Trung Quốc phát hiện một trường hợp tử vong vì cúm gia cầm H7N9

(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Tân Hoa Xã ngày 15/8 dẫn thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh tỉnh Hồ Nam cho biết một người dân ở tỉnh này đã tử vong do nhiễm phải virus cúm gia cầm H7N9. 
Ảnh tư liệu: Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 tại một trung tâm y tế ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) ngày 12/2. (Nguồn: EPA)
Ảnh tư liệu: Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 tại một trung tâm y tế ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) ngày 12/2. (Nguồn: EPA)

Bệnh nhân xấu số này năm nay 48 tuổi, cư trú tại thành phố Cát Thủ, chuyên buôn bán phế liệu, đã xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh từ ngày 9/8 và tử vong vào ngày 13/8 mặc dù nhận được sự điều trị tích cực tại bệnh viện.

Kết quả xét nghiệm cho thấy người này đã nhiểm phải virus cúm gia cầm H7N9, đồng thời chịu thêm ảnh hưởng nghiêm trọng của tình trạng huyết áp tăng cao.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh tỉnh Hồ Nam, virus cúm gia cầm vẫn có thể xuất hiện trong mùa Hè hàng năm, mặc dù “thời điểm lý tưởng” để dịch bệnh này bùng phát thường là mùa Đông và mùa Xuân.

Trường hợp nhiễm H7N9 trên người đầu tiên ở Trung Quốc được phát hiện vào năm 2013.

Theo TTXVN
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
Hội chứng khiến 5% dân số không thể vượt qua nỗi đau mất người thân
(Ngày Nay) - Đối với hầu hết mọi người, nỗi đau mất mát sẽ dịu dần theo thời gian như một quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, khoảng 5% số người trải qua biến cố này lại rơi vào trạng thái đau buồn dai dẳng và không thể nguôi ngoai, tiến triển thành một hội chứng được gọi là "rối loạn tang thương kéo dài" (Prolonged Grief Disorder - PGD).
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
Giữ gìn quần thể trắc quý hiếm xuyên Tết
(Ngày Nay) - Ban Quản lý Rừng đặc dụng Đăk Uy (tỉnh Quảng Ngãi) quản lý 538,38 ha rừng đặc dụng, trong đó có loài cây đặc biệt quý hiếm và đang được bảo tồn, bảo vệ nghiêm ngặt. Đó là cây trắc, với số lượng cây qua kiểm đếm khoảng trên 1.000 cây. Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Ban đã bố trí các cán bộ trực tại các lán bảo vệ rừng 24/24 giờ, đảm bảo không để xảy ra tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp, đặc biệt đối với quần thể trắc quý hiếm.