Liên Hợp Quốc: Cần 600 triệu USD để viện trợ cho Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Liên Hợp Quốc sẽ triệu tập một hội nghị viện trợ tại Geneva vào đầu tuần này để tìm kiểm khoản tiền hơn 600 triệu đô la nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Afghanistan.
Liên Hợp Quốc: Cần 600 triệu USD để viện trợ cho Afghanistan

Trước khi Taliban thành lập chính quyền mới, một nửa dân số Afghanistan (tương đương 18 triệu người) đã sống phụ thuộc vào các khoản viện trợ nước ngoài. Các quan chức Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân đạo cảnh báo rằng con số này sẽ tăng lên do hạn hán và thiếu hụt tiền mặt và lương thực.

Việc chấm dứt đột ngột hàng tỷ USD quyên góp từ nước ngoài sau sự sụp đổ của chính phủ được phương Tây hậu thuẫn và sự trỗi dậy của Taliban đã gây thêm áp lực lên các chương trình viện trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết tổ chức này đang gặp khó khăn về tài chính: "Hiện tại, Liên Hợp Quốc thậm chí không thể trả lương cho chính nhân viên của mình."

Hội nghị Geneva, dự kiến ​​bắt đầu vào chiều thứ Hai, sẽ có sự tham dự của các quan chức hàng đầu của Liên Hợp Quốc bao gồm Tổng thư ký Guterres, người đứng đầu Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế Peter Maurer, cũng như hàng chục đại diện chính phủ bao gồm cả ngoại trưởng Đức Heiko Maas.

Nếu quyên góp đủ 606 triệu USD, khoảng 1/3 số tiền sẽ được sử dụng bởi Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hợp Quốc nhằm hỗ trợ cho người dân Afghanistan tiếp cận nguồn thực phẩm.

“Đang có một cuộc chạy đua với thời gian để hỗ trợ cho những người Afghanistan thiếu thốn nhất. Theo đúng nghĩa đen, chúng tôi phải vay mượn các nguồn ngân sách để tránh tình trạng dự trữ thực phẩm cạn kiệt ở quốc gia này", Phó giám đốc khu vực Anthea Webb của WFP cho biết.

Theo Reuters
Khu đất vàng 43ha liền kề trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương.
Thu hồi tài sản từ những vụ 'đại án thâu tóm đất vàng': Phải quyết liệt để bảo vệ công sản
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính ngày 15/9/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”. Thời gian qua, ngành thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 580 ngàn tỷ đồng, gần 9.000 ha đất…
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường vừa ký ban hành Công văn số 4111 gửi Giám đốc sở, Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, quận, huyện về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giải trình về mức thu học phí
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, trước thông tin về việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có hai văn bản về mức học phí 'vênh nhau', Sở đã có báo cáo giải trình làm rõ về việc tham mưu UBND Thành phố trình HĐND Thành phố ban hành hai Nghị quyết về lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh hỏi thăm cuộc sống của bà con địa phương trong thời gian vừa qua.
Đồng Nai: Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh thăm, tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Ngày Nay) - Sáng 23/9, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai ông Nguyễn Hồng Lĩnh và Giám đốc Công an tỉnh Thiếu tướng Vũ Hồng Văn đã đến TP.Long Khánh kiểm tra công tác Phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời trao 500 phần quà an sinh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người có hoàn cảnh khó khăn tại P.Bảo Vinh và P.Xuân Bình.

Chuyến bay thứ 4 theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vắc xin” hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn ngày 23/9
Công dân có hộ chiếu vắc xin tại Châu Âu về tới sân bay Vân Đồn
(Ngày Nay) -Ngày 23/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công chuyến bay thứ 4 đưa 301 khách từ Pháp về Việt Nam. Toàn bộ hành khách là các công dân Việt Nam tại châu Âu đạt đủ điều kiện về nước theo chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
Bamboo Airways khai thác thành công chuyến bay thẳng không dừng lịch sử kết nối Việt – Mỹ
(Ngày Nay) - Tối ngày 23/9 (giờ địa phương), chuyến bay số hiệu QH9149 khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner của Bamboo Airways đã hạ cánh xuống sân bay San Francisco (California, Mỹ), hoàn thành hành trình bay thẳng không dừng đầu tiên trong lịch sử hàng không Việt Nam kết nối Việt – Mỹ.
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
Samsung củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á
(Ngày Nay) - Hãng điện tử Samsung đang củng cố chuỗi cung ứng ở châu Á để đáp ứng nhu cầu gia tăng đối với các sản phẩm của hãng này trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan trên toàn cầu.
WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19
WHO bổ sung liệu pháp 'hỗn hợp kháng thể' trong điều trị COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, trang web chính thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cập nhật thêm khuyến nghị về hướng dẫn điều trị bệnh COVID-19 với việc bổ sung sử dụng liệu pháp “hỗn hợp kháng thể” mang tên Ronapreve của công ty công nghệ sinh học Regeneron.