Tuổi cao, ý chí càng cao

Những đóng góp của các cụ cho việc phòng chống dịch Covid-19 là tấm gương sáng, thể hiện truyền thống yêu nước nồng nàn, tinh thần đoàn kết, tạo sức lan tỏa trong toàn xã hội
Cụ Lê Thị Niệm đạp xe lên xã ủng hộ 1 triệu đồng chống dịch Covid-19
Cụ Lê Thị Niệm đạp xe lên xã ủng hộ 1 triệu đồng chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, sáng 31-3, cụ Nguyễn Thị Tửu (101 tuổi; ngụ số nhà 31 Phan Đình Giót, phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) đã dùng số tiền 26 triệu đồng mà cụ tiết kiệm, tích góp bấy lâu nay để mua 2 tấn gạo ủng hộ lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19. Số gạo này được cụ Tửu trao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh để phân chia, cấp phát đến những cơ sở cách ly phòng dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Thơm thảo

"Tôi có tiền chế độ hằng tháng, tiền con cháu cho… Tuổi già không chi tiêu nhiều, tôi tích góp lại. Nay theo dõi, tôi thấy thương anh em bộ đội, công an và các y - bác sĩ đang làm công tác phòng chống dịch Covid-19 nên quyết định dùng tiền tiết kiệm mua gạo ủng hộ. Các con tôi rất ủng hộ, giúp tôi đặt mua gạo, liên hệ với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh…" - cụ Tửu chia sẻ.

Mới đây, hình ảnh cụ Nguyễn Văn Thái (90 tuổi; ngụ thôn Bắc Tiến, xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà) đạp xe đem theo món quà do chính cụ "sản xuất" đến tặng khu cách ly ở Trường Mầm non xã Thạch Ngọc đã gây ấn tượng mạnh cho cư dân mạng. Món quà chỉ là 1 bó rau muống, một mớ rau sống, 1 quả bầu, 1 kg gạo và 20.000 đồng tiền lẻ nhưng đã khiến các cán bộ làm nhiệm vụ tại đây rưng rưng xúc động.

"Cụ bảo chỉ có món quà nhỏ, muốn góp chút sức với chính quyền và người dân địa phương. Chúng tôi xúc động vì trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 đã được người dân đồng lòng ủng hộ. Huy động được sức mạnh toàn dân là một trong những điều kiện để thành công trong cuộc chiến này’’ - ông Nguyễn Hồng Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Ngọc, nói.

Tại UBND xã Trung Thành, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, chiều 23-3, cụ bà Lê Thị Niệm (78 tuổi; ngụ thôn 1, Côn Sơn) đã một mình đạp xe đến để ủng hộ tiền cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Số tiền 1 triệu đồng được cụ Niệm gửi kèm bức thư tay với nội dung: "Kính thưa ban lãnh đạo các cấp tỉnh, huyện, xã, tôi Lê Thị Niệm, sinh năm 1942, tại xã Trung Thành, Côn Sơn có nghe lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc "chống dịch như chống giặc". Trong chiến tranh, gia đình tôi đã hy sinh chồng, con, chị. Trong hòa bình năm 1983, 1984, khi nhà nước khó khăn về kinh tế, gia đình tôi cũng bán thóc mua công trái. Ngày nay dịch lại đến, tôi tuy đã già rồi không làm được gì, nay con cháu biếu quà, tôi lại cống hiến cho nhà nước số tiền là 1 triệu đồng. Tuy chưa nhiều nhưng là tấm lòng của tôi, mong được ban lãnh đạo các cấp nhận cho tôi".

Từng khiến cư dân mạng thán phục vì viết đơn xin thoát khỏi hộ nghèo, năm nay cụ bà Đỗ Thị Mơ (84 tuổi; ngụ xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa) lại đạp xe lên xã xin được ủng hộ 2 triệu đồng để chống dịch Covid-19. Đây là số tiền mà cụ Mơ dành dụm được từ việc bán rau, bán trứng gà và do con cháu biếu ăn quà…

Gương sáng

Cụ Lê Thị Niệm là cựu thanh niên xung phong, có 3 người con, tất cả đều thành đạt nhưng cụ không về ở với ai mà ở trong căn nhà nhỏ để hương khói cho người thân và làm vườn, trồng rau, nuôi gà. Còn cụ Đỗ Thị Mơ sinh được 11 người con (2 con đã mất), các con cụ đều thành đạt nhưng cụ không dựa dẫm vào ai, hằng ngày trồng rau, nuôi gà mang ra chợ bán để lấy tiền chi tiêu, sinh hoạt hằng ngày.

Theo ông Đỗ Gia Xuân, Bí thư Đảng ủy xã Trung Thành (huyện Nông Cống), từ việc làm của cụ Niệm mà sau đó, phong trào quyên góp ủng hộ được lan tỏa khắp trong xã, thậm chí có người ở nước ngoài biết được việc làm của cụ cũng gọi điện về ủng hộ. "Đến nay, toàn xã đã quyên góp được gần 66 triệu đồng ủng hộ chống dịch Covid-19. Trong đó có nhiều người cao tuổi như cụ Lê Thị Mười (90 tuổi) cũng ra xã ủng hộ 1 triệu đồng. Xã tôi thuộc vùng chiêm trũng, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn nên những đóng góp này thực sự ý nghĩa" - ông Đỗ Gia Xuân nói.

