UNESCO tôn vinh sự cố gắng của người khuyết tật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Được hỗ trợ bởi Quỹ Nippon, UNESCO’s Story for Development (Câu chuyện vì sự phát triển của UNESCO) là một nền tảng trực tuyến đăng tải những câu chuyện đầy cảm hứng của người khuyết tật trên khắp thế giới. Nền tảng này xác định và lập danh sách những câu chuyện thành công của người khuyết tật và tác động của chúng trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, học thuật và xã hội đối với cộng đồng tương ứng.
Adedamola Roberts, vận động viên mắc hội chứng Down.
Adedamola Roberts, vận động viên mắc hội chứng Down.

UNESCO vẫn đang kêu gọi gửi các câu chuyện phản ánh cuộc sống của người khuyết tật trên thế giới, về những thành tựu đáng kinh ngạc ở mọi lĩnh vực từ thể thao, âm nhạc đến những hoạt động giảm nhẹ thiên tai thể hiện khả năng tiếp cận và hòa nhập của người khuyến tật - điều không thể thiếu đối trong sự phát triển bền vững và tiến bộ xã hội.

"Với bơi lội, tôi đã tham gia nhiều sự kiện quốc tế hơn và giành được huy chương vàng trong Thế vận hội Đặc biệt Mùa hè năm 2007, 2011, 2015 và 2019. Những chiến thắng này giúp tôi ý thức hơn về việc gia tăng giá trị cho xã hội. Tôi rất vui khi tiếp tục truyền cảm hứng cho các bậc cha mẹ, huấn luyện viên và những người khuyết tật khác thông qua câu chuyện của mình".

Adedamola Roberts

Các câu chuyện được đăng tải dưới dạng bài viết, tin hình và file âm thanh. UNESCO mời người khuyết tật chia sẻ câu chuyện của mình, không chỉ để truyền cảm hứng cho những người đồng cảnh ngộ hoặc đang đối mặt với những trở ngại tương tự, mà còn để làm cho tiếng nói của họ được nhiều công chúng cũng như những nhà hoạch định chính sách công-tư trên toàn cầu lắng nghe.

Ông Toshiya Kakiuchi, một doanh nhân khuyết tật Nhật Bản kể lại thành công của mình cùng dự án Mirairo mà ông đã phát triển từ lúc còn là sinh viên, hiện đang phát triển mạnh.

"Rất khó để thay đổi môi trường do hạn chế về ngân sách và không gian, tuy nhiên, chỉ cần thay đổi cách ứng xử của (các) nhân viên, chúng tôi đã có thể giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến khả năng tiếp cận cho người khuyết tật".

Toshiya Kakiuchi

Công ty cổ phần MIRAIRO của ông Kakiuchi, với triết lý “Barrier Value” (Biến trở ngại khuyết tật trở thành giá trị) triển khai nhiều dự án như tư vấn thiết kế cơ sở vật chất, tòa nhà, tư vấn thiết kế phổ quát cho hơn 600 công ty, tổ chức và trường học ở Nhật Bản, cấp chứng chỉ “Universal Manner” đào tạo về cách ứng xử với người cao tuổi, người khuyết tật, cung cấp dịch vụ khảo sát chuyên môn về người khuyết tật “Mirairo Search”, ứng dụng bản đồ Barrier-free “Bmaps”. Các dịch vụ này được nhận định là hiệu quả trong việc nâng cao nhận thức về các phương pháp tiếp cận cần thiết nhằm tạo điều kiện cho người khuyết tật hòa nhập.

UNESCO tôn vinh sự cố gắng của người khuyết tật ảnh 1

Ông Kakiuchi, một chủ doanh nghiệp ở Nhật Bản.

Sinh ra với hội chứng Down, Adedamola Roberts đã 5 lần đoạt Huy chương Vàng “Thế vận hội Đặc biệt” ở môn bơi lội. Năm 2003, Roberts tham dự “Thế vận hội Đặc biệt” đầu tiên tại Ireland, nơi anh bị truất quyền thi đấu ở môn điền kinh do nhầm làn đường chạy. Buồn bã vì sự cố, nhưng khi trở về, anh lại được Chính phủ Nigeria trao tặng huy chương như hình thức khích lệ, anh đã có động lực từ bỏ điền kinh để chuyển sang bơi lội và gặt hái được nhiều thành công.

Bộ sưu tập các câu chuyện này tạo thành một cơ sở dữ liệu và nghiên cứu điển hình quan trọng, cho phép các cơ quan và tổ chức quan tâm đưa ra quyết định sáng suốt về chính sách, hành động của cộng đồng, kế hoạch kinh doanh hoặc việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mới. Nền tảng trực tuyến này góp phần trao quyền cho người khuyết tật, thúc đẩy quyền con người và quyền tự do phổ biến cũng như thúc đẩy các giá trị của Liên hợp quốc trong một sáng kiến toàn cầu thực sự.

Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.