Trung Quốc phản hồi đề nghị của WHO về dữ liệu COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 31/12 cho biết nước này đã chia sẻ nhiều dữ liệu và kết quả nghiên cứu về COVID-19 nhất trong cộng đồng quốc tế.
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Gyeonggi, Hàn Quốc ngày 16/12/2021. Ảnh tư liệu: Getty Images/TTXVN
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Gyeonggi, Hàn Quốc ngày 16/12/2021. Ảnh tư liệu: Getty Images/TTXVN

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lặp lại lời kêu gọi cung cấp thêm thông tin và quyền tiếp cận dữ liệu về loại virus này.

Tại một cuộc họp báo thường kỳ, bà Mao Ninh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết Trung Quốc cũng là quốc gia duy nhất tổ chức đón tiếp các chuyên gia và chia sẻ tiến độ truy xuất nguồn gốc với WHO trong nhiều lần.

Trong tuyên bố hôm 30/12, WHO một lần nữa yêu cầu Trung Quốc chia sẻ dữ liệu và quyền truy cập để hỗ trợ nỗ lực tìm hiểu nguồn gốc của Covid-19, những trường hợp đầu tiên được phát hiện ở miền trung Trung Quốc cách đây 5 năm.

Theo WHO, hơn 760 triệu ca Covid-19 và 6,9 triệu ca tử vong đã được ghi nhận trên toàn thế giới. Vào giữa năm 2023, WHO đã tuyên bố chấm dứt Covid-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng nhưng cho biết căn bệnh này nên là lời nhắc nhở thường trực về khả năng xuất hiện của các loại vi-rút mới với hậu quả tàn khốc.

Dữ liệu từ những ngày đầu của đại dịch đã được các nhà khoa học Trung Quốc tải lên cơ sở dữ liệu quốc tế vào đầu năm 2023, vài tháng sau khi Trung Quốc dỡ bỏ mọi hạn chế liên quan đến Covid-19 và mở cửa trở lại biên giới với phần còn lại của thế giới.

Dữ liệu cho thấy DNA từ nhiều loài động vật, bao gồm cả chó, gấu mèo có trong các mẫu môi trường có kết quả xét nghiệm dương tính với Sars-CoV-2, loại vi-rút gây ra Covid, cho thấy chúng "có khả năng là tác nhân truyền bệnh cao nhất", theo một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế.

Vào năm 2021, một nhóm chuyên gia do WHO đứng đầu đã dành nhiều tuần ở Vũ Hán và các vùng lân cận, nơi phát hiện những ca bệnh đầu tiên và cho biết loại virus này có thể đã lây truyền từ dơi sang người thông qua một loài động vật khác nhưng cần phải nghiên cứu thêm.

Trung Quốc tuyên bố không cần thêm chuyến thăm của các chuyên gia nào nữa và việc tìm kiếm các trường hợp đầu tiên nên được tiến hành ở các quốc gia khác.

Bà Mao tuyên bố: "Về vấn đề truy xuất nguồn gốc Covid-19, Trung Quốc đã chia sẻ nhiều dữ liệu và kết quả nghiên cứu nhất và có đóng góp lớn nhất cho nghiên cứu truy xuất nguồn gốc toàn cầu".

Bà cho biết thêm các chuyên gia quốc tế của WHO đã nhiều lần nói rằng trong chuyến thăm Trung Quốc, họ đã đến tất cả những nơi họ muốn đến và gặp tất cả những người họ muốn gặp.

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.