Tổng thống Iran: 10 ông Trump cũng không thể làm suy yếu thỏa thuận hạt nhân

(Ngày Nay) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm qua (7/10) đã một lần nữa lên tiếng bảo vệ thỏa thuận hạt nhân và nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump không thể làm suy yếu nó.
Tổng thống Iran: 10 ông Trump cũng không thể làm suy yếu thỏa thuận hạt nhân

Theo thỏa thuận năm 2015, Iran đã đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân đang tranh chấp của mình để đổi lại việc nới lỏng các biện pháp chế tài kinh tế.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump dự kiến sẽ đưa ra ‘phán quyết cuối cùng’ cho thỏa thuận vì Mỹ cho rằng Iran đã vi phạm ‘tinh thần của thỏa thuận’.

"Trong đàm phán hạt nhân và thỏa thuận, chúng tôi đã đạt được những vấn đề và lợi ích không thể đảo ngược. Không ai có thể quay lưng lại với thỏa thuận, dù là ông Trump hay bất cứ ai", Rouhani nói trong một buổi lễ khai giảng tại Đại học Tehran.

Tổng thống Iran: 10 ông Trump cũng không thể làm suy yếu thỏa thuận hạt nhân ảnh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani 

"Dù có 10 ông Trump khác, thỏa thuận vẫn không thể đảo ngược được."

Trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã gọi thoả thuận này là "xấu hổ" và "thoả thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán", đã cân nhắc về việc liệu thỏa thuận này có đáp ứng các yêu cầu an ninh của Mỹ hay không.

Dự định xóa bỏ thỏa thuận của Washington đã làm lo lắng một số đồng minh Mỹ - những nước đã giúp đàm phán về vấn đề này. Đặc biệt trong thời gian này, thế giới đang phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng hạt nhân khác, đó là sự phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Tổng thống Rouhani cũng cho biết hôm thứ bảy rằng nếu Mỹ vi phạm thỏa thuận thì Mỹ đã tự ‘bôi nhọ’ danh tiếng của mình trong cộng đồng thế giới.

"Nếu Mỹ thực hiện bất kỳ hành động vi phạm thỏa thuận nào, cả thế giới sẽ lên án Mỹ chứ không phải Iran", Tổng thống Iran tuyên bố với các phương tiện truyền thông nhà nước.

 Theo Reuters

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.