TPHCM lập đoàn liên ngành giám sát an toàn thực phẩm

(Ngày Nay) - Ngày 15/4, tại công viên 23/9, UBND TPHCM đã phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2017 với chủ đề “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu” trong thời gian từ 15/4 đến 15/5.
Tăng cường kiểm tra thực tế thức ăn đường phố.
Tăng cường kiểm tra thực tế thức ăn đường phố.

Theo đó, TPHCM sẽ thành lập một đoàn liên ngành để giám sát công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại UBND 24 quận, huyện trong đợt triển khai Tháng hành động. tăng cường kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý.

Các sở chuyên ngành tùy theo yêu cầu, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra các cơ sở sơ chế, giết mổ, sản xuất, chế biến, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý; đặc biệt kiểm tra các cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, nhập khẩu, kinh doanh rau, thịt, thủy sản và rượu.

UBND quận, huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác triển khai Tháng hành động ở tuyến phường, xã, thị trấn; các cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh rau, thịt, thủy sản; cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn…

Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Ban quản lý ATTP thành phố thừa nhận, vẫn còn nhiều thách thức trong công tác đảm bảo ATTP. Cụ thể là làm sao phát hiện được chất tồn dư, các chất bảo vệ thực vật cũng như chất cấm, những kháng sinh, phụ gia công nghiệp trong thực phẩm. Làm sao để bảo đảm ATTP trong sản xuất, bảo quản, lưu thông phân phối, chế biến cũng như trong sử dụng thực phẩm. "Gần đây tình trạng ngộ độc rượu dẫn đến chết người đang diễn ra hết sức phức tạp. Vì vậy, dù đã nỗ lực nhưng cần phải quyết liệt hơn nữa. Không chỉ trong tháng phát động mà phải thường xuyên được triển khai trong suốt cả năm", bà Phong Lan cho biết.

Bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, thành phố đã  có nhiều cách làm mới, sáng tạo trong việc đảm bảo ATTP trên địa bàn. Cụ thể là xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn, phối hợp với các tỉnh giám sát ATTP theo chuỗi từ khâu chăn nuôi đến tiêu thụ. Xây dựng đề án quy hoạch giết mổ tập trung, sản xuất theo quy trình, thực hành sản xuất VietGap, giảm tỷ lệ sử dụng chất cấm trên heo, sử dụng kháng sinh, triển khai thí điểm truy xuất nguồn gốc thịt heo và rau, tổ chức kết nối tiêu thụ sản phẩm chuỗi thực phẩm đến chợ siêu thị… Mới đây TP.HCM là địa phương đầu tiên của cả nước thí điểm thành lập Ban quản lý ATTP để công tác quản lý ATTP được hiệu quả hơn.

“Thời gian tới, thành phố sẽ tích cực thanh kiểm tra, xử lý nghiêm theo pháp luật các hành vi lưu thông hóa chất dùng trong nông nghiệp, kháng sinh cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc xử lý cải tạo môi trường ngoài danh mục cho phép; tăng cường giám sát ATTP đối vối các cơ sở kinh doanh rượu, nơi pha chế rượu không nhãn mác; đảm bảo nông sản tại chợ đầu mối, cơ sở kinh doanh sản phẩm nông sản, tăng cường kiểm tra xử lý các hành vi buôn bán, vận chuyển nông sản  lậu,trái phép, không rõ nguồn gốc…” – bà Thu cho biết.

Theo Tiền Phong
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
Khai thác chất liệu truyền thống dân tộc: Xu hướng sáng tác của nghệ thuật múa đương đại
(Ngày Nay) - Cùng với các loại hình nghệ thuật khác, nghệ thuật múa Việt Nam đang tạo dấu ấn với công chúng trong việc khai thác những chất liệu truyền thống vào các tác phẩm, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa mang hơi thở cuộc sống đương đại vào các tác phẩm, tạo nên bản sắc của múa Việt trước thế giới.
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
Thời tiết chuyển mùa, gia tăng ca bệnh đột quỵ
(Ngày Nay) -  Đắk Lắk đang vào thời điểm chuyển mùa, thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh khiến số ca đột quỵ gia tăng, có nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu và xử trí kịp thời.