Ukraine ước tính GDP suy giảm 1/3 trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngân hàng Quốc gia Ukraine (NBU) ngày 30/10 công bố dự báo tình hình kinh tế năm 2023, trong đó nhận định quy mô Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sẽ suy giảm khoảng 1/3 trong năm 2022.
Ukraine ước tính GDP suy giảm 1/3 trong năm 2022

Theo NBU, việc Ukraine giải phóng các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và mở cửa “hành lang ngũ cốc” đã góp phần quan trọng giúp kinh tế nước này phục hồi. Tuy nhiên, những khó khăn về hậu cần, đặc biệt đối với việc vận chuyển hàng hóa xuất khẩu của ngành luyện kim và khai khoáng, tiếp tục tác động tiêu cực. GDP của Ukraine có thể suy giảm 34,4% trong quý 3 sau khi đã giảm tới 37,2% trong quý trước đó.

NBU dự báo GDP của Ukraine trong năm 2022 sẽ thu hẹp khoảng 1/3, thu nhập thực tế của người dân giảm nhanh chóng. Chi tiêu tiêu dùng tư nhân sẽ giảm gần 23% so với năm 2021, các khoản đầu tư trong năm 2022 có thể sụt giảm tới 50%.

Trong tháng 9 vừa qua, tỷ lệ lạm phát của Ukraine lên tới 24,6% và được dự báo lên mức 30% vào cuối năm nay. NBU cũng kỳ vọng kinh tế Ukraine có thể phục hồi trong giai đoạn hậu chiến nhờ nhu cầu đầu tư tăng cao để khôi phục hạ tầng và năng lực của các doanh nghiệp.

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.