UNESCO: Môi trường giáo dục cho trẻ em gái cần đảm bảo khả năng tiếp cận với nước sạch và vệ sinh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo UNESCO, một môi trường học tập an toàn và hiệu quả bao gồm đảm bảo khả năng tiếp cận với các dịch vụ nước uống và vệ sinh trong khuôn khổ trường học, đặc biệt là đối với giáo dục trẻ em gái vị thành niên.
UNESCO: Môi trường giáo dục cho trẻ em gái cần đảm bảo khả năng tiếp cận với nước sạch và vệ sinh

UNESCO đang hỗ trợ 40 trường tiểu học và 20 trường trung học của Cộng hòa Thống nhất Tanzania, một đất nước ở bờ biển phía Đông Châu Phi, xây dựng nhà vệ sinh, chỗ rửa tay, phòng thay đồ và lỗ khoan nước. Các địa phương được hỗ trợ gồm huyện Kasulu (vùng Kigoma), huyện Sengerema (vùng Mwanza), huyện Ngorongoro (vùng Arusha) và huyện Mkoani (vùng Pemba)

Khả năng tiếp cận kém với WASH được xác định là một trong những rào cản đáng kể ngăn cản trẻ em gái vị thành niên hoàn thành chương trình học. Theo Báo cáo WASH của Trường học Quốc gia Tanzania (2018), chỉ 25% số trường học ở quốc gia này đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu của chính phủ đối với nhà vệ sinh (20 nữ sinh và 25 nam sinh/1 nhà vệ sinh), và 16,7% trường học có phòng thay đồ với các tiện nghi cơ bản như nước sạch, thùng rác, xà phòng và đồ dùng trong trường hợp khẩn cấp. Điều kiện WASH không đầy đủ trong trường học có thể gây trở ngại đến sinh hoạt của trẻ em gái tại trường, dẫn đến kết quả học tập kém và tỷ lệ học sinh bỏ học tăng lên.

Các thiết bị WASH có thể giúp các em gái quản lý kinh nguyệt tốt hơn, cải thiện sự thoải mái trong trường học và hoàn thành các học phần, bài kiểm tra của mình. “Trường cháu sẽ sớm có phòng thay đồ và nước sạch. Chúng cháu sẽ không phải nghỉ học trong kỳ kinh nguyệt nữa", một học sinh trung học ở Kasulu chia sẻ.

Nhiều trường đã huy động mọi nguồn lực để xây dựng các cơ sở WASH với sự đóng góp đáng kể của các thành viên cộng đồng và ủy ban trường học. Trường tiểu học Nyankole đang xây dựng tám nhà vệ sinh xả nước và một căn phòng đặc biệt cho các bé gái sử dụng trong chu kỳ kinh nguyệt. Những cơ sở này sẽ giúp học sinh không phải đi bộ đến ba km để lấy nước. Tại quận Kasulu, tổ chức phi chính phủ địa phương Mboni ya Vijana đã hỗ trợ các trường học bằng cách khoan các lỗ khoan nước. Những nỗ lực này giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của WASH trong mắt tất cả nhân viên ngành giáo dục cũng như toàn xã hội, góp phần cải thiện các cơ sở WASH trong hệ thống giáo dục tại Tanzania.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của UNESCO, các trường học như Nyankole cũng xây dựng một mô hình thu hoạch nước mưa để giúp duy trì nguồn cung cấp nước quanh năm. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nyankole cho biết: “Việc xây dựng mô hình thu gom nước mưa sẽ đảm bảo rằng học sinh có đủ nước để sử dụng hàng ngày, đặc biệt là trong mùa khô."

Tiếp cận với WASH là một phần của các biện pháp can thiệp khác nhau để hỗ trợ người học, đặc biệt là trẻ em gái. Các hoạt động này là một phần của Chương trình chung của Tổ chức Giáo dục, văn hóa và Khoa học của LHQ - UNESCO, Quỹ Dân số LHQ - UNFPA và Quỹ Phát triển Phụ nữ của LHQ - UN Women, chương trình áp dụng cách tiếp cận đa ngành và phối hợp để trao quyền cho trẻ em gái vị thành niên thông qua giáo dục chất lượng ở Tanzania. Dự án được hỗ trợ bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA).

Theo UNESCO
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
(Ngày Nay) - Đầu tháng Bảy, hội chợ sách thường niên The Hidden Book sẽ quay trở lại cùng nhiều trò chơi, hoạt động mới mẻ. Lấy cảm hứng từ thành phố của những sinh vật bé nhỏ, “The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town” sẽ được xây dựng dựa trên những câu chuyện về đời sống thường ngày của các động vật bé nhỏ sau sân nhà. Sự mới lạ này hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo các bạn trẻ, đồng thời giúp lan tỏa văn hóa đọc sâu rộng hơn, khiến việc đọc và tìm hiểu sách trở nên thêm thú vị và hấp dẫn. 
Kỳ quan Rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng: Tiền không cứu nổi đại dương?!
Kỳ quan Rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng: Tiền không cứu nổi đại dương?!
(Ngày Nay) - Great Barrier - rạn san hô lớn nhất thế giới ở Australia với chiều dài hơn 2.300 km và diện tích gần 350.000 km2 đang trải qua sự kiện “tẩy trắng” nghiêm trọng thứ hai trong lịch sử, ảnh hưởng tới 91% lượng san hô tại đây. Nhiều khả năng nơi này sẽ trở thành “nghĩa địa” san hô lớn nhất thế giới trong 10 năm tới, nếu chính phủ Úc không có những biện pháp quyết liệt để chống lại biến đổi khí hậu.
Chính phủ yêu cầu TP.HCM khẩn trương triển khai thu phí theo hình thức điện tử không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố theo đúng quy định.
Khẩn trương triển khai thu phí không dừng đối với các trạm thu phí trên địa bàn TP.HCM
(Ngày Nay) - Theo Văn bản 3929/VPCP-CN ngày 25/6/2022, xét đề nghị của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc báo cáo tiến độ triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng tại các trạm thu phí trên địa bàn Thành phố, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã có ý kiến chỉ đạo.