Độ cao ảnh hưởng tới thể chất của trẻ nhỏ

(Ngày Nay) - Theo một nghiên cứu mới được công bố, những đứa trẻ sinh ra ở độ cao trên 1.500 m so với mực nước biển thường có vóc dáng nhỏ và có khả năng bị còi cọc hơn so với những đứa trẻ sinh ra ở độ cao thấp hơn.
Độ cao ảnh hưởng tới thể chất của trẻ nhỏ

Tỷ lệ nghịch với môi trường sống

Theo nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai trên tạp chí JAMA Pediatrics, kết quả này đúng ngay cả khi những đứa trẻ được sinh ra trong "môi trường gia đình lý tưởng", với điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt, điều kiện sống cao hơn và người mẹ có trình độ học vấn cao. Kết quả chỉ ra rằng vóc dáng của trẻ không phải do các yếu tố như điều kiện sống và bệnh tật quyết định.

Cụ thể, các nhà khoa học đã xem xét dữ liệu chiều cao theo tuổi của hơn 950.000 trẻ em ở 59 quốc gia. Từ đó, họ kết luận rằng những đứa trẻ sống trong môi trường gia đình lý tưởng ở độ cao 500 m so với mực nước biển thì có thể đạt mức tiêu chuẩn về tầm vóc của Tổ chức Y tế Thế giới.

Tuy nhiên, kể từ mức 500 m trở lên thì các chỉ số chiều cao theo tuổi của trẻ bắt đầu giảm. Từ độ cao 1.500 m, trẻ em "sinh ra với chiều dài ngắn hơn và phát triển ở mức thấp hơn" so với trẻ em sống ở những vùng thấp hơn, điều này dẫn đến làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức và suy giảm phát triển trao đổi chất.

“Hơn 800 triệu người sống ở độ cao 1.500 m so với mực nước biển, với 2/3 trong số đó ở Châu Phi cận Sahara và Châu Á", Kalle Hirvonen - tác giả của công trình nghiên cứu, cho biết. 

Nguyên nhân gây còi cọc

Nghiên cứu kết luận rằng chính việc các bà mẹ sinh sống ở những khu vực có không khí loãng đã ảnh hưởng tới đứa con trong bụng mình.

"Tình trạng thiếu oxy mãn tính, hoặc cung cấp không đủ oxy, có thể dẫn đến nguy cơ hạn chế sự phát triển của thai nhi", tác giả Hirvonen chỉ ra.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, kết quả này sẽ khuyến cáo các chuyên gia y tế phối hợp chặt chẽ hơn với phụ nữ mang thai để kiểm soát tác động của độ cao đối với thai nhi.

Đồng tác giả nghiên cứu Kaleab Baye, Giám đốc Trung tâm Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng ở Addis Ababa, Ethiopia, cho biết: “Bước đầu tiên của chúng tôi là làm sáng tỏ mối quan hệ phức tạp giữa độ cao, tình trạng thiếu oxy và sự phát triển của thai nhi để xác định các biện pháp can thiệp hiệu quả".

Theo CNN
Bình luận
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
(Ngày Nay) - Báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Conference Board (CB) công bố ngày 25/3 cho thấy lòng tin người tiêu dùng Mỹ đang tiếp tục giảm trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump triển khai thực hiện các chính sách gây xáo trộn nền kinh tế.
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
(Ngày Nay) - Sáng 25/3, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì kiểm tra hợp luyện lực lượng quân đội, dân quân tự vệ tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).