UNESCO cho biết 53 di sản văn hóa Ukraine đã bị hư hại sau cuộc giao tranh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Số liệu được cập nhật lần cuối vào ngày 30/3 cho thấy trong số 53 địa điểm được ghi nhận hư hại, có 29 địa điểm mang tính chất tôn giáo, 16 địa điểm là tòa nhà lịch sử và 4 trong số này là tượng đài. 
Một người đàn ông làm công việc bảo vệ bức tượng của nhà soạn nhạc người Nga Mikhail Glinka bên ngoài Phòng hòa nhạc Mikhail Glinka ở Zaporizhzhia, Ukraine.
Một người đàn ông làm công việc bảo vệ bức tượng của nhà soạn nhạc người Nga Mikhail Glinka bên ngoài Phòng hòa nhạc Mikhail Glinka ở Zaporizhzhia, Ukraine.

Trong số các địa điểm bị hư hại có đài tưởng niệm Drobitsky Yar Holocaust, một tác phẩm điêu khắc lớn tưởng nhớ đến ít nhất 16.000 người Do Thái đã bị sát hại hàng loạt tại Kharkiv, Ukraine. Nó được cho là đã bị hư hại bởi cuộc tấn công vũ trang của Nga ngày 26/3.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn của UNESCO cho biết tổ chức vẫn đang theo dõi và xác minh quy mô hư hại thông qua việc sử dụng hình ảnh vệ tinh.

Tờ The Art News đưa tin, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã được thông báo về vị trí của các khu di sản. Ngoài ra, các địa điểm văn hóa cũng được đánh dấu bằng một ký hiệu màu xanh lam thông báo rằng chúng được bảo vệ bởi Công ước La Hay năm 1954, mà cả Ukraine và Nga đã ký kết. Công ước nghiêm cấm việc phá hoại các địa điểm di sản văn hóa.

UNESCO cho biết 53 di sản văn hóa Ukraine đã bị hư hại sau cuộc giao tranh ảnh 1

Với sự hợp tác của chính quyền địa phương, UNESCO đang làm việc để (1) đánh dấu các di tích lịch sử trên khắp Ukraine bằng biểu tượng của Công ước La Hay năm 1954, (2) tổ chức một cuộc họp với các giám đốc bảo tàng để giúp bảo vệ các bộ sưu tập và (3) giám sát thiệt hại đối với các di tích văn hóa thông qua vệ tinh.

Theo hãng tin AFP của Pháp, bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc của UNESCO, đã nhấn mạnh trong một bức thư gửi cho Bộ trưởng Lavrov, rằng bất kỳ vi phạm nào đối với các quy tắc này đều sẽ khiến các bên liên quan phải chịu trách nhiệm trước quốc tế.

UNESCO cũng đã làm việc với ngành văn hóa Ukraine để hỗ trợ lập kế hoạch về cách tốt nhất để bảo vệ, cất giấu an toàn các hiện vật văn hóa.

Theo ART News
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.