Trung Quốc lập rào cản trong thương vụ bán TikTok

(Ngày Nay) - Chính phủ Trung Quốc đang tạo thêm các rào cản trong thương vụ ByteDance bán TikTok cho người Mỹ bằng cách ban hành các quy định mới.
Trung Quốc lập rào cản trong thương vụ bán TikTok

Theo thông báo của chính phủ Trung Quốc, chính phủ nước này có quyền phủ quyết một số thương vụ bán công nghệ cho các đối tác nước ngoài. Cụ thể, các công nghệ nằm trong danh sách bao gồm  xử lý dữ liệu, nhận dạng giọng nói và văn bản - loại công nghệ mà TikTok đang sử dụng.

Bộ Thương mại và Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho biết những thay đổi này nhằm "chính thức hóa việc quản lý xuất khẩu công nghệ" và "bảo vệ an ninh quốc gia".

Các thông báo không nêu tên TikTok hay chủ sở hữu ByteDance, nhưng các chuyên gia đã chỉ ra rằng việc thay đổi quy tắc có thể sẽ buộc ByteDance phải xin phép chính phủ trước khi có thể bán TikTok cho một công ty nước ngoài.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cuối tuần qua đã trích lời của chuyên gia thương mại Cui Fan nói rằng các sửa đổi từ chính phủ sẽ bao gồm thương vụ bán lại TikTok.

Theo ông Cui - giáo sư tại Đại học Kinh doanh và Kinh tế Quốc tế, ByteDance nên "cân nhắc một cách nghiêm túc và cẩn thận liệu có cần thiết phải tạm dừng các cuộc đàm phán nhằm nghiên cứu lại quy định từ phía Trung Quốc hay không".

Tổng cố vấn của ByteDance Erich Andersen cho biết công ty đang nghiên cứu các quy định mới.

"Như với bất kỳ giao dịch xuyên biên giới nào, chúng tôi sẽ tuân theo các luật hiện hành, trong trường hợp này bao gồm luật của Mỹ và Trung Quốc," ông Andersen nói thêm.

Hiện ByteDance đang phải đàm phán với Microsoft, Walmart và Oracle để bán lại ứng dụng chia sẻ video TikTok sau lệnh cấm của chính phủ Mỹ.

Theo giáo sư luật Anupam Chander tại Đại học Georgetown, những thay đổi của chính phủ Trung Quốc đang tạo ra các rào cản cho thương vụ sáp nhập.

"Nó sẽ khiến các nhà thầu phải tạm dừng đàm phán và tự hỏi làm thế nào để tiếp tục", ông Chander  nhận định.

Elena Chachko, giảng viên luật tại Trường Luật Harvard, cho biết động thái mới này cho thấy chính phủ Trung Quốc sẵn sàng "ăn miếng trả miếng" với lệnh cấm của Mỹ.

"Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng nói rõ rằng Washington không có toàn quyền kiểm soát tương lai của các hoạt động của ứng dụng này của Mỹ", bà Chachko cho biết.

"Bắc Kinh muốn bảo vệ vị thế của mình trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu", nhà nghiên cứu Shirley Yu từ Trường Kinh tế London, cho biết. "Trung Quốc lo ngại nếu Mỹ thành công trong việc ép ByteDance bán lại TikTok, trong tương lai sẽ xuất hiện nhiều vụ việc bất lợi tương tự".

Theo CNN
BTS tái cam kết thực hiện chiến dịch 'LOVE MYSELF' cùng UNICEF
BTS tái cam kết thực hiện chiến dịch 'LOVE MYSELF' cùng UNICEF
(Ngày Nay) - Vào ngày 5/3, kênh Youtube chính thức của UNICEF – Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc, đã phát đi thông điệp của Bà Henrietta Fore, Giám đốc điều hành của UNICEF về sự tái hợp tác giữa UNICEF và nhóm nhạc nam BTS đến từ Hàn Quốc thông qua chiến dịch “Love Myself” (“Hãy yêu thương chính mình”), một chiến dịch chống bạo lực bắt đầu từ tháng 11 năm 2017.
Giá trị của loài người
Giá trị của loài người
(Ngày Nay) - Một đồng nghiệp nói đại ý rằng, 30 năm trước các phụ huynh toàn khoe con giỏi giang thông minh hơn người. 30 năm sau, chị gặp lại những đứa trẻ thông minh năm ấy, giờ toàn đi cãi cọ trên Facebook. Và đến tận bây giờ, các phụ huynh chủ yếu vẫn tự hào về con mình thông minh giỏi giang, ít người tự hào vì con có lòng trắc ẩn.
Cảnh sát Myanmar xin tị nạn ở Ấn Độ
Cảnh sát Myanmar xin tị nạn ở Ấn Độ
(Ngày Nay) - Một quan chức cảnh sát Ấn Độ hôm thứ Năm cho biết ít nhất 19 cảnh sát Myanmar đã đào tẩu sang quốc gia láng giềng này nhằm chống lại lệnh điều động của chính quyền do quân đội kiểm soát.