Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính quyền ở ít nhất 5 tỉnh của Trung Quốc đã ban hành thông báo yêu cầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 3-11 tuổi, hiện nước này đang đối mặt với một đợt bùng phát mạnh lây lan ra nhiều tỉnh, thành.
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi

Việc mở rộng chiến dịch tiêm chủng diễn ra khi nhiều địa phương của Trung Quốc đang gấp rút dập dịch. Cam Túc, một tỉnh phía tây bắc phụ thuộc nhiều vào du lịch, đã đóng cửa tất cả các địa điểm du lịch hôm thứ Hai sau khi phát hiện các ca mắc mới. Cư dân ở khu tự trị Nội Mông đã được lệnh ở trong nhà do dịch bệnh bùng phát.

Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết 35 trường hợp mới được phát hiện có 4 người tới từ Cam Túc, 19 người tới từ Nội Mông.

Các tỉnh Hồ Bắc, Phúc Kiến và Hải Nam đều đã ban hành thông báo về các yêu cầu tiêm chủng mới dành cho trẻ em từ 3-11 tuổi, trong khi các thành phố riêng lẻ ở Chiết Giang và Hồ Nam cũng đã đưa ra thông báo tương tự.

Chính phủ Trung Quốc lo ngại đợt bùng phát vào đầu mùa đông lần này sẽ trở nên khó kiểm soát hơn do dòng người đi lại trong nước gia tăng đột biến do phần lớn dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Vào tháng 6, Trung Quốc đã phê duyệt hai loại vaccine do Sinopharm và Sinovac sản xuất cho trẻ em từ 3-17 tuổi, nhưng nước này mới chỉ tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên.

Nhiều quốc gia khác cũng đã tiêm vaccine do Trung Quốc sản xuất cho trẻ em. Campuchia sử dụng cả mũi tiêm Sinovac và Sinopharm cho trẻ 6-11 tuổi. Các cơ quan quản lý ở Chile đã phê duyệt vaccine Sinovac cho trẻ em dưới 6 tuổi. Còn tại Argentina, các cơ quan quản lý đã phê duyệt vaccine Sinopharm cho trẻ em dưới 3 tuổi.

Ngay cả khi được sử dụng rộng rãi trong nước và toàn cầu, không phải phụ huynh nào tại Trung Quốc cũng yên tâm về chất lượng của vaccine, do dữ liệu không được công bố rộng rãi.

Wang Lu, một bà mẹ đến từ tỉnh Phúc Kiến, cho biết cô không vội đưa con trai 3 tuổi của mình đi tiêm phòng. “Tôi không rõ lắm về độ an toàn của vaccine, vì vậy tôi không thực sự muốn tiêm cho con, ít nhất tôi không muốn là người đầu tiên”, Wang nói.

Các bậc phụ huynh khác cho biết họ không lo lắng về hiệu quả của vaccine, vì nhiều người khác đã tiêm thuốc.

Wu Cong, mẹ của một đứa trẻ 7 tuổi, cho biết trường học của con gái cô tại Thượng Hải vẫn chưa thông báo về việc tiêm chủng.

“Tôi nghĩ thuốc này không khác quá nhiều so với vaccine cúm, đã có rất nhiều người được tiêm chủng nên tôi không quá lo lắng", Wu cho biết.

Theo AP
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.