Triều Tiên đặt điều kiện với Mỹ nếu muốn đàm phán

(Ngày Nay) - Đại diện của Triều Tiên cho biết, Mỹ cần phải đẩy lùi “chính sách thù địch” đối với quốc gia này trước khi thể tiến hành các cuộc đàm phán liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.
Triều Tiên đặt điều kiện với Mỹ nếu muốn đàm phán

“Như mọi người biết, Mỹ gợi ý về việc đối thoại. Nhưng quan trọng không phải lời nói, mà là hành động. Việc chấm dứt chính sách thù địch đối với CHDCND Triều Tiên là điều kiện tiên quyết để giải quyết tất cả các vấn đề ở Bán đảo Triều Tiên. Do đó, vấn đề cấp bách phải được giải quyết trên Bán đảo Triều Tiên là phải chấm dứt dứt điểm chính sách thù địch mà Hoa Kỳ áp lên Triều Tiên”, Reuters dẫn lời ông Kim In Ryong, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc vào ngày 19/5.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên ngày càng leo thang khi Bình Nhưỡng liên tiếp phóng thử tên lửa, trong khi Mỹ điều động hạm đội tàu sân bay đến Thái Bình Dương để “dằn mặt”. Bên cạnh đó, Mỹ và Hàn Quốc còn hợp tác triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) cũng nhằm ngăn chặn động thái hạt nhân từ Triều Tiên…

Triều Tiên còn tuyên bố, sẽ phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có thể tấn công vào đất liền nước Mỹ và nhấn mạnh, chương trình này cần thiết để chống lại sự xâm lược của Washington.

Tuy vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump “dịu giọng” hơn khi nhận định tại cuộc phỏng vấn với Reuters hồi tháng 4, có khả năng sẽ có “xung đột lớn” với Triều Tiên, nhưng ông thích một kết quả ngoại giao cho cuộc tranh chấp về chương trình hạt nhân và tên lửa ở Bán đảo Triều Tiên.

Sau đó, Trump còn cho biết, sẽ “vinh dự” gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hoàn cảnh thích hợp.

Nhưng liệu Mỹ sẽ chịu nhượng bộ trước điều kiện đặt ra từ Bình Nhưỡng? Hiện tại, để hai quốc gia này tìm thấy tiếng nói chung gần như bất khả thi.

Trước đó, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo, Triều Tiên sẽ phải “chấm dứt tất cả các hoạt động bất hợp pháp và hành vi hung hăng không khu vực”.

Chưa kể, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley còn phản đối gay gắt việc Triều Tiên nộp đơn xin cấp bằng sáng chế cho quy trình sản xuất sodium cyanide, được dùng để tạo ra chất độc gây tê liệt thần kinh tabun và cũng được sử dụng trong khai thác vàng.

Theo Tiền Phong
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
(Ngày Nay) - Tê giác Java từng có số lượng lên tới hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và bị thu hẹp môi trường sống do sự xâm lấn của con người.
Tên lửa đẩy Falcon 9 mang theo vệ tinh Satria-1 của Indonesia rời bệ phóng tại Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Ảnh: AP
Đại dương không còn có thể bảo vệ nước Mỹ?
(Ngày Nay) - Chiến lược an ninh quốc gia hàng thế kỷ của Mỹ, dựa vào sự bảo vệ của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đang bị xáo trộn bởi những loại vũ khí có khả năng chinh phục những khoảng cách rộng lớn này.
Tương lai bị tước đoạt
Tương lai bị tước đoạt
(Ngày Nay) - Bất chấp cái nóng oi ả và dù ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, song nhiều trẻ nhỏ ở Ghana, thậm chí có những em chỉ mới 5 tuổi, đã phải dùng những con dao rựa, to gần bằng người, thu hoạch hạt cacao - vốn là nguyên liệu quan trọng để làm ra một số loại chocolate được yêu thích trên thế giới.