Bổ sung sắt cho mẹ bầu cần lưu ý điều gì?
Trước khi mang thai, người phụ nữ cần bổ sung 15mg/ngày. Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu cần thêm lượng sắt để tạo các huyết sắc tố nhiều hơn, đồng thời giúp nhau thai và em bé phát triển, yêu cầu về lượng sắt trong cơ thể tăng lên gấp đôi 30mg/ngày.
Việc cơ thể mẹ không được cung cấp đủ sắt, lượng hồng cầu ít đi, gây ra thiếu máu, đồng nghĩa với việc các cơ quan và các mô sẽ không nhận được nhiều oxy như bình thường. Điều này còn ảnh hưởng đến sự phát triển bộ não của thai nhi, có thể dẫn đến chứng tự kỷ của trẻ khi sinh ra.
Khi mang thai, mẹ bầu cần lượng sắt 30mg/ngày. |
Thiếu máu thiếu sắt trong những tháng mang thai còn có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ sinh non và sinh thiếu cân, nghiêm trọng hơn thì có thể khiến thai chết lưu hoặc trẻ sơ sinh bị tử vong. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng có thể bị mất nhiều máu khi sinh hoặc bị trầm cảm sau sinh.
Tuy nhiên, nếu bổ sung quá nhiều dẫn đến dư thừa sắt cũng gây ra phản ứng ngược nguy hiểm cho mẹ và thai nhi, dẫn đến tình trạng bị sinh non, thiếu cân và tăng nguy cơ tử vong cho sản phụ.
Các thực phẩm giúp bổ sung sắt cho mẹ bầu
Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân dẫn đến thiếu máu khi mang thai. Vì vậy, nếu có dấu hiệu thiếu máu, mẹ bầu cần nghĩ ngay tới việc mình cần bổ sung sắt.
Chỉ có xét nghiệm máu mới cho kết quả chính xác là mẹ bầu có bị thiếu máu và cần bổ sung sắt hay không. Tuy nhiên, nếu thấy có những dấu hiệu đặc biệt như da xanh tái, móng tay dòn, dễ gãy, hơi thở hổn hển, hoa mày chóng mặt, ít khát nước và thậm chí là thèm ăn một thứ nào đó (giấy, gạch...) thì hãy nghĩ ngay tới khả năng mình có thể bị thiếu máu và nên đi khám để được bổ sung sắt kịp thời nhé.
Dưới đây là những thực phẩm bổ sung sắt cho mẹ bầu:
Sắt từ động vật được coi là heme-sắt (cơ thể dễ hấp thu hơn). Mỗi phần thịt bò chứa 2,5-3mg sắt. Phần nạc của thịt bò thường giàu sắt hơn phần chứa gân hoặc chất béo.
Lòng đỏ trứng gà
Các chất dinh dưỡng như protein, canxi, photpho, sắt, chất khoáng, các men, hormone và nhiều vitamin trong trứng gà có lợi cho sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe bà bầu. Đặc biệt, hầu như các chất dinh dưỡng trong quả trứng gà đều tập trung ở lòng đỏ.
Trứng gà chứa sắt và các chất dinh dưỡng khác, rất tốt cho mẹ bầu. |
Bà bầu nên ăn những loại hạt sấy khô như hạnh nhân, hướng dương, hạt bí, óc chó, hạt lanh… bởi chúng là nguồn chất sắt dồi dào để ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là nguồn thực phẩm giàu sắt. |
Súp lơ xanh là loại rau lá xanh thẫm được khuyến khích sử dụng nhiều nhất trong thời gian mang thai. Súp lơ xanh có giá trị dinh dưỡng rất lớn, là nguồn thực phẩm rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.
Ngao
Rau bina
Xem thêm:
Những điều mẹ bầu cần biết về tiền sản giật
Mách mẹ cách chăm sóc vết mổ sau sinh
Tác dụng của quả thanh long với mẹ bầu
Minh Vân (t/h)