Trung Quốc bắt đầu lưu dấu vân tay mọi khách nước ngoài

(Ngày Nay) - Trung Quốc sẽ tiến hành lấy mẫu vân tay đối với tất cả người nước ngoài trong độ tuổi từ 14 đến 70 tại các cửa khẩu trên toàn quốc.
Trung Quốc lấy dấu vân tay của người nước ngoài từ 14-70 tuổi khi nhập cảnh tại Thâm Quyến từ ngày 10/2 . Ảnh: People's Daily.
Trung Quốc lấy dấu vân tay của người nước ngoài từ 14-70 tuổi khi nhập cảnh tại Thâm Quyến từ ngày 10/2 . Ảnh: People's Daily.

South China Morning Post dẫn thông báo của Bộ Công an Trung Quốc ngày 9/2 cho biết toàn bộ người mang hộ chiếu nước ngoài tuổi từ 14-70 sẽ phải cung cấp dấu vân tay khi nhập cảnh vào nước này. 

Người nước ngoài mang hộ chiếu, thị thực ngoại giao không phải làm điều này. Thông báo không nói rõ họ có thu thập những loại dữ liệu sinh trắc học khác hay không.

Việc lấy dấu vân tay được tiến hành đầu tiên tại sân bay quốc tế Bảo An ở thành phố Thâm Quyến từ ngày 10/2. Hệ thống sẽ được triển khai toàn Trung Quốc trước cuối năm nay, sau khi giai đoạn thử nghiệm hoàn tất.

"Lưu giữ thông tin nhận dạng sinh học của người nhập cảnh và xuất cảnh là biện pháp kiểm soát biên giới quan trọng, nhiều nước đã bắt đầu thực hiện quy tắc này", thông báo của Bộ Công an Trung Quốc cho hay. 

Bộ Công an nước này nhấn mạnh quy định mới nhằm tăng cường hiệu quả kiểm soát người nhập cư cũng như cam kết thủ tục mới sẽ không gây phiền hà, chậm trễ.

Nhiều nước khác đã tiến hành thu thập dấu vân tay người nước ngoài như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Australia…Lấy vân tay người nước ngoài tại cửa khẩu thường được áp dụng như một biện pháp chống khủng bố.

Sau vụ khủng bố 11/9/2001, năm 2004, Mỹ là nước đầu tiên lấy dấu vân tay điện tử người nước ngoài. Nhật Bản cũng bắt đầu lưu mẫu vân tay và chụp ảnh người nước ngoài nhập cảnh vào nước này từ năm 2007.

Theo Zing
Đường lên đỉnh Everest thông tuyến sau hai tuần tê liệt
Đường lên đỉnh Everest thông tuyến sau hai tuần tê liệt
(Ngày Nay) - Ngày 28/4, các nhà chức trách cho biết nhóm nhà leo núi người Sherpa (tộc dân bản địa tại dãy núi Himalaya) đã khai thông thành công tuyến đường lên đỉnh Everest. Sau hai tuần bị chặn đứng bởi những tảng băng lớn cùng một cột băng khổng lồ, lộ trình này hiện đã sẵn sàng để các nhà thám hiểm tiếp tục hành trình chinh phục.
Đạo diễn Lê Hoàng phủ nhận "Gái nhảy" là phim thị trường
Đạo diễn Lê Hoàng phủ nhận "Gái nhảy" là phim thị trường
(Ngày Nay) - Sau hơn hai thập kỷ gây “cơn bão” phòng vé, bộ phim Gái nhảy của đạo diễn, NSƯT Lê Hoàng đã được chọn trình chiếu trong chương trình “Diện mạo Điện ảnh Việt Nam 40 năm thời kỳ Đổi Mới” tại Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng (DANAFF) lần thứ IV. Bên cạnh việc khơi gợi lại một hiện tượng điện ảnh từng làm xôn xao, sự trở lại của bộ phim còn còn đặt ra câu hỏi, liệu Gái nhảy liệu có thực sự là phim thị trường, hay đó chỉ là cái mác được gắn lên sau chính thành công vang dội của nó?
Trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Geneva, Thụy Sĩ
WHO hoàn tất thỏa thuận về phòng chống đại dịch tương lai
(Ngày Nay) - Ngày 27/4, vòng đàm phán bổ sung nhằm hoàn tất nội dung cuối trong thỏa thuận về phòng chống các đại dịch tương lai đã chính thức bắt đầu tại Geneva (Thụy Sĩ). Tuy nhiên, những chia rẽ sâu sắc giữa các bên có thể sẽ tiếp tục cản trở việc đạt được thống nhất cuối cùng.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt đoàn đại biểu Chủ tịch Công đoàn xuất sắc, tiêu biểu trong công tác đối thoại và thương lượng tập thể năm 2026.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt các Chủ tịch Công đoàn tiêu biểu
(Ngày Nay) - Chiều 27/4, tại Phủ Chủ tịch, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu chủ tịch công đoàn xuất sắc, tiêu biểu trong công tác đối thoại và thương lượng tập thể giai đoạn 2023-2025, nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026) và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động 1/5 (1/5/1886 - 1/5/2026).