Tim Cook đã thoát khỏi chiếc bóng của huyền thoại Steve Jobs?

Vị CEO đương nhiệm của Apple Tim Cook đã chứng tỏ được rằng ông không phải là chiếc bóng của những người tiền nhiệm thông qua những con số đáng kinh ngạc.
Tim Cook đã thoát khỏi chiếc bóng của huyền thoại Steve Jobs?

CNN Money đưa tin, Tim Cook đã để lại dấu ấn của mình bằng việc chứng minh lợi nhuận quý của Apple đạt con số cao nhất trước đến nay và hơn bất kỳ công ty nào trên thế giới.

Tim Cook đã thoát khỏi chiếc bóng của huyền thoại Steve Jobs? - anh 1

Tim Cook (trái) và Steve Jobs

Trước đây, khi mới ngồi vào chiếc ghế CEO, Tim Cook đã từng nghe không ít những lời chỉ trích như: "Ông ấy không phù hợp với chiếc ghế CEO". "Hắn chỉ là một tên tay sai mà thôi". Hoặc "Apple cần một Steve Jobs chứ không phải một Steve Ballmer.

Tuy nhiên, giờ đây Tim Cook không còn nghe thấy những lời nói ấy nữa. Ngay cả những người từng gièm pha với ông cũng phải thừa nhận rằng hiệu suất gần đây của Apple thật đáng kinh ngạc.

- 74,5 triệu iPhone

- 5,5 triệu máy Mac

- iTunes dạt doanh số kỷ lục

- Lợi nhuận đạt 18 tỷ USD, doanh thu tăng 30%

- Quý 4 đạt 178 tỷ USD tiền mặt

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là liệu Tim Cook có giữ cho "cỗ xe tăng" Apple giữ được "phong độ" này hay không?

Tim Cook đã thoát khỏi chiếc bóng của huyền thoại Steve Jobs? - anh 2

Tim Cook thường bị so sánh với người tiền nhiệm Steve Jobs

Có nhiều lý do cho thấy Tim Cook sẽ phải đối mặt với một cuộc đua khá khó khăn ở phía trước.

Phụ thuộc quá nhiều vào iPhone: iPhone chiếm 69% doanh thu của Apple. Đó là một vấn đề tiềm năng, bởi vì doanh số bán điện thoại thông minh đang chậm lại ở hầu hết các thị trường lớn nhất của iPhone.

Ở Mỹ và Tây Âu, khoảng 70% khách hàng sở hữu một điện thoại thông minh. Trong thời gian tới, doanh số bán điện thoại thông minh sẽ có khả năng chỉ tăng khoảng 5% đến 10% một năm, theo Colin Gillis, nhà phân tích của BGC.

Doanh số iPad suy giảm: iPad tiếp tục sụt giảm, giảm 18% xuống 21,4 triệu USD trong quý trước. Doanh số bán hàng của máy tính bảng của Apple đã bị thu hẹp trong bốn quý liên tiếp.

Nhưng ngay cả khi toàn bộ thị trường máy tính bảng đều sụt giảm thì iPad đã ở tình trạng còn tồi tệ hơn so với đối thủ của mình. Apple hiện chỉ chiếm 23% thị trường máy tính bảng, giảm từ 29% một năm trước đó.

Bước đi tiếp theo là gì? Tim Cook cho biết, Apple Watch, Apple Pay mảng khách hàng doanh nghiệp và TV sẽ là những "mỏ vàng" tiếp theo của Apple. Nhưng tất cả đều đang đặt ra một dầu hỏi lớn.

Apple đang cá cược rằng mọi người sẽ bỏ ra 350 USD vào Apple Watch để có thể sử dụng những tiện ích mà chiếc đồng hồ thông minh của Táo Khuyết đem lại.

Apple vừa ký một hợp đồng lớn với IBM để có đưa sản phẩm của Apple vào tay các doanh nghiệp. Nhưng các doanh nghiệp thường thận trọng trong việc áp dụng các sản phẩm của họ bởi vì Apple đã không bao giờ "chơi đẹp" với khách hàng doanh nghiệp. Ví dụ, chẳng một lời thông báo trước, Apple tự ý cắt bỏ các sản phẩm quan trọng như Xserve và phần mềm Final Cut khiến các nhà làm phim dường như phát điên.

Nếu như các sản phẩm mới của Apple không đem lại lợi nhuận như mong đợi thì Tim Cook khó mà giữ được "phong độ" của Apple như hiện nay.

Ở thời điểm hiện tại, Tim Cook đã khiến mọi người quên đi cái tên Steve Jobs. Tuy nhiên, nếu thuyền trưởng này không giữ cho Apple tiếp tục thẳng tiến thì những so sánh với người tiền nhiệm lại kéo đến ầm ầm.

Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”
Giải thưởng Gian hàng có quy mô lớn nhất tại VITM 2026
Malaysia giành ba giải thưởng danh giá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Malaysia đã ghi dấu ấn quan trọng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM) 2026, tiếp tục khẳng định vị thế là điểm đến du lịch được ưa chuộng trong khu vực ASEAN. Năm nay đánh dấu kỳ tổ chức thứ 15 của VITM và cũng là lần thứ 10 Tourism Malaysia tham gia sự kiện, cho thấy cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường kết nối với thị trường Việt Nam.