Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Nga, Trump khó xử

(Ngày Nay) - Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật trừng phạt Nga ngày 27/7, nhằm đưa ra những biện pháp trừng phạt mới áp đặt lên Nga.
Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Nga, Trump khó xử

Tuy nhiên, đạo luật này đã đẩy Tổng thống Trump vào tình thế khó xử vì chính quyền của ông đang phải chịu sự điều tra của luật pháp về vấn đề can thiệp của Nga vào cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, người đã nhiều lần phủ nhận những kết luận của các cơ quan tình báo Mỹ, đã đe dọa trả đũa luật này.

Dự luật vừa được thông qua này sẽ đồng thời áp đặt lệnh trừng phạt đối với cả Iran và Bắc Triều Tiên. Đây được xem là động thái cứng rắn từ phía Quốc hội, nhằm ngăn chặn mọi nỗ lực của Trump khi ông muốn giảm bớt các lệnh trừng phạt hiện nay đối với Nga.

Nếu ông Trump chọn cách phủ quyết dự luật, nhiều khả năng nó vẫn sẽ nhận đủ sự ủng hộ ở cả hai viện quốc hội để có thể bác bỏ quan điểm tổng thống và trở thành luật.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Nga, Trump khó xử ảnh 1Những nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc cải thiện quan hệ với Nga có thể bị xóa bỏ hoàn toàn khi dự luật trừng phạt Nga được thông qua

Thượng nghị sĩ John McCain, một vị lãnh đạo quốc hội kêu gọi có biện phát trừng phạt chống lại Nga, cho biết trước khi bỏ phiếu: "Mỹ cần gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Vladimir Putin và bất kỳ kẻ ‘xâm lăng’ nào khác có ý định tấn công vào nền dân chủ của chúng ta. "

Putin nói Moscow chỉ quyết định về cách trả đũa một khi đã nhìn thấy văn bản cuối cùng của luật đề xuất. Dự luật này dự kiến sẽ ảnh hưởng đến một loạt các ngành công nghiệp của Nga và có thể làm tổn thương thêm cho nền kinh tế Nga, vốn đã bị suy yếu do lệnh trừng phạt năm 2014 sau khi Nga sáp nhập Ukraine.

Ông Putin nói trong chuyến thăm viếng Phần Lan hôm thứ năm rằng Nga đang "kiềm chế và kiên nhẫn, nhưng vào lúc nào đó chúng ta sẽ phải trả đũa, không thể nào chấp nhận sự hiếu chiến đối với đất nước chúng ta".

Bên cạnh mối đe doạ cho Moscow, luật này cũng đã làm cho Liên minh Châu Âu thất vọng, theo đó các biện pháp trừng phạt mới có thể ảnh hưởng đến an ninh năng lượng Châu Âu và tổ chức này sẽ “hành động cụ thể” để cảnh báo Mỹ.

Theo Reuters

Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: VGP
Xây sân bay mới: Cần thận trọng, tránh theo phong trào
(Ngày Nay) - Các địa phương đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay đều khẳng định tính hiệu quả của sân bay với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh cũng như cả nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, các địa phương phải cân nhắc, thận trọng, tránh theo phong trào khi đề xuất xây sân bay, và cơ quan lập quy hoạch là Bộ GTVT cần xem xét, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả kinh tế.