Trảng Bom: Xe thi công dự án của huyện đổ xà bần chặn lối đi của người dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trong khi các cơ quan chức năng đang giải quyết khiếu nại đòi lại đường đi của người dân thì xe ben thuộc một dự án của huyện Trảng Bom đến đổ đất đá, xà bần để thi công, làm chặn lối đi của người khiếu nại.
Trảng Bom: Xe thi công dự án của huyện đổ xà bần chặn lối đi của người dân

Đầu tháng 1/2021, Ngày Nay nhận được cầu cứu của bà Phan Thị Thùy Linh (ở ấp Hưng Phát, xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) với nội dung nhiều xe ben chở đất đá, xà bần tới đổ chặn hết lối đi duy nhất vào nhà. Người lái xe cho biết đang làm theo chỉ đạo từ một dự án của huyện.

Bà Linh khẳng định không hề hay biết gì về việc sẽ có một dự án của huyện được thi công trên lối đi này. Theo bà Linh, khu vực bị đổ đất đá là con đường bê tông do gia đình bà tự làm 5 năm trước để các thành viên dễ dàng đi lại vào mùa mưa lầy lội, trơn trượt.

Con đường dài khoảng 25m, là lối đi duy nhất nối từ nhà bà Linh ra đường lớn của xã, được xây dựng trên phần đất khai hoang của gia đình bà từ cách đây rất lâu. Hiện tại, các xe ben đã đổ đất đá, xà bần lấp đầy mặt đường, khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. “Mẹ tôi vừa mới bị té ngã chiều hôm qua khi đi qua nơi này”, bà Linh nói.

Trao đổi với phóng viên, bà Linh cho biết, trước đây cha mẹ bà muốn tách Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) gốc thành chín sổ nhỏ để chia cho các con nên nhờ Chủ tịch UBND xã Hưng Thịnh là ông Trần Quốc Hơn giúp. Trong quá trình đi làm thủ tục, ông Hơn làm mất sổ gốc và khi có giấy CNQSDĐ mới thì một phần diện tích đất (hiện đang là đường bê tông) của gia đình bà cũng “biến mất”.

Trảng Bom: Xe thi công dự án của huyện đổ xà bần chặn lối đi của người dân ảnh 1

Xe ben đổ đất chặn hết lối đi duy nhất của gia đình bà Linh.

Khoảng một năm trước, gia đình bà Linh trồng dừa để giữ ranh đất thì chính quyền xã đến cưỡng chế. Sau đó, bà Linh làm đơn gửi lên các cơ quan chức năng huyện Trảng Bom, khiếu nại việc Chủ tịch UBND xã Hưng Thịnh có hành vi nhận tiền để làm thủ tục tách sổ và làm mất sổ gốc khiến một phần diện tích đất bị mất. Gia đình bà yêu cầu trả lại quyền sử dụng phần đất này.

Sau khi nhận được phản hồi với kết quả không thoả đáng từ các cơ quan hữu quan của huyện, bà Linh tiếp tục khiếu nại. Trong lúc vụ việc đang được xử lý lại theo chỉ đạo của Huyện uỷ Trảng Bom thì xảy ra việc xe ben đến đổ đất đá thi công.

Trao đổi với phóng viên ngày 4/1, Chủ tịch UBND xã Hưng Thịnh, ông Trần Quốc Hơn cho biết: “Theo kết luận của Thanh tra huyện trong vụ bà Linh khiếu nại bị lấn đường có đề cập đến con đường bên suối mùa mưa đi lại nguy hiểm nên UBND huyện đã giao cho Phòng Quản lý Đô thị nâng cấp con đường và mương. Đây là dự án của huyện nên chúng tôi không biết”.

Theo ông Hơn, dự án do Phòng QLĐT huyện Trảng Bom làm chủ đầu tư và công ty TNHH ĐT XD Đức Lộc Phát thi công. Dự án tổng chi phí gần 500 triệu đồng, gồm 2 hạng mục: Xây mương thoát nước và làm đường bê tông rộng 3m, dài 43m.

Cũng trong ngày, sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, ông Nguyễn Hải Triều, Phó Phòng QLĐT nói: “Sẽ cho kiểm tra ngay!”

Tuy nhiên, đến trưa ngày 6/1, người người dân cho biết chưa có ai đến ghi nhận hiện trường, đất đá đổ trên đường vẫn còn nguyên và gia đình không thể ra vào được.

TIN LIÊN QUAN
Miền Bắc sắp đón thêm không khí lạnh tăng cường gây mưa rét.(Ảnh minh hoạ)
Thời tiết chuyển mưa rét, nhiệt độ Hà Nội thấp nhất 13 độ C
(Ngày Nay) - Hôm nay (ngày 28/1), đợt không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến tỉnh thành miền Bắc gây ra mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ có thể xuống thấp ở mức 13 độ C.
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.