Trang báo CNN đã từng viết: nước Mỹ đã sinh ra những nhà hàng di động nhưng Việt Nam mới là thiên đường đồ ăn đường phố. Không đâu lại có văn hóa ẩm thực đường phố đa dạng như ở mảnh đất này.
Ẩm thực Sài Gòn hội tụ nét đặc sắc của ẩm thực nhiều vùng miền, nhiều quốc gia khác nhau. Các món ăn ở Sài Gòn không chỉ bao gồm những món ăn trong các nhà hàng sang trọng mà ngay cả những món ăn vặt cũng có sức hút riêng.
Sầu riêng là thức quả gây thương nhớ được hầu hết người dân phương Nam ưa chuộng. Vào mùa sầu riêng, không thể không kể tới vô vàn biến tấu thú vị của loại quả này như chè thái, phô mai sầu riêng, đậu hũ sầu riêng. Trong đó, có một món ăn vô cùng độc đáo cũng được chế biến từ sầu riêng, ấy là bánh sầu riêng.
Bánh sầu riêng cũng có nhiều cách chế biến như bánh nướng sầu riêng, bánh su sầu riêng, bánh chiên sầu riêng. Bánh nướng sầu riêng gồm nhân bánh và vỏ bánh. Lớp vỏ được làm từ những nguyên liệu quen thuộc như bột năng, vani, đường, trứng, sữa...Nhân bánh không gì khác là cơm sầu riêng nguyên chất được tách lọc cẩn thận từ những múi sầu riêng chín căng mọng. Vỏ bánh được tráng mỏng trên một vỉ nướng rộng tới khi hơi chuyển qua màu vàng đều thì đặt nhân là cơm sầu riêng lên trên rồi gấp đôi lại. Chiếc bánh tròn trịa, vàng ươm gợi liên tưởng tới chiếc bánh xèo nên nhiều bạn trẻ đã đặt cái tên bánh xèo sầu riêng cho món ăn vặt này.
Mặc dù có nguồn gốc từ Singapore nhưng bánh sầu riêng ở Sài Gòn đã được thay đổi cho phù hợp với khẩu vị của người Việt. Bánh ít béo hơn, vỏ bánh giòn hơn, hương vị vì thế cũng dễ dàng mê đắm hơn.
So với bánh sầu riêng nướng, bánh sầu riêng chiên có phần ngậy hơn nhưng cũng là món ngon được không ít người ưa chuộng. Bánh sầu riêng chiên có điểm chung là phần nhân bánh làm từ thịt sầu riêng 100 % như bánh nướng, chỉ có điều phần vỏ bánh bên ngoài không làm từ bột mì là là miếng bánh tráng mỏng thuần Việt, bao tròn lấy phần nhân bánh trong như chiếc nem vuông.
Miếng nem vuông ấy được cho vào thố bột nổi như kiểu người ta chiên chuối chiên. Công đoạn cuối cùng là cho khối nem vừa được áo một lớp bột ấy vào chảo dầu, chiên giòn. Chỉ vài phút sau, miếng bánh sầu riêng căng phồng, vàng ươm, ngon mắt, cùng hương thơm quyến rũ đã hoàn thành.
Bánh tráng chiên ngập sâu trong dầu nóng, vì thế mà bạn không thể vội vàng thưởng thức nếu không muốn chiếc lưỡi giãy nảy lên vì rát bỏng nhưng cũng không thể để bánh nguội quá, dầu mỡ ngấm vào nhiều sẽ ngấy. Vì vậy, khâu thưởng thức bánh sầu riêng chiên cũng thật lắm cầu kì, bởi phải căn sao cho vừa đúng thời gian vỏ bánh và nhân bánh đủ ấm, đủ dịu dàng với đầu lưỡi. Kết quả sau khi chờ đợi là sự thỏa mãn hoàn toàn bởi lớp vỏ mỏng manh giòn tan đã rất thơm ngon, phần nhân bánh mềm mịn thơm lừng ứa ra lại càng bội phần đặc biệt. Nhân sầu riêng vàng ươm, béo ngậy, dù có cắn ngập răng vẫn cứ đầy mê hoặc thèm thuồng. Giới trẻ thường mách nhau, muốn ăn bánh sầu riêng chiên ngon, có thể tìm tới quầy hàng nhỏ ngụ tại góc ngã tư Hà Tôn Quyền - Nguyễn Chí Thanh.
Sài Gòn là vậy, dù có tiếp thu bao nhiêu tinh hoa thế giới cũng luôn thêm vào đó chất riêng của một thành phố năng động và trẻ trung. Du khách dù bất kì đâu ghé qua nơi này cũng không thể quên những hương vị lạ lẫm mà đầy thân thuộc, cũng như không thể không tha thiết nhớ nhung những món ăn độc đáo của ẩm thực thành phố mang tên Bác.