UNESCO cho biết 53 di sản văn hóa Ukraine đã bị hư hại sau cuộc giao tranh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Số liệu được cập nhật lần cuối vào ngày 30/3 cho thấy trong số 53 địa điểm được ghi nhận hư hại, có 29 địa điểm mang tính chất tôn giáo, 16 địa điểm là tòa nhà lịch sử và 4 trong số này là tượng đài. 
Một người đàn ông làm công việc bảo vệ bức tượng của nhà soạn nhạc người Nga Mikhail Glinka bên ngoài Phòng hòa nhạc Mikhail Glinka ở Zaporizhzhia, Ukraine.
Một người đàn ông làm công việc bảo vệ bức tượng của nhà soạn nhạc người Nga Mikhail Glinka bên ngoài Phòng hòa nhạc Mikhail Glinka ở Zaporizhzhia, Ukraine.

Trong số các địa điểm bị hư hại có đài tưởng niệm Drobitsky Yar Holocaust, một tác phẩm điêu khắc lớn tưởng nhớ đến ít nhất 16.000 người Do Thái đã bị sát hại hàng loạt tại Kharkiv, Ukraine. Nó được cho là đã bị hư hại bởi cuộc tấn công vũ trang của Nga ngày 26/3.

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn của UNESCO cho biết tổ chức vẫn đang theo dõi và xác minh quy mô hư hại thông qua việc sử dụng hình ảnh vệ tinh.

Tờ The Art News đưa tin, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã được thông báo về vị trí của các khu di sản. Ngoài ra, các địa điểm văn hóa cũng được đánh dấu bằng một ký hiệu màu xanh lam thông báo rằng chúng được bảo vệ bởi Công ước La Hay năm 1954, mà cả Ukraine và Nga đã ký kết. Công ước nghiêm cấm việc phá hoại các địa điểm di sản văn hóa.

UNESCO cho biết 53 di sản văn hóa Ukraine đã bị hư hại sau cuộc giao tranh ảnh 1

Với sự hợp tác của chính quyền địa phương, UNESCO đang làm việc để (1) đánh dấu các di tích lịch sử trên khắp Ukraine bằng biểu tượng của Công ước La Hay năm 1954, (2) tổ chức một cuộc họp với các giám đốc bảo tàng để giúp bảo vệ các bộ sưu tập và (3) giám sát thiệt hại đối với các di tích văn hóa thông qua vệ tinh.

Theo hãng tin AFP của Pháp, bà Audrey Azoulay, Tổng giám đốc của UNESCO, đã nhấn mạnh trong một bức thư gửi cho Bộ trưởng Lavrov, rằng bất kỳ vi phạm nào đối với các quy tắc này đều sẽ khiến các bên liên quan phải chịu trách nhiệm trước quốc tế.

UNESCO cũng đã làm việc với ngành văn hóa Ukraine để hỗ trợ lập kế hoạch về cách tốt nhất để bảo vệ, cất giấu an toàn các hiện vật văn hóa.

Theo ART News
Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày Nay) - Tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2021 và đầu năm 2022 phục hồi rõ nét và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhất là trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch  và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 642/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy).
Ông Nguyễn Đức Thụy đăng ký bán toàn bộ cổ phần tại Thaiholdings
(Ngày Nay) - Công ty CP Thaiholdings (mã chứng khoán: THD) vừa có thông báo cho biết, ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đã đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD (trị giá khoảng 4.800 tỷ đồng, tương đương 24,97% cổ phần) của Công ty CP Thaiholdings trong khoảng thời gian từ 1-30/6/2022.
Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.
Quảng Ngãi: Phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã có kết luận thanh tra số 04/KL-TTT về việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế (từ năm 2014 đến tháng 9/2019). Qua đó, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu của hành vi thông thầu và dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Quốc hội khóa XV: Gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dân tộc
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 27/5, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày Tờ trình, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.