UNESCO cho biết 53 di sản văn hóa Ukraine đã bị hư hại sau cuộc giao tranh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Số liệu được cập nhật lần cuối vào ngày 30/3 cho thấy trong số 53 địa điểm được ghi nhận hư hại, có 29 địa điểm mang tính chất tôn giáo, 16 địa điểm là tòa nhà lịch sử và 4 trong số này là tượng đài. 
Một người đàn ông làm công việc bảo vệ bức tượng của nhà soạn nhạc người Nga Mikhail Glinka bên ngoài Phòng hòa nhạc Mikhail Glinka ở Zaporizhzhia, Ukraine.
Một người đàn ông làm công việc bảo vệ bức tượng của nhà soạn nhạc người Nga Mikhail Glinka bên ngoài Phòng hòa nhạc Mikhail Glinka ở Zaporizhzhia, Ukraine.

Trong số các địa điểm bị hư hại có đài tưởng niệm Drobitsky Yar Holocaust, một tác phẩm điêu khắc lớn tưởng nhớ đến ít nhất 16.000 người Do Thái đã bị sát hại hàng loạt tại Kharkiv, Ukraine. Nó được cho là đã bị hư hại bởi cuộc tấn công vũ trang của Nga ngày 26/3.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn của UNESCO cho biết tổ chức vẫn đang theo dõi và xác minh quy mô hư hại thông qua việc sử dụng hình ảnh vệ tinh.

Tờ The Art News đưa tin, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã được thông báo về vị trí của các khu di sản. Ngoài ra, các địa điểm văn hóa cũng được đánh dấu bằng một ký hiệu màu xanh lam thông báo rằng chúng được bảo vệ bởi Công ước La Hay năm 1954, mà cả Ukraine và Nga đã ký kết. Công ước nghiêm cấm việc phá hoại các địa điểm di sản văn hóa.

UNESCO cho biết 53 di sản văn hóa Ukraine đã bị hư hại sau cuộc giao tranh ảnh 1

Với sự hợp tác của chính quyền địa phương, UNESCO đang làm việc để (1) đánh dấu các di tích lịch sử trên khắp Ukraine bằng biểu tượng của Công ước La Hay năm 1954, (2) tổ chức một cuộc họp với các giám đốc bảo tàng để giúp bảo vệ các bộ sưu tập và (3) giám sát thiệt hại đối với các di tích văn hóa thông qua vệ tinh.

Theo hãng tin AFP của Pháp, bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc của UNESCO, đã nhấn mạnh trong một bức thư gửi cho Bộ trưởng Lavrov, rằng bất kỳ vi phạm nào đối với các quy tắc này đều sẽ khiến các bên liên quan phải chịu trách nhiệm trước quốc tế.

UNESCO cũng đã làm việc với ngành văn hóa Ukraine để hỗ trợ lập kế hoạch về cách tốt nhất để bảo vệ, cất giấu an toàn các hiện vật văn hóa.

Theo ART News
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.
Sân khấu TP Hồ Chí Minh với nhiều tác phẩm rực rỡ sắc màu chuẩn bị cho dịp Tết Bính Ngọ.
Sân khấu nhà hát kịch sáng đèn mùa Tết Bính Ngọ 2026
(Ngày Nay) - Mùa Tết Bính Ngọ 2026, sân khấu TP Hồ Chí Minh ghi nhận không khí sôi động với gần 30 vở diễn đồng loạt sáng đèn. Đáng chú ý, Nhà hát Kịch TP Hồ Chí Minh trở lại biểu diễn tại rạp Công Nhân sau thời gian gián đoạn, bên cạnh sự góp mặt của nhiều sân khấu xã hội hóa quen thuộc. Các chương trình Tết năm nay hướng tới giải trí lành mạnh, giàu giá trị nhân văn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa của người dân thành phố trong dịp đầu xuân.