Triều Tiên lại sắp lao đao vì lệnh trừng phạt do quá hiếu chiến?

(Ngày Nay) -Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên, bao gồm cả những điều khoản tiếp tục hạn chế việc nhập khẩu dầu mỏ của Bình Nhưỡng ngày hôm nay, 22/12
Ảnh minh họa: Tinmoi
Ảnh minh họa: Tinmoi

Theo Reuters, dự thảo nghị quyết trừng phạt được Mỹ gửi tới 15 thành viên của Hội đồng Bảo an hôm qua, 21/12 và dự kiến sẽ được bỏ phiếu vào lúc 13h ngày 22/12 (giờ Mỹ).

Bản dự thảo áp đặt mức trần nhập khẩu dầu thô của Bình Nhưỡng là 4 triệu thùng/năm, đồng thời kêu gọi cắt giảm gần 90% lượng xuất khẩu sản phẩm dầu mỏ tinh chế sang Triều Tiên nhằm ngăn chặn chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân. 

Trước đó, theo nghị quyết trừng phạt được thông qua hôm 11/9, Triều Tiên bị áp đặt mức trần nhập khẩu các sản phẩm dầu tinh chế là 2 triệu thùng/năm. Trong dự thảo nghị quyết mới, mức trần này tiếp tục bị giảm xuống còn 500.000 thùng. 

Các biện pháp trừng phạt khác được Mỹ đề xuất bao gồm: yêu cầu cho hồi hương những người Triều Tiên làm việc ở nước ngoài trong vòng 12 tháng; cấm các nước nhập khẩu thực phẩm, máy móc, thiết bị điện, gỗ, tàu thuyền, cùng một số sản phẩm khác của Triều Tiên.

Nếu được thông qua, nghị quyết trừng phạt sẽ cho phép các quốc gia kiểm tra và đóng băng các tàu thuyền bị nghi là chuyên chở hàng cấm đến và đi từ Triều Tiên.

Các biện pháp răn đe mới được Mỹ thúc đẩy nhằm đáp trả vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên hôm 29/11.

Để được thông qua tại Hội đồng Bảo an, dự thảo cần ít nhất 9 phiếu thuận và không có phiếu chống nào của một trong các nước: Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc. Nếu được thông qua, đây sẽ là nghị quyết trừng phạt thứ 10 nhằm vào Triều Tiên kể từ năm 2006.

Hiện chưa rõ Trung Quốc sẽ bỏ phiếu ra sao về nghị quyết trừng phạt, nhưng theo truyền thống, bất cứ bản dự thảo nào liên quan đến Triều Tiên đều sẽ chỉ được gửi tới các thành viên khi cả Bắc Kinh và Washington đồng ý.

Tổng hợp

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.