Trung Quốc lập rào cản trong thương vụ bán TikTok

(Ngày Nay) - Chính phủ Trung Quốc đang tạo thêm các rào cản trong thương vụ ByteDance bán TikTok cho người Mỹ bằng cách ban hành các quy định mới.
Trung Quốc lập rào cản trong thương vụ bán TikTok

Theo thông báo của chính phủ Trung Quốc, chính phủ nước này có quyền phủ quyết một số thương vụ bán công nghệ cho các đối tác nước ngoài. Cụ thể, các công nghệ nằm trong danh sách bao gồm  xử lý dữ liệu, nhận dạng giọng nói và văn bản - loại công nghệ mà TikTok đang sử dụng.

Bộ Thương mại và Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc cho biết những thay đổi này nhằm "chính thức hóa việc quản lý xuất khẩu công nghệ" và "bảo vệ an ninh quốc gia".

Các thông báo không nêu tên TikTok hay chủ sở hữu ByteDance, nhưng các chuyên gia đã chỉ ra rằng việc thay đổi quy tắc có thể sẽ buộc ByteDance phải xin phép chính phủ trước khi có thể bán TikTok cho một công ty nước ngoài.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cuối tuần qua đã trích lời của chuyên gia thương mại Cui Fan nói rằng các sửa đổi từ chính phủ sẽ bao gồm thương vụ bán lại TikTok.

Theo ông Cui - giáo sư tại Đại học Kinh doanh và Kinh tế Quốc tế, ByteDance nên "cân nhắc một cách nghiêm túc và cẩn thận liệu có cần thiết phải tạm dừng các cuộc đàm phán nhằm nghiên cứu lại quy định từ phía Trung Quốc hay không".

Tổng cố vấn của ByteDance Erich Andersen cho biết công ty đang nghiên cứu các quy định mới.

"Như với bất kỳ giao dịch xuyên biên giới nào, chúng tôi sẽ tuân theo các luật hiện hành, trong trường hợp này bao gồm luật của Mỹ và Trung Quốc," ông Andersen nói thêm.

Hiện ByteDance đang phải đàm phán với Microsoft, Walmart và Oracle để bán lại ứng dụng chia sẻ video TikTok sau lệnh cấm của chính phủ Mỹ.

Theo giáo sư luật Anupam Chander tại Đại học Georgetown, những thay đổi của chính phủ Trung Quốc đang tạo ra các rào cản cho thương vụ sáp nhập.

"Nó sẽ khiến các nhà thầu phải tạm dừng đàm phán và tự hỏi làm thế nào để tiếp tục", ông Chander  nhận định.

Elena Chachko, giảng viên luật tại Trường Luật Harvard, cho biết động thái mới này cho thấy chính phủ Trung Quốc sẵn sàng "ăn miếng trả miếng" với lệnh cấm của Mỹ.

"Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng nói rõ rằng Washington không có toàn quyền kiểm soát tương lai của các hoạt động của ứng dụng này của Mỹ", bà Chachko cho biết.

"Bắc Kinh muốn bảo vệ vị thế của mình trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu", nhà nghiên cứu Shirley Yu từ Trường Kinh tế London, cho biết. "Trung Quốc lo ngại nếu Mỹ thành công trong việc ép ByteDance bán lại TikTok, trong tương lai sẽ xuất hiện nhiều vụ việc bất lợi tương tự".

Theo CNN
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Lập pháp phục vụ kiến tạo phát triển
(Ngày Nay) -  Sáng 22/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, công tác nghiên cứu lập pháp phải phục vụ kiến tạo phát triển, đồng thời khắc phục các bất cập, khuyết điểm của hệ thống pháp luật hiện hành.
(Ảnh: Pragativadi)
Thói quen ngủ ít và nguy cơ tiến triển nặng COVID-19
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành phân tích kết quả trả lời khảo sát liên quan đến giấc ngủ của hơn 46.000 người. Những người này đã tham gia cuộc nghiên cứu dài hạn giai đoạn 2006-2010 do hãng Biobank của Anh thực hiện, và trong số này có 8.422 người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
(Ngày Nay) - Tập trung vào bạo lực giới kỹ thuật số trên mạng xã hội Twitter, dự án nghiên cứu đã phân tích tài khoản của 66 nhà báo từ Argentina, Mexico, Colombia, Uruguay, Paraguay, Venezuela và Nicaragua, những người bị tấn công trực tuyến. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020, với sự tài trợ của IPDC, và được thực hiện bởi hai tổ chức Sentiido của Colombia và Comunicación para la Igualdad của Argentina.