Tour du lịch “câu” rác thải nhựa hút khách tại Hà Lan

Nhằm thay đổi nhận thức của cộng đồng, hạn chế rác thải nhựa, nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang nỗ lực loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra. Đặc biệt, chương trình tour du lịch “câu” rác thải nhựa ở xứ sở hoa Tulip - Hà Lan đang thu hút du khách.
Rất nhiều khách du lịch thích thú trước trải nghiệm độc đáo này. (Ảnh: The Culture Trip)
Rất nhiều khách du lịch thích thú trước trải nghiệm độc đáo này. (Ảnh: The Culture Trip)

Thay vì câu cá, câu mực, hay đơn thuần chỉ là ngồi trên những chiếc thuyền gỗ dọc theo các kênh đào để ngắm nhìn kiến trúc nghệ thuật đầy cổ kính, giờ đây khi tới Hà Lan du khách có thể được trải nghiệm tour du lịch câu rác thải nhựa mới lạ và vô cùng ý nghĩa tại Thủ đô xinh đẹp Amsterdam.

Tour du lịch “câu” rác thải nhựa độc đáo này là ý tưởng của người sáng lập Tập đoàn Plastic Whale (Hà Lan), trong bối cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và các tour du lịch “xanh” trở nên bùng nổ trên khắp thế giới. Ý tưởng này của ông Marius Smit, Chủ tịch Tập đoàn Plastic Whale nảy ra vào khoảng cách đây tám năm, khi ông đang có chuyến du lịch vòng quanh thế giới. Đi dọc theo những con sông, con kênh, những bờ biển ông nhận ra ô nhiễm biển và nguồn nước đã rất trầm trọng và ông nhanh chóng biến suy nghĩ của mình thành hành động khi thành lập Plastic Whale ở thủ đô Hà Lan.

Tại xứ sở hoa tulip, khách du lịch rất thích thú với việc đi du thuyền câu rác thải nhựa ở những dòng kênh dọc theo thủ đô Amsterdam. Chỉ cần được trang bị một chiếc cần câu cá, các nhóm du khách đã vớt được số lượng lớn các vỏ chai nhựa cùng những loại rác thải, vật dụng khác dưới lòng con kênh của thành phố.

Plastic Whale và gần đây nhất là tour du lịch câu rác thải nhựa hoạt động với mục tiêu loại bỏ rác thải nhựa ra khỏi đường thủy của thế giới đồng thời tạo ra giá trị từ đồ nhựa đã bị bỏ đi. “Bạn sẽ ngồi trên thuyền gỗ dọc con kênh và tự tay “câu” rác, đó là một trải nghiệm tuyệt vời. Tuy nhiên, không chỉ có vậy, bạn còn đang góp phần làm những điều có ích cho các con kênh này cũng như cho thành phố, giúp cho thành phố xanh, sạch hơn. Đây là một hình thức tham quan Amsterdam hoàn toàn mới mẻ và độc đáo", ông Marius Smit cho biết.

Từ khi tour du lịch mới đi vào hoạt động, hàng nghìn khách du lịch đã vớt được 46.000 vỏ chai nhựa và rác thải các loại bao gồm giày, găng tay trượt tuyết cũ, lon soda, chai rượu… Khó mà có thể tin được dưới lòng những con kênh xinh đẹp kia lại ẩn chứa lượng rác thải đáng sợ đến thế mà con người không hề hay biết.

Sau khi được “câu” lên, những vỏ chai nhựa được phân loại với các rác thải khác. Sau đó, chúng sẽ được tái chế thành đồ nội thất văn phòng hoặc được tái sử dụng trong việc đóng thêm du thuyền của Plastic Whale.

Những chương trình du lịch xanh hay tour du lịch câu rác thải nhựa của Plastic Whale là xu hướng đang rất được quan tâm, thu hút 12.000 du khách mỗi năm. Năm nay, con số dự kiến sẽ tăng cao hơn.

Theo Tổ Quốc
TIN LIÊN QUAN
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
Cận cảnh phòng học “5 sao” tại trường liên cấp chuẩn quốc tế đầu tiên vùng biên giới Điện Biên
(Ngày Nay) - Bên cạnh các môn văn hóa cơ bản, học sinh vùng biên giới Si Pa Phìn (Điện Biên) sẽ được tiếp cận chương trình giáo dục toàn diện Đức – Trí – Thể – Mỹ…tại ngôi trường khang trang chuẩn 5 sao khánh thành ngày 31/1/2026. Ngôi trường được xây dựng thần tốc trong hơn 5 tháng bởi liên danh Tập đoàn Sun Group và Công ty Thương mại và Xây dựng số 6.
Ảnh minh hoạ.
TP HCM: Rà soát dữ liệu học sinh phục vụ tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Triển khai công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp theo hình thức trực tuyến tại Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 3/2-3/3, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 và lớp 6 truy cập hệ thống tuyển sinh đầu cấp tại địa chỉ https://tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn để kiểm tra và xác nhận thông tin học sinh.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Học sinh TP Hồ Chí Minh trong một buổi tư vấn hướng nghiệp.
Chuyển đổi giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực TP HCM
(Ngày Nay) - TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến cuối năm 2026 nâng tỷ lệ lao động trình độ cao đẳng, đại học và tăng mạnh người học các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hệ thống giáo dục nghề nghiệp, gắn đào tạo với chuyển đổi số, kinh tế tri thức và nhu cầu thực tế của thị trường lao động.