốc chính sách LDP Fumio Kishida và cựu Tổng thư ký LDP Shigeru Ishiba cũng có thể là những ứng cử viên tiềm năng.

Trong một cuộc khảo sát của kênh thống tấn Kyodo, 23,3% số người được hỏi cho rằng ông Ishiba sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo, trong khi 11% cho rằng Abe sẽ tại vị. Theo sau là Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi với 8,4%, Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono ở mức 7,9%.

Theo Reuters
Cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ để phòng chống bệnh cúm gia cầm. (Ảnh minh hoạ)
Cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm A(H5N8) lây từ gia cầm sang người
(Ngày Nay) - Mới đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đãkêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người sau khi phát hiện bảy công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm vi rút cúm A (H5N8).
Cơ sở hạt nhân Natanz của Iran.
Châu Âu gia tăng sức ép đối với Iran vì đàm phán hạt nhân không tiến triển
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh, Iran đe dọa dỡ bỏ giải pháp tạm thời với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về việc thanh sát nếu Anh, Pháp và Đức đưa ra nghị quyết lên án Iran; Tổng thống Pháp Macron yêu cầu người đồng cấp Iran Hassan Rouhani có "những động thái rõ ràng" và ngay lập tức quay trở lại tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc phương Tây.