Thủ tướng khẳng định cần loại bỏ cán bộ hư hỏng, biến chất

Nói về giải pháp xử lý cán bộ, công chức thoái hóa biến chất khi trả lời chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cần phải loại bỏ những cán bộ, công chức này khỏi bộ máy.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng 17/11.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sáng 17/11.

Là người đặt câu hỏi đầu tiên với Thủ tướng Chính phủ trong phiên chất vấn trước Quốc hội (QH) sáng 17/11, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thái Học (Phú Yên) bày tỏ: Cử tri và nhân dân rất đồng tình ủng hộ tinh thần trách nhiệm, quyết liệt của Thủ tướng trong chỉ đạo điều hành cũng như những thông điệp hợp lòng dân mà Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra.

Tuy nhiên, theo ĐB Học, cử tri rất lo lắng, bất bình trước tình trạng kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy Nhà nước không nghiêm, kỷ luật kỷ cương không nghiêm trong quá trình thực thi pháp luật, trong quản lý tài chính, ngân sách công, trong công tác cán bộ.

Bên cạnh đó là một bộ phận cán bộ, công chức tha hoá biến chất, vòi vĩnh, tiêu cực, trong đó có những người ở vị trí cán bộ quản lý. Theo số liệu Bộ Nội vụ cho thấy năm 2015, có 75% công chức, 82% viên chức trong tổng số công chức, viên chức vi phạm có hành vi tham ô, tham nhũng, cờ bạc, sinh con thứ 3.

“Đề nghị Thủ tướng cho biết Thủ tướng có quyết tâm, quyết liệt chấn chỉnh thực trạng nêu trên hay không? Giải pháp xử lý thế nào?”- ĐB đến từ Phú Yên nêu câu hỏi với người đứng đầu Chính phủ.

Trả lời người chất vấn của ĐB đầu tiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Thủ tướng cùng hệ thống chính trị xử lý quyết liệt tình trạng không có kỷ cương phép nước, tiêu cực nhũng nhiễu gây khó khăn cho người dân và DN để tạo niềm tin trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong công cuộc phòng chống tham nhũng tiêu cực vì nhân dân và xây dựng xã hội. Loại bỏ những cán bộ hư hỏng, thoái hoá biến chất ra khỏi bộ máy.

“Vì vậy, cần có những chủ trương, biện pháp hết sức cụ thể trong Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị. Chúng tôi đã có chỉ thị mới nhất về tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính tổ chức quán triệt ở các cấp trong cơ quan hành chính. Hai là phải giáo dục nghề nghiệp, đạo đức cho cán bộ công chức”- Thủ tướng nói.

“Bác Hồ nói cán bộ lấy đức làm gốc. Đi liền với đó là xử lý nghiêm khắc cá nhân tập thể vi phạm. Đó là hình thức pháp trị cần thiết trong tình hình hiện nay”, Thủ tướng khẳng định.

Giải pháp được Thủ tướng nêu lên gồm: Thực hiện nghiêm Nghị quyết của Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương khóa XII để chống thoái hoá, biến chất trong cán bộ đảng viên.

Đi liền vấn đề trên là công khai minh bạch, quyền lực phải được kiểm soát. Đây là vấn đề cần thiết cho bất cứ tổ chức cá nhân nào đồng thời với việc đó có có cơ quản lý chế xử lý hạn chế thấp nhất tình trạng xin cho nhất là những vấn đề liên quan đến tài chính, tài nguyên đất đai.

Thủ tướng chỉ rõ: “Tiếp tục cải cách tiền lương đi liền với giảm biên chế bộ máy là hết sức cần thiết. với những giải pháp trên cùng với sự quyết tâm của hệ thống chính trị, nhất định kỷ luật kỷ cương của chúng ta, đặc biệt là chống thoái hoá biến chất cán bộ làm liên tục trong quá trình lãnh đạo đất nước sẽ đáp ứng long mong mỏi của đất nước”.

Theo Người Lao Động

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.