Trung Quốc tiếp tục phát tín hiệu sẽ từ bỏ chính sách 'Zero-COVID'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giới chức Trung Quốc ngày 12/12 thông báo sẽ gỡ bỏ một ứng dụng theo dõi nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh COVID-19 - một cột mốc quan trọng trong bối cảnh nước này sớm từ bỏ với chính sách “Zero- COVID”.
Trung Quốc bắt đầu đưa ra những chính sách nới lỏng đầu tiên sau hơn hai năm nghiêm ngặt chống dịch. Ảnh: AFP
Trung Quốc bắt đầu đưa ra những chính sách nới lỏng đầu tiên sau hơn hai năm nghiêm ngặt chống dịch. Ảnh: AFP

Ứng dụng "Thẻ hành trình " được phát triển để dõi xem một người từng đến khu vực có nguy cơ cao hay chưa dựa trên tín hiệu điện thoại của họ. Được biết sau hơn hai năm, ứng dụng này sẽ ngừng hoạt động vào lúc 12 giờ ngày 13/12.

"Thẻ hành trình" là một phần quan trọng trong của chính sách “Zero-COVID” của Trung Quốc. Hàng triệu người đã được yêu cầu đăng nhập số điện thoại của họ để đi lại giữa các tỉnh hoặc tham gia các sự kiện đông người.

Giới chức Trung Quốc đã đưa ra quyết định gỡ bỏ trên vài ngày sau khi tuyên bố chấm dứt hình thức phong tỏa quy mô lớn, cách ly bắt buộc tại các cơ sở tập trung, cũng như nới lỏng biện pháp xét nghiệm để từ bỏ hiệu quả chiến lược chống dịch gây tranh cãi của quốc gia này.

Số ca mắc mới ở nước này đã giảm mạnh từ mốc đỉnh điểm trong suốt đại dịch vào tháng 11, nhưng chuyên gia y tế hàng đầu Trung Quốc Zhong Nanshan vẫn cảnh báo rằng biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng trên khắp đất nước.

Ra mắt lần đầu tiên năm 2020 với hệ thống bốn tầng gồm các màu khác nhau và được phân định dựa vào mức độ phơi nhiễm COVID-19 dự đoán của người dùng, ứng dụng "Thẻ hành trình" đã được điều chỉnh nhiều lần trước khi có thay đổi gần đây nhất là rút ngắn thời gian theo dõi từ 14 xuống còn 7 ngày.

Đây chỉ là một trong số các ứng dụng theo dõi đã chi phối cuộc sống hàng ngày của người dân ở Trung Quốc trong thời đại dịch COVID-19. Người dân Trung Quốc còn sử dụng "Mã sức khỏe" do thành phố hoặc địa phương của họ quản lý để được phép vào các cửa hàng và đến văn phòng.

Cộng đồng mạng đã ủng hộ quyết định ngừng sử dụng "Thẻ hành trình", vì cho đây là một hành động mang tính biểu tượng cao. Nhiều người đã đăng ảnh chụp màn hình về lần đăng nhập cuối cùng của họ.

"Tạm biệt, điều này thông báo sự kết thúc của một kỷ nguyên và cũng là lời chào đón một kỷ nguyên hoàn toàn mới", một cư dân mạng viết trên mạng xã hội Weibo.

"Tạm biệt Thẻ hành trình, tôi đi xem biểu diễn ca nhạc đây”, một người khác viết.

Những người khác lại đặt câu hỏi về điều gì sẽ xảy đến với hàng núi dữ liệu mà ứng dụng đó đã thu thập.

"Thẻ hành trình và các sản phẩm tương tự đã thu thập một lượng lớn thông tin cá nhân và dữ liệu riêng tư. Mong sẽ có cơ chế, cách để đăng xuất và xóa sạch chúng", một người dùng Weibo băn khoăn.

3 trong số 14 đối tượng bị bắt giữ vì nhận hối lộ.
Hà Tĩnh: Hàng loạt cán bộ bị khởi tố, bắt tạm giam về tội nhận hối lộ, đưa hối lộ
(Ngày Nay) - Sáng 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an hai huyện Kỳ Anh và Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam nhiều đối tượng là cán bộ địa chính xã, chi cục thuế và Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất về tội nhận hối lộ, đưa hối lộ.