Trảng Bom: Tuyên án 1 năm tù giam với người livestream chê lãnh đạo Huyện không hoàn thành nhiệm vụ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng ngày 7/1/2021, TAND huyện Trảng Bom đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm anh Nguyễn Văn Nhanh về tội làm nhục người khác trên mạng xã hội theo đơn tố cáo của 2 lãnh đạo Huyện là bà Lương Thị Lan - Chủ tịch UBND Huyện và bà Vũ Thị Minh Châu - Phó Chủ tịch UBND Huyện. Toà tuyên phạt anh Nguyễn Văn Nhanh 1 năm tù giam.
Toà án Nhân dân huyện Trảng Bom tuyên án anh Nguyễn Văn Nhanh 1 năm tù giam. Ảnh: Xuân Thời.
Toà án Nhân dân huyện Trảng Bom tuyên án anh Nguyễn Văn Nhanh 1 năm tù giam. Ảnh: Xuân Thời.

Tại buổi xét xử, 2 lãnh đạo huyện Trảng Bom là bà Lương Thị Lan và bà Vũ Thị Minh Châu là người viết đơn tố cáo anh Nguyễn Văn Nhanh nhưng xin phép vắng mặt, tuy nhiên theo đề nghị, phiên toà vẫn tiến hành.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Văn Nhanh đã dùng mạng facebook có tên “Hồ Bàu Hàm” để phát 2 video livestream, trong đó có nhiều đoạn anh Nhanh chê tránh lãnh đạo thiếu năng lực, đạo đức và so sánh gương mặt của bà Lan tục tĩu, các câu chửi nêu trên là làm nhục 2 lãnh đạo huyện là bà Châu và bà Lan.

Một video livestream vào ngày 18/5 dài 43 phút 37 giây với đề mục ghi “Khai thác trái phép tài nguyên thiên nhiên hay nạo vét lòng Hồ Suối Đầm” và một video livestream thứ 2 vào ngày 17/6 dài 23 phút 49 giây với đề mục: “Nguốn gốc đất Bàu Rau Muống và tại sao người dân lại phản đối khảo sát đo đạt và cắm mốc”. Bà Châu và Bà Lan đã tố cáo anh Nhanh làm nhục họ và theo điều tra kết luận truy tố của Công An huyện Trảng Bom, Sau khi đọc cáo trạng, Viện Kiếm Sát đề nghị xử 1 năm tù giam.

Phía luật sư Trương Trí Dũng (VP Luật Sư Trương Trí Dũng, Biên Hoà, Đồng Nai) người bào chữa cho anh Nguyễn Văn Nhanh, nói: “Tôi không tranh luận về tôi làm nhục mà Viện Kiểm Sát luận tội, nhưng xét về bản chất nguyên nhân gây ra bức xúc thì bà Lan là Phó Chủ tịch họp dân để đối thoại mà bỏ ngang, UBND huyện đã đưa ra phương án rất đúng nhưng các lãnh đạo không làm đúng công việc để người dân đồng thuận mà gây ra bức xúc trong công việc thu hồi đất đai.

Xét về lãnh đạo cán bộ là đầy tớ của dân mà khi giải quyết đối thoại không thành bị dân trách mắn tổn thương lại đi tố cáo dân của mình, họ không có một cuộc tiếp xúc nào để gặp dân hòa giải. Bị cáo có tội vì bức xúc không đúng nơi theo quy định của pháp luật nhưng nếu hôm nay, 2 bà lãnh đạo có một lá đơn thông cảm xin giảm nhẹ cho bị cáo thì hình ảnh cán bộ trong lòng dân sẽ làm đẹp cho xã hội”.

Bị cáo Nguyễn Văn Nhanh đã khóc trong phần tự biện minh cho mình: “Bức xúc từ cách quan liêu của các bà lãnh đạo, nếu như Viện Kiểm Sát cho rằng tôi không thành khẩn nhận sai là không đúng mà tôi đã xóa ngay clip khi Công An huyện mời tôi lên làm việc. Hiện nay vì cách quan liêu của 2 bà mà gia đình tôi thành cùng tận. Trong 2 đoạn video tôi nói về sai phạm cách xử lý Hồ Suối Đầm và chỉ nói một ít về cá nhân 2 bà chứ không phải cả video chửi các bà ấy. Bị cáo đề nghị Tòa tuyên tôi vô tội”.

“Tôi đã nhiều lầnn gọi điện thoại để nói với bà Châu nhưng bà không nghe nên tôi chọn cách nói lên facebook để tố cáo sự tất trách của họ". Anh Nguyễn Văn Nhanh trả lời câu hỏi của chủ tọa "tại sao bị cáo dùng mạng để phát tán nội dung chửi lãnh đạo huyện?".

Kết thúc buổi xét xử, hội đồng xét xử khẳng định những lời nói của bị cáo trong 2 video nêu trên là xúc phạm đến danh dự, uy tín nhân phẩm bị hạ và tuyên án bị cáo Nguyễn Văn Nhanh 1 năm tù giam, tính từ ngày bị cáo tự nguyện thi hành án.

Anh Nguyễn Văn Nhanh cho biết sẽ kháng cáo.

TIN LIÊN QUAN
VNVC khai trương trung tâm tiêm chủng thứ 3 tại Đồng Nai.
VNVC khai trương trung tâm tiêm chủng thứ 3 tại Đồng Nai
(Ngày Nay) -  Với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cộng đồng, góp phần phòng chống dịch bệnh cho người dân, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, sáng 28/1/2021, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) đưa vào hoạt động Trung tâm tiêm chủng VNVC Long Thành (tỉnh Đồng Nai).
Chuyện “cho đi” của người có nhóm máu đặc biệt
Chuyện “cho đi” của người có nhóm máu đặc biệt
(Ngày Nay) - Đối với người bệnh cần truyền máu, máu vốn là nguồn sống vô giá. Với người có nhóm máu hiếm rơi vào tình huống cấp cứu khẩn cấp thì nguồn sống đó còn quý hơn vàng. Hiểu được tầm quan trọng của nhóm máu mình đang mang, những người có nhóm máu hiếm đã “bắt tay” thành từng nhóm, hết mình giúp đỡ người khác và cũng là cách họ giúp chính mình.
Ảnh minh họa
Hải Dương đóng cửa trường học để phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 là một nữ công nhân trên địa bàn, lo ngại nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tỉnh Hải Dương đã quyết định "đóng cửa" trường học từ bậc mầm non, phổ thông đến các trung tâm giáo dục thường xuyên, trường dạy nghề, trung tâm Ngoại ngữ, tin học...
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -