Tỉnh táo yêu con

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Khi làm Cố vấn tình yêu cho Hãy Yêu Nhau Đi trên VTV3, tôi vẫn xúi các bạn trẻ khi yêu thì đừng nên quá tỉnh táo. Nhưng với yêu con thì tôi lại muốn các cha mẹ nên tỉnh táo khi yêu con.
Tỉnh táo yêu con

Tỉnh táo để nhận ra mù quáng yêu con có khi lại thành làm hại con mình. Như nhiều cha mẹ, yêu con là hy sinh mọi thứ cho con. Đúng, cha mẹ nào chẳng sẵn sàng hy sinh cho con. Kể cả một phần cơ thể mình cũng sẵn sàng hiến cả. Nhưng không có nghĩa là con phạm lỗi cha mẹ cũng biến nó thành đúng đắn.

Con làm sai thì cha mẹ lại tìm mọi cách bao biện cho lỗi sai đó. Yêu con như vậy rõ ràng là hại con rồi, đúng không?

“Con còn bé mà, nó đã biết gì đâu” hay “thôi thì cha mẹ vất vả miễn là con hạnh phúc” mà mua iPhone đời mới nhất cho con dù nhà chẳng có gì khá giả. Bao nhiêu đứa trẻ trở nên ích kỷ, vô tâm và coi việc cha mẹ phải phục dịch mình là điều đương nhiên?

Tỉnh táo để nhận ra yêu con không phải “cho cái roi mọi thứ sẽ đâu vào đấy”. Nhiều cha mẹ kỷ luật con bằng quyền lực của cha mẹ. Nên tôi thậm ghét cái câu: Yêu cho roi cho vọt. Chúng ta dạy con bằng roi vọt thì mai này chúng lớn, con trai chúng ta sẽ dạy vợ bằng nắm đấm, con gái sẽ cho rằng bị chồng đánh là vì mình làm sai. Là “anh ấy yêu mình nên mới đánh mình”. Hầu hết những người vợ bị chồng thượng cẳng chân hạ cẳng tay mà vẫn cam chịu là bởi hồi bé họ cũng từng bị bố mẹ dùng roi vọt. Hầu hết những người chồng bạo lực gia đình cũng là bởi hồi bé họ cũng từng hứng chịu những trận đòn roi của cha mẹ.

Tỉnh táo để nhận ra yêu con đừng bằng suy bụng ta ra bụng con. Đừng nghĩ rằng “ôi dào, ngày bé mình cũng bị cha mẹ đánh vậy thì giờ mình mới thành người”. Đừng lấy bản thân ra làm thước đo định chuẩn con cái. Mỗi đứa trẻ là một bản thể riêng biệt, làm ơn, đừng đổ đồng. Đừng tự nhủ: Sau này con lớn con sẽ hiểu. Cái sau này ấy, xa lắm. Chúng ta đã phải trải qua bao nhiêu năm để hiểu rằng nỗi buồn, đau khổ của ta năm 16 tuổi thật là ngô nghê?

Tỉnh táo yêu con để nhận ra yêu con thế nào để con CẢM NHẬN được tình yêu của cha mẹ chứ không phải mình cứ yêu con theo cách của mình là được. Bởi xét cho cùng, kể cả với tình yêu nam nữ, bạn có yêu đối phương đến chét đi sống lại mà đối phương không cảm nhận được thì cũng vô nghĩa thôi mà, đúng không? Thật may là con cái chúng ta sinh ra đã được mặc định là yêu chúng ta rồi nên chỉ cần bạn khiến chúng cảm nhận được việc bạn yêu chúng là thành công. Khi mà tình yêu con dành cho ta được ta đáp lại bằng tình yêu ta dành cho con (con cảm nhận được) thì tự khắc chúng sẽ chiều cha mẹ hết mức.

Và một đứa trẻ được sống trong tình yêu của cha mẹ, tin tôi đi, bạn sẽ có một đứa con tuyệt vời!

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.