Thủ tướng Nga mắc Covid-19

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới, khi số ca nhiễm tại nước này tăng lên hơn 100.000 người.
Thủ tướng Nga mắc Covid-19

“Các kết quả xét nghiệm tôi vừa thực hiện với virus corona chủng mới cho thấy kết quả dương tính”, Thủ tướng Mikhail Mishustin thông báo hôm 30/4 trong cuộc gọi video với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Tôi phải tự cách ly và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Tôi phải thực hiện như vậy để bảo vệ các đồng nghiệp của mình”, ông Mishustin cho biết thêm.

Trả lời Thủ tướng Mishustin, Tổng thống Putin nói: “Những gì đang xảy ra với ông bây giờ cũng có thể xảy ra với bất kỳ ai”.

Ông Putin cho biết sẽ không có quyết định quan trọng nào được đưa ra khi chưa có sự tham gia của Thủ tướng Mishustin trong thời gian ông chiến đấu với Covid-19.

Nhà lãnh đạo Nga cũng lưu ý rằng, các thành viên trong chính phủ đều có nguy cơ bị mắc Covid-19 vì họ không thể tránh việc tiếp xúc trực tiếp với các đồng nghiệp. 

Trong thời gian Thủ tướng Mishustin hồi phục sức khỏe, Phó Thủ tướng thứ nhất Andrey Belousov sẽ tạm thời điều hành chính phủ. Ông Mishustin đã tiếp quản vị trí Thủ tướng Nga từ cựu Thủ tướng Dmitry Medvedev từ hồi tháng 1.

Thủ tướng Mishustin cho biết nội các của ông vẫn tiếp tục làm việc và ông vẫn duy trì liên lạc với Tổng thống Putin. Ông Mishustin là thủ tướng thứ hai trên thế giới mắc Covid-19, sau Thủ tướng Anh Boris Johnson.

“Tôi đang lên kế hoạch duy trì liên lạc tích cực với các đồng nghiệp của tôi qua điện thoại và họp trực tuyến”, ông Mishustin nói.

Thủ tướng Mishustin, 54 tuổi, đóng vai trò quan trọng bên cạnh Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin trong cuộc chiến chống Covid-19 tại Nga.

Ông Mishustin kêu gọi người dân Nga thực sự coi Covid-19 là mối đe dọa nghiêm trọng, đồng thời khuyến cáo mọi người ở trong nhà qua các dịp lễ trong tháng 5.

Theo truyền thông Nga, Thủ tướng Mishustin và toàn bộ phó thủ tướng đều được xét nghiệm Covid-19 hàng ngày. Boris Belyakov, người phát ngôn của Thủ tướng Mishustin, cho biết việc gặp mặt trực tiếp giữa các thành viên chính phủ và thủ tướng đều hạn chế xuống mức thấp nhất có thể trong những tuần gần đây. Ông Belyakov cũng xác nhận Thủ tướng Nga đã nhập viện.

Nga hiện ghi nhận 106.498 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.073 người tử vong. Nga đã triển khai các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt để kiểm soát sự lây nhiễm của Covid-19. Hồi đầu tuần, Tổng thống Putin cho biết các biện pháp hạn chế sẽ được kéo dài ít nhất tới ngày 11/5.

Theo Dân Trí
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.