Tổng thống Hàn Quốc đánh giá tình hình an ninh trước lo ngại Triều Tiên thử hạt nhân

(Ngày Nay) - Ngày 11/5, tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đánh giá các điều kiện an ninh đang rất khó khăn trong bối cảnh có dự báo cho rằng Triều Tiên có thể tiến hành thử hạt nhân.
Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: AFP
Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: AFP

Phát biểu tại cuộc họp đầu tiên với các thư ký cấp cao sau khi nhậm chức một ngày trước đó, Tổng thống Yoon Suk-yeol nhấn mạnh: “Tình hình an ninh đang khó khăn. Các nước đang lo ngại và có khả năng (Triều Tiên) nối lại các vụ thử hạt nhân." Do vậy, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhấn mạnh cần phải theo dõi chặt chẽ và đánh giá những tác động không chỉ đối với tình hình an ninh mà còn đối với các lĩnh vực khác trong trường hợp xảy ra tình huống như vậy.

Cùng ngày, tân Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup cam kết sẽ đáp trả "cứng rắn" nếu Triều Tiên có những hành động khiêu khích.

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Lee Jong-sup nêu bật cam kết duy trì một nền quốc phòng "vững chắc" khi ông chỉ ra bối cảnh an ninh "hết sức nghiêm trọng" do mối đe dọa hạt nhân và tên lửa không ngừng gia tăng từ Triều Tiên cũng như sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa Trung Quốc với Mỹ.

Đề cập tới khả năng Triều Tiên có những động thái quân sự "trực tiếp" làm xói mòn an ninh Hàn Quốc, ông Lee Jong-sup nhấn mạnh: "Nếu Bình Nhưỡng có hành động khiêu khích chiến thuật, chúng tôi sẽ đáp trả cứng rắn vì quyền tự vệ của mình. Chúng tôi sẽ tăng cường sự gắn kết trong liên minh quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ, đồng thời mở rộng hợp tác quốc phòng cùng có lợi với các quốc gia thân thiện".

Lễ nhậm chức của ông Lee diễn ra vào thời điểm các đồng minh đang tăng cường hợp tác an ninh trước dự báo rằng Triều Tiên có thể thực hiện một vụ thử hạt nhân trong khoảng thời gian tân Tổng thống Yoon Suk-yeol nhậm chức vào ngày 10/5 và chuyến công du Hàn Quốc của Tổng thống Mỹ Joe Biden để tiến hành hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này vào ngày 21/5.

LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
LHQ cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Gaza đang xấu đi
Ngày 7/12, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths nhận định chương trình nhân đạo hiện nay tại Dải Gaza đã hoạt động không còn hiệu quả.
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Tổng thống Nga khẳng định kinh tế năm 2023 tăng trưởng ít nhất 3,5%
Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt. Tổng thống Putin lưu ý: "Và trong 10 tháng năm nay, tổng sản phẩm quốc nội của Nga đã tăng 3,2%. Hiện con số này đã cao hơn so với trước đợt trừng phạt của phương Tây".