Thủ tướng khẳng định cần loại bỏ cán bộ hư hỏng, biến chất

Nói về giải pháp xử lý cán bộ, công chức thoái hóa biến chất khi trả lời chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cần phải loại bỏ những cán bộ, công chức này khỏi bộ máy.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng 17/11.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng 17/11.

Là người đặt câu hỏi đầu tiên với Thủ tướng Chính phủ trong phiên chất vấn trước Quốc hội (QH) sáng 17/11, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thái Học (Phú Yên) bày tỏ: Cử tri và nhân dân rất đồng tình ủng hộ tinh thần trách nhiệm, quyết liệt của Thủ tướng trong chỉ đạo điều hành cũng như những thông điệp hợp lòng dân mà Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra.

Tuy nhiên, theo ĐB Học, cử tri rất lo lắng, bất bình trước tình trạng kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy Nhà nước không nghiêm, kỷ luật kỷ cương không nghiêm trong quá trình thực thi pháp luật, trong quản lý tài chính, ngân sách công, trong công tác cán bộ.

Bên cạnh đó là một bộ phận cán bộ, công chức tha hoá biến chất, vòi vĩnh, tiêu cực, trong đó có những người ở vị trí cán bộ quản lý. Theo số liệu Bộ Nội vụ cho thấy năm 2015, có 75% công chức, 82% viên chức trong tổng số công chức, viên chức vi phạm có hành vi tham ô, tham nhũng, cờ bạc, sinh con thứ 3.

“Đề nghị Thủ tướng cho biết Thủ tướng có quyết tâm, quyết liệt chấn chỉnh thực trạng nêu trên hay không? Giải pháp xử lý thế nào?”- ĐB đến từ Phú Yên nêu câu hỏi với người đứng đầu Chính phủ.

Trả lời người chất vấn của ĐB đầu tiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Thủ tướng cùng hệ thống chính trị xử lý quyết liệt tình trạng không có kỷ cương phép nước, tiêu cực nhũng nhiễu gây khó khăn cho người dân và DN để tạo niềm tin trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong công cuộc phòng chống tham nhũng tiêu cực vì nhân dân và xây dựng xã hội. Loại bỏ những cán bộ hư hỏng, thoái hoá biến chất ra khỏi bộ máy.

“Vì vậy, cần có những chủ trương, biện pháp hết sức cụ thể trong Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị. Chúng tôi đã có chỉ thị mới nhất về tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính tổ chức quán triệt ở các cấp trong cơ quan hành chính. Hai là phải giáo dục nghề nghiệp, đạo đức cho cán bộ công chức”- Thủ tướng nói.

“Bác Hồ nói cán bộ lấy đức làm gốc. Đi liền với đó là xử lý nghiêm khắc cá nhân tập thể vi phạm. Đó là hình thức pháp trị cần thiết trong tình hình hiện nay”, Thủ tướng khẳng định.

Giải pháp được Thủ tướng nêu lên gồm: Thực hiện nghiêm Nghị quyết của Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương khóa XII để chống thoái hoá, biến chất trong cán bộ đảng viên.

Đi liền vấn đề trên là công khai minh bạch, quyền lực phải được kiểm soát. Đây là vấn đề cần thiết cho bất cứ tổ chức cá nhân nào đồng thời với việc đó có có cơ quản lý chế xử lý hạn chế thấp nhất tình trạng xin cho nhất là những vấn đề liên quan đến tài chính, tài nguyên đất đai.

Thủ tướng chỉ rõ: “Tiếp tục cải cách tiền lương đi liền với giảm biên chế bộ máy là hết sức cần thiết. với những giải pháp trên cùng với sự quyết tâm của hệ thống chính trị, nhất định kỷ luật kỷ cương của chúng ta, đặc biệt là chống thoái hoá biến chất cán bộ làm liên tục trong quá trình lãnh đạo đất nước sẽ đáp ứng long mong mỏi của đất nước”.

Theo Người Lao Động

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.