Ông Lê Xuân Lâm, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Lương Sơn, kể cụ bà Đỗ Thị Mơ là tấm gương sáng của địa phương "tuổi cao, ý chí càng cao" khiến nhiều người kính nể. "Hôm lên xã ủng hộ tiền, cụ kể xem tivi thấy bác sĩ ngày đêm vì người bệnh, bộ đội ăn ở trong rừng vất vả, cụ thương lắm, muốn góp phần giúp công tác chống dịch thành công" - ông Lê Xuân Lâm thuật lại. 

Ngày 2-4, ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, cho biết đã trực tiếp đến nhà trao thư khen cho cụ Nguyễn Thị Tửu để bày tỏ lòng cảm kích với việc làm của cụ.

Theo Người Lao động
TIN LIÊN QUAN
Kho máu dự trữ đang cạn kiệt
Giãn cách xã hội dài ngày, ngân hàng máu 'kêu cứu'
(Ngày Nay) -  Dịch COVID-19 căng thẳng cũng là lúc hoạt động hiến máu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng loạt lịch hiến máu đã bị hủy hoặc lùi thời gian tổ chức. Thiếu máu, thiếu chế phẩm tiểu cầu, nhiều nơi có thời điểm chỉ cung cấp được 50 – 70% nhu cầu máu phục vụ điều trị.
CDC Mỹ: Biến thể Delta làm thay đổi cuộc chiến chống COVID-19
CDC Mỹ: Biến thể Delta làm thay đổi cuộc chiến chống COVID-19
(Ngày Nay) - Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cho biết cuộc chiến chống lại COVID-19 đã thay đổi vì biến thể Delta rất dễ lây lan. Cơ quan này đề xuất quy định bắt buộc tiêm vaccine cho nhân viên y tế và đeo khẩu trang tại nơi công cộng.
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Cuba
Mỹ ban hành lệnh trừng phạt Cuba
(Ngày Nay) - Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và lực lượng cảnh sát Cuba với lý do đàn áp phong trào biểu tình hồi đầu tháng.
Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt
Cần chống dịch nghiêm ngặt hơn, quyết liệt hơn với những giải pháp đặc biệt
Kết luận hội nghị của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để triển khai Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, dịch bệnh COVID-19 với virus SARS-Cov-2 và các biến thể là căn bệnh thế kỷ, nguy hiểm, tạm thời chưa có thuốc chữa.
Phương án tuyển sinh đại học cho thí sinh diện xét đặc cách tốt nghiệp
Phương án tuyển sinh đại học cho thí sinh diện xét đặc cách tốt nghiệp
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng loạt địa phương không thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 và đề xuất xét đặc cách cho những thí sinh đủ điều kiện thi tốt nghiêp THPT đợt 2. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các trường đại học lên phương án tuyển sinh đại học cho nhóm các thí sinh này.
Các trường đại học chia sẻ khó khăn cùng sinh viên trong mùa dịch
Các trường đại học chia sẻ khó khăn cùng sinh viên trong mùa dịch
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch COVID-19 kéo dài, ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống người dân, trong đó có sinh viên, nhiều trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện các chương trình, chính sách chia sẻ khó khăn với sinh viên như giảm học phí, triển khai các gói học bổng tiếp sức sinh viên hay hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết.
Biên giới của Đế chế La Mã - Danube Limes (Phân đoạn phía Tây) trải dài trên lãnh thổ của ba nước Áo, Đức và Slovakia.
Bổ sung thêm Biên giới của Đế chế La Mã Danube Limes vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO
(Ngày Nay) - Ngày 30/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã ghi tên di sản xuyên quốc gia của Biên giới Đế chế La Mã - Danube Limes (Phân đoạn phía Tây) vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong phiên họp kéo dài của Phiên họp 44, được tổ chức trực tuyến và do Trung Quốc chủ trì từ Phúc Châu. Ủy ban Di sản Thế giới đã xem xét các đề cử được đệ trình vào năm 2020, khi phiên họp phải hoãn lại vì đại dịch COVID-19 và vào năm 2021.
500 bức ảnh hứa hẹn khám phá mới về Leonardo da Vinci
500 bức ảnh hứa hẹn khám phá mới về Leonardo da Vinci
(Ngày Nay) - Michael Bloomberg, ông trùm ngành truyền thông Mỹ từng nhận xét: “Chúng ta không thể sở hữu được tư chất thiên tài của Da Vinci, nhưng luôn có thể học hỏi từ ông cách tạo động lực cùng sự chú tâm tuyệt đối trong mọi việc”. Với cuốn sách mới của Rosalind Ormiston, độc giả Việt không chỉ được đáp ứng nhu cầu chiêm nghiệm về cuộc đời của bậc vĩ nhân hàng đầu thế giới, mà còn được mãn nhãn với 500 bức minh họa sống động, in trên chất liệu giấy cao cấp.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.