Tổng thống Hàn Quốc đánh giá tình hình an ninh trước lo ngại Triều Tiên thử hạt nhân

(Ngày Nay) - Ngày 11/5, tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đánh giá các điều kiện an ninh đang rất khó khăn trong bối cảnh có dự báo cho rằng Triều Tiên có thể tiến hành thử hạt nhân.
Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: AFP
Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: AFP

Phát biểu tại cuộc họp đầu tiên với các thư ký cấp cao sau khi nhậm chức một ngày trước đó, Tổng thống Yoon Suk-yeol nhấn mạnh: “Tình hình an ninh đang khó khăn. Các nước đang lo ngại và có khả năng (Triều Tiên) nối lại các vụ thử hạt nhân." Do vậy, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh cần phải theo dõi chặt chẽ và đánh giá những tác động không chỉ đối với tình hình an ninh mà còn đối với các lĩnh vực khác trong trường hợp xảy ra tình huống như vậy.

Cùng ngày, tân Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup cam kết sẽ đáp trả "cứng rắn" nếu Triều Tiên có những hành động khiêu khích.

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Lee Jong-sup nêu bật cam kết duy trì một nền quốc phòng "vững chắc" khi ông chỉ ra bối cảnh an ninh "hết sức nghiêm trọng" do mối đe dọa hạt nhân và tên lửa không ngừng gia tăng từ Triều Tiên cũng như sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa Trung Quốc với Mỹ.

Đề cập tới khả năng Triều Tiên có những động thái quân sự "trực tiếp" làm xói mòn an ninh Hàn Quốc, ông Lee Jong-sup nhấn mạnh: "Nếu Bình Nhưỡng có hành động khiêu khích chiến thuật, chúng tôi sẽ đáp trả cứng rắn vì quyền tự vệ của mình. Chúng tôi sẽ tăng cường sự gắn kết trong liên minh quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ, đồng thời mở rộng hợp tác quốc phòng cùng có lợi với các quốc gia thân thiện".

Lễ nhậm chức của ông Lee diễn ra vào thời điểm các đồng minh đang tăng cường hợp tác an ninh trước dự báo rằng Triều Tiên có thể thực hiện một vụ thử hạt nhân trong khoảng thời gian tân Tổng thống Yoon Suk-yeol nhậm chức vào ngày 10/5 và chuyến công du Hàn Quốc của Tổng thống Mỹ Joe Biden để tiến hành hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này vào ngày 21/5.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
(Ngày Nay) -  Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Triều Tiên. Ảnh: TTXVN
Những rào cản của việc đưa vaccine COVID-19 đến Triều Tiên
(Ngày Nay) -  Khi Triều Tiên đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên, tình trạng thiếu cơ sở vật chất và nguồn lực y tế đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với chương trình tiêm chủng ở quốc gia Đông Bắc Á này.
Hình ảnh tại buổi công diễn.
Vincent Adragna & Chương Vũ: Bản song tấu kỳ ảo của nền âm nhạc Việt - Pháp
(Ngày Nay) -  Đêm song tấu Piano & Violon diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18/05 tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin đã đưa công chúng yêu nhạc đến với những tác phẩm đầy cảm xúc qua lối chơi kĩ thuật bậc thầy của những người nghệ sĩ đến từ 2 nền văn hóa Pháp – Việt, Vincent Adragna (piano) và Chương Vũ (violon).
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã cho phép mở cửa du lịch và các hãng hàng không khôi phục lại các đường bay quốc tế.
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
(Ngày Nay) - UBCKNN đã chính thức gửi công văn tới các Sở giao dịch chứng khoán yêu cầu công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.
Một đoạn của đường Trường Sơn Đông. Ảnh: Tuvantruongson.vn
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường Trường Sơn Đông
(Ngày Nay) -  Ngày 18/5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm trưởng đoàn, đã khảo sát thực tế tuyến đường Trường Sơn Đông qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk và làm việc với tỉnh về dự án tuyến đường đặc biệt quan trọng này.