Trảng Bom: Xe thi công dự án của huyện đổ xà bần chặn lối đi của người dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Trong khi các cơ quan chức năng đang giải quyết khiếu nại đòi lại đường đi của người dân thì xe ben thuộc một dự án của huyện Trảng Bom đến đổ đất đá, xà bần để thi công, làm chặn lối đi của người khiếu nại.
Trảng Bom: Xe thi công dự án của huyện đổ xà bần chặn lối đi của người dân

Đầu tháng 1/2021, Ngày Nay nhận được cầu cứu của bà Phan Thị Thùy Linh (ở ấp Hưng Phát, xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) với nội dung nhiều xe ben chở đất đá, xà bần tới đổ chặn hết lối đi duy nhất vào nhà. Người lái xe cho biết đang làm theo chỉ đạo từ một dự án của huyện.

Bà Linh khẳng định không hề hay biết gì về việc sẽ có một dự án của huyện được thi công trên lối đi này. Theo bà Linh, khu vực bị đổ đất đá là con đường bê tông do gia đình bà tự làm 5 năm trước để các thành viên dễ dàng đi lại vào mùa mưa lầy lội, trơn trượt.

Con đường dài khoảng 25m, là lối đi duy nhất nối từ nhà bà Linh ra đường lớn của xã, được xây dựng trên phần đất khai hoang của gia đình bà từ cách đây rất lâu. Hiện tại, các xe ben đã đổ đất đá, xà bần lấp đầy mặt đường, khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. “Mẹ tôi vừa mới bị té ngã chiều hôm qua khi đi qua nơi này”, bà Linh nói.

Trao đổi với phóng viên, bà Linh cho biết, trước đây cha mẹ bà muốn tách Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) gốc thành chín sổ nhỏ để chia cho các con nên nhờ Chủ tịch UBND xã Hưng Thịnh là ông Trần Quốc Hơn giúp. Trong quá trình đi làm thủ tục, ông Hơn làm mất sổ gốc và khi có giấy CNQSDĐ mới thì một phần diện tích đất (hiện đang là đường bê tông) của gia đình bà cũng “biến mất”.

Trảng Bom: Xe thi công dự án của huyện đổ xà bần chặn lối đi của người dân ảnh 1

Xe ben đổ đất chặn hết lối đi duy nhất của gia đình bà Linh.

Khoảng một năm trước, gia đình bà Linh trồng dừa để giữ ranh đất thì chính quyền xã đến cưỡng chế. Sau đó, bà Linh làm đơn gửi lên các cơ quan chức năng huyện Trảng Bom, khiếu nại việc Chủ tịch UBND xã Hưng Thịnh có hành vi nhận tiền để làm thủ tục tách sổ và làm mất sổ gốc khiến một phần diện tích đất bị mất. Gia đình bà yêu cầu trả lại quyền sử dụng phần đất này.

Sau khi nhận được phản hồi với kết quả không thoả đáng từ các cơ quan hữu quan của huyện, bà Linh tiếp tục khiếu nại. Trong lúc vụ việc đang được xử lý lại theo chỉ đạo của Huyện uỷ Trảng Bom thì xảy ra việc xe ben đến đổ đất đá thi công.

Trao đổi với phóng viên ngày 4/1, Chủ tịch UBND xã Hưng Thịnh, ông Trần Quốc Hơn cho biết: “Theo kết luận của Thanh tra huyện trong vụ bà Linh khiếu nại bị lấn đường có đề cập đến con đường bên suối mùa mưa đi lại nguy hiểm nên UBND huyện đã giao cho Phòng Quản lý Đô thị nâng cấp con đường và mương. Đây là dự án của huyện nên chúng tôi không biết”.

Theo ông Hơn, dự án do Phòng QLĐT huyện Trảng Bom làm chủ đầu tư và công ty TNHH ĐT XD Đức Lộc Phát thi công. Dự án tổng chi phí gần 500 triệu đồng, gồm 2 hạng mục: Xây mương thoát nước và làm đường bê tông rộng 3m, dài 43m.

Cũng trong ngày, sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, ông Nguyễn Hải Triều, Phó Phòng QLĐT nói: “Sẽ cho kiểm tra ngay!”

Tuy nhiên, đến trưa ngày 6/1, người người dân cho biết chưa có ai đến ghi nhận hiện trường, đất đá đổ trên đường vẫn còn nguyên và gia đình không thể ra vào được.

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Mỹ Joe Biden.
12 bang đồng loạt kiện Tổng thống Mỹ Joe Biden
(Ngày Nay) -  Hôm qua (8/3), tổng chưởng lý 12 bang của Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Joe Biden sau lệnh hành pháp vào tháng 1 của ông trong việc dự kiến thiết lập “chi phí xã hội” của khí thải nhà kính.
Giá dầu thô quay đầu giảm mạnh, tuột mốc 70 USD/thùng (Ảnh minh họa: KT)
9/3: Giá xăng dầu sụt giảm mạnh
(Ngày Nay) - Ghi nhận vào lúc 6h45 ngày 9/3 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô trên thị trường thế giới quay đầu giảm hơn 2 USD/thùng sau khi các vụ tấn công vào cơ sở khai thác dầu của Arab Saudi đã kéo giá trở lại mốc 70 USD/thùng này.