Thủ tướng Israel: Giao tranh dữ dội với Hamas sắp kết thúc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu hôm Chủ nhật cho biết, giai đoạn giao tranh dữ dội chống lại Hamas ở Dải Gaza sắp kết thúc, nhưng cuộc chiến sẽ chỉ chấm dứt khi phong trào Hồi giáo này không còn kiểm soát vùng đất Palestine.
Thủ tướng Israel: Giao tranh dữ dội với Hamas sắp kết thúc

Ông Netanyahu cho biết, một khi cuộc giao tranh dữ dội ở Gaza kết thúc, Israel sẽ có thể triển khai thêm lực lượng dọc biên giới phía bắc với Lebanon, nơi quân đội nước này đang giao tranh với lực lượng Hezbollah do Iran hậu thuẫn.

"Sau khi giai đoạn căng thẳng kết thúc, chúng tôi sẽ có khả năng di chuyển một phần lực lượng về phía bắc. Và chúng tôi sẽ làm điều này. Đầu tiên và quan trọng nhất là vì mục đích phòng thủ. Và thứ hai, để đưa những cư dân đã sơ tán của chúng tôi về nhà", ông Netanyahu nói trong một tuyên bố. “Nếu có thể, chúng tôi sẽ thực hiện việc này bằng con đường ngoại giao. Nếu không, chúng tôi sẽ làm theo cách khác. Nhưng chúng tôi sẽ đưa người dân về nhà”.

Nhiều thị trấn của Israel gần biên giới với Lebanon đã được sơ tán trong cuộc giao tranh.

Khi được hỏi khi nào giai đoạn chiến đấu với Hamas sẽ kết thúc, ông Netanyahu đáp lại: "Rất sớm". Nhưng quân đội Israel vẫn sẽ hiện diện ở Dải Gaza.

"Tôi không sẵn sàng kết thúc chiến tranh và để Hamas như cũ”, Thủ tướng Israel khẳng định.

Ông Netanyahu cũng nhắc lại việc bác bỏ ý kiến ​​cho rằng Chính quyền Palestine có trụ sở tại Bờ Tây điều hành Gaza thay cho Hamas.

Hiện phía Hamas chưa có phản ứng trước tuyên bố trên của nhà lãnh đạo Israel.

Hơn 8 tháng kể từ khi xung đột bùng phát, các lực lượng Israel hiện đang tập trung vào hai khu vực cuối cùng là thành phố Rafah ở rìa phía Nam của Dải Gaza và khu vực xung quanh Deir al-Balah ở miền Trung dải đất này. Người dân cho biết xe tăng Israel đã tiến sâu hơn vào khu vực phía Tây và phía Bắc thành phố Rafah trong những ngày gần đây.

Ngày 22/6, lực lượng Israel đã ném bom một số khu vực, buộc nhiều gia đình phải tạm trú ở những nơi được quy định là vùng nhân đạo phải di dời để đi về phía Bắc

Theo Reuters
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.