UNESCO tôn vinh sự cố gắng của người khuyết tật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Được hỗ trợ bởi Quỹ Nippon, UNESCO’s Story for Development (Câu chuyện vì sự phát triển của UNESCO) là một nền tảng trực tuyến đăng tải những câu chuyện đầy cảm hứng của người khuyết tật trên khắp thế giới. Nền tảng này xác định và lập danh sách những câu chuyện thành công của người khuyết tật và tác động của chúng trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, học thuật và xã hội đối với cộng đồng tương ứng.
Adedamola Roberts, vận động viên mắc hội chứng Down.
Adedamola Roberts, vận động viên mắc hội chứng Down.

UNESCO vẫn đang kêu gọi gửi các câu chuyện phản ánh cuộc sống của người khuyết tật trên thế giới, về những thành tựu đáng kinh ngạc ở mọi lĩnh vực từ thể thao, âm nhạc đến những hoạt động giảm nhẹ thiên tai thể hiện khả năng tiếp cận và hòa nhập của người khuyến tật - điều không thể thiếu đối trong sự phát triển bền vững và tiến bộ xã hội.

"Với bơi lội, tôi đã tham gia nhiều sự kiện quốc tế hơn và giành được huy chương vàng trong Thế vận hội Đặc biệt Mùa hè năm 2007, 2011, 2015 và 2019. Những chiến thắng này giúp tôi ý thức hơn về việc gia tăng giá trị cho xã hội. Tôi rất vui khi tiếp tục truyền cảm hứng cho các bậc cha mẹ, huấn luyện viên và những người khuyết tật khác thông qua câu chuyện của mình".

Adedamola Roberts

Các câu chuyện được đăng tải dưới dạng bài viết, tin hình và file âm thanh. UNESCO mời người khuyết tật chia sẻ câu chuyện của mình, không chỉ để truyền cảm hứng cho những người đồng cảnh ngộ hoặc đang đối mặt với những trở ngại tương tự, mà còn để làm cho tiếng nói của họ được nhiều công chúng cũng như những nhà hoạch định chính sách công-tư trên toàn cầu lắng nghe.

Ông Toshiya Kakiuchi, một doanh nhân khuyết tật Nhật Bản kể lại thành công của mình cùng dự án Mirairo mà ông đã phát triển từ lúc còn là sinh viên, hiện đang phát triển mạnh.

"Rất khó để thay đổi môi trường do hạn chế về ngân sách và không gian, tuy nhiên, chỉ cần thay đổi cách ứng xử của (các) nhân viên, chúng tôi đã có thể giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến khả năng tiếp cận cho người khuyết tật".

Toshiya Kakiuchi

Công ty cổ phần MIRAIRO của ông Kakiuchi, với triết lý “Barrier Value” (Biến trở ngại khuyết tật trở thành giá trị) triển khai nhiều dự án như tư vấn thiết kế cơ sở vật chất, tòa nhà, tư vấn thiết kế phổ quát cho hơn 600 công ty, tổ chức và trường học ở Nhật Bản, cấp chứng chỉ “Universal Manner” đào tạo về cách ứng xử với người cao tuổi, người khuyết tật, cung cấp dịch vụ khảo sát chuyên môn về người khuyết tật “Mirairo Search”, ứng dụng bản đồ Barrier-free “Bmaps”. Các dịch vụ này được nhận định là hiệu quả trong việc nâng cao nhận thức về các phương pháp tiếp cận cần thiết nhằm tạo điều kiện cho người khuyết tật hòa nhập.

UNESCO tôn vinh sự cố gắng của người khuyết tật ảnh 1

Ông Kakiuchi, một chủ doanh nghiệp ở Nhật Bản.

Sinh ra với hội chứng Down, Adedamola Roberts đã 5 lần đoạt Huy chương Vàng “Thế vận hội Đặc biệt” ở môn bơi lội. Năm 2003, Roberts tham dự “Thế vận hội Đặc biệt” đầu tiên tại Ireland, nơi anh bị truất quyền thi đấu ở môn điền kinh do nhầm làn đường chạy. Buồn bã vì sự cố, nhưng khi trở về, anh lại được Chính phủ Nigeria trao tặng huy chương như hình thức khích lệ, anh đã có động lực từ bỏ điền kinh để chuyển sang bơi lội và gặt hái được nhiều thành công.

