UNESCO lên tiếng cảnh báo về những đe dọa đối với nền giáo dục Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của UNESCO, kể từ năm 2001, Afghanistan đã đạt được nhiều tiến bộ về giáo dục. Tuy nhiên, những lợi ích quan trọng đạt được thông qua giáo dục đối với sự phát triển của đất nước đang gặp rủi ro. UNESCO khẳng định quyền được giáo dục cho tất cả người học, đặc biệt là trẻ em gái, nhất thiết phải được duy trì khi đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang rình rập.
UNESCO lên tiếng cảnh báo về những đe dọa đối với nền giáo dục Afghanistan

Theo báo cáo của UNESCO mang tên "Quyền được giáo dục: Điều gì đang bị đe dọa ở Afghanistan?", trong 20 năm nước này đã ghi nhận tổng số sinh viên theo học tăng từ khoảng 1 triệu lên 10 triệu người, số giáo viên tăng 58% và tỷ lệ nữ biết chữ tăng gần gấp đôi từ 17% lên 30%. Tỷ lệ nhập học nữ tăng, đặc biệt đáng chú ý: số bé gái học tiểu học tăng từ mức gần như bằng 0 vào năm 2001 lên 2,5 triệu vào năm 2018. Vào năm 2021, cứ 10 học sinh tiểu học thì có 4 bé gái. Số nữ sinh viên đại học tăng từ khoảng 5.000 em năm 2001 lên khoảng 90.000 em vào năm 2018.

Báo cáo trình bày chi tiết những tiến bộ đạt được ở tất cả các cấp của hệ thống, xác định những hành động cấp bách và tức thời mà cộng đồng quốc tế phải thực hiện để bảo vệ sự tiến bộ này, đồng thời đưa ra nhiều cam kết hợp hiến và pháp lý mà quốc gia này cần thực hiện để thúc đẩy quyền giáo dục.

Kể từ năm 2001, Afghanistan đã phê chuẩn các công cụ quy phạm quốc tế về giáo dục và quyền của phụ nữ, đồng thời ghi rõ quyền được giáo dục cho mọi công dân trong Hiến pháp, đảm bảo 9 năm giáo dục bắt buộc cho tất cả trẻ em trai và gái.

Những thách thức về phát triển và giáo dục của Afghanistan vẫn rất lớn

Quốc gia này vẫn nằm trong số những nước nghèo nhất trên thế giới và có một trong những điểm số của Chỉ số Phát triển Con người thấp nhất. Một nửa số trẻ em ở độ tuổi tiểu học không đăng ký đi học trong khi 93% trẻ em ở độ tuổi cuối tiểu học không đọc thành thạo. Đại dịch COVID-19 đi đôi với xung đột đã gây thêm căng thẳng cho sự phát triển giáo dục với hàng triệu người học bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa các trường học và các cơ sở giáo dục khác. Số lượng người phải di cư nội địa được dự báo sẽ gia tăng, làm tăng nguy cơ mất học tập, gián đoạn học tập ở trẻ em. Thảm họa thế hệ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển bền vững của đất nước trong những năm tới.

Afghanistan phụ thuộc nhiều vào viện trợ quốc tế, chiếm một nửa chi tiêu cho giáo dục. Báo cáo cảnh báo rằng sự kết hợp của việc thiếu giáo viên nữ, những khó khăn nghiêm trọng trong việc trả lương cho giáo viên và việc rút viện trợ quốc tế có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng và tức thì đối với sự liên tục của giáo dục nước này.

Nếu lệnh cấm đồng giáo dục (còn gọi là nam nữ đồng giáo, việc giáo dục hợp nhất có nam và nữ cùng học chung với nhau) trong các cơ sở học đường được thực hiện và chỉ có nam giới dạy nữ giới, điều này sẽ giáng một đòn mạnh vào sự tham gia của phụ nữ vào giáo dục đại học và rộng hơn là giáo dục của trẻ em gái, tác động tiêu cực đến cuộc sống, công việc và quyền công dân của phái nữ.

UNESCO đưa ra các hành động khẩn cấp và tức thời cho tất cả các bên liên quan hiện tại:

  1. Đưa tất cả người học quay trở lại học tập: tất cả các bên liên quan nên hành động để giữ cho mọi cơ hội giáo dục luôn rộng mở và có sẵn cho tất cả người học tiếp cận công bằng;
  2. Đảm bảo môi trường học tập an toàn và được bảo vệ, phù hợp với Tuyên bố Trường học An toàn được Afghanistan xác nhận;
  3. Động viên và hỗ trợ trả lương kịp thời cho giáo viên, tạo cơ hội phát triển nghề nghiệp cho giáo viên;
  4. Xóa bỏ các rào cản đối với sự tham gia của nữ giới trong giáo dục, bao gồm đảm bảo nguồn cung cấp giáo viên nữ bền vững, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, ở tất cả các cấp học;
  5. Cung cấp dịch vụ giáo dục cho người học phải di cư nội địa;
  6. Tăng cường chương trình giảng dạy để tập trung vào kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết.
  Theo UNESCO
  Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
  Tổng thư ký LHQ: Mỹ-Trung cần tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới
  (Ngày Nay) - Cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể xảy ra, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres bày tỏ hy vọng Mỹ và Trung Quốc có thể cải thiện được mối quan hệ “hoàn toàn bất thường”, trước khi những vấn đề giữa hai nước ảnh hưởng sâu rộng, thậm chí là lan ra phần còn lại của hành tinh.
  BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
  BTS được kỳ vọng thu hút giới trẻ tham gia vào việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững SDGs
  (Ngày Nay) - Ngay sau phiên họp SDG Moment 2021 tại Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, Tổng Thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhóm nhạc BTS, trong vai trò các Đặc phái viên Tổng thống vì thế hệ tương lai và văn hóa, đã tham gia một cuộc phỏng vấn cùng với bà Melissa Fleming - cấp dưới Tổng thư ký phụ trách Truyền thông toàn cầu của Liên hợp quốc.
  Nhà mạng ảo Reddi vừa được Masan Group mua lại.
  Masan lấn sân sang viễn thông, mua lại một nhà mạng ảo
  (Ngày Nay) -Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast  với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Là công ty start-up trong lĩnh vực mạng di động ảo, Mobicast sở hữu thương hiệu mạng Reddi tích hợp hoàn chỉnh các dịch vụ viễn thông.
  Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
  Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
  (Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
  Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
  Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
  (Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.