Bộ sưu tập các câu chuyện này tạo thành một cơ sở dữ liệu và nghiên cứu điển hình quan trọng, cho phép các cơ quan và tổ chức quan tâm đưa ra quyết định sáng suốt về chính sách, hành động của cộng đồng, kế hoạch kinh doanh hoặc việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mới. Nền tảng trực tuyến này góp phần trao quyền cho người khuyết tật, thúc đẩy quyền con người và quyền tự do phổ biến cũng như thúc đẩy các giá trị của Liên hợp quốc trong một sáng kiến toàn cầu thực sự.

BTC trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn.
Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk năm 2022
(Ngày Nay) - Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi (23-25/11), Liên hoan Văn hóa cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk lần thứ II, năm 2022 đã bế mạc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh. Liên hoan do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức với sự tham gia của 439 nghệ nhân đến từ 15 Đoàn của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Núi Gibraltar ở vùng lãnh thổ Gibraltar. Ảnh: AFP
Tây Ban Nha, EU đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar
(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha ngày 25/11 thông báo nước này và Ủy ban châu Âu (EC) đã gửi cho Anh đề xuất duy trì biên giới trên bộ mở với Gibraltar, như một phần trong giải pháp triệt để liên quan tới tư cách pháp lý hậu Brexit của vùng lãnh thổ do London kiểm soát nêu trên.
"Núp bóng" sân tập thể thao, cơ sở mang tên CLB bắn cung thể thao Hà Nội – Target Archery (số 3 ngõ 184 Thạch Bàn (phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội) ngang nhiên kinh doanh trái phép các trò chơi nguy hiểm và có dấu hiệu tổ chức đánh bạc.
Quận Long Biên chỉ đạo kiểm tra cơ sở bắn cung trái phép tiềm ẩn nhiều nguy hiểm
(Ngày Nay) - UBND quận Long Biên đã chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra, xử lý đối với cơ sở kinh doanh bắn cung, ném rìu, ném phi tiêu… trái phép; có dấu hiệu tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ ăn tiền tại địa bàn phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội) mang tên “CLB bắn cung thể thao Hà Nội – Target Archery”.
Mục đích của ông Macron trong chuyến công du tới Mỹ
Mục đích của ông Macron trong chuyến công du tới Mỹ
(Ngày Nay) - Đầu tuần tới, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ được người đồng cấp Mỹ Joe Biden tiếp đón trong một chuyến thăm cấp nhà nước hiếm hoi nhằm tập trung nêu bật tình hữu nghị Pháp-Mỹ hơn là sự cạnh tranh kinh tế gay gắt giữa hai bờ Đại Tây Dương.
TCBS tham vọng tăng vốn để triển khai mô hình 'Zero-fee'
TCBS tham vọng tăng vốn để triển khai mô hình 'Zero-fee'
(Ngày Nay) - Ngày 23/11/2022, TCBS đã gửi văn bản xin ý kiến cổ đông về tăng vốn đầu tư trị giá 10.038 tỷ đồng, với giá mỗi cổ phần là 95.600 đồng. Động thái tăng vốn lần đầu kể từ năm 2019 cho TCBS đang tạo nên sự tò mò về bước đi mới của công ty chứng khoán thuộc top đầu thị trường.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu. Ảnh tư liệu: TTXVN phát
Tham khảo chính trị Việt Nam - Lào lần thứ 7
(Ngày Nay) - Ngày 25/11/2022, tại Nhà khách Chính phủ, đã diễn ra Tham khảo Chính trị Việt Nam - Lào lần thứ 7 dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Thứ trưởng Ngoại giao Lào Phoxay Khaykhamphithoune. Cùng tham dự có Đại sứ Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang, lãnh đạo nhiều đơn vị của hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào.
Một số gương mặt tranh cử chức vụ Tổng thống Séc.
Cuộc đua của 9 ứng cử viên tranh cử Tổng thống Séc
(Ngày Nay) - Ngày 25/11, Bộ Nội vụ Séc đã công bố danh sách 9 ứng cử viên đủ điều kiện trong tổng số 21 người nộp hồ sơ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống của nước này vào tháng 1/2023, trong đó có cựu Thủ tướng Andrej Babis và cựu Tướng quân đội Petr Pavel.