UNESCO tôn vinh sự cố gắng của người khuyết tật

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Được hỗ trợ bởi Quỹ Nippon, UNESCO’s Story for Development (Câu chuyện vì sự phát triển của UNESCO) là một nền tảng trực tuyến đăng tải những câu chuyện đầy cảm hứng của người khuyết tật trên khắp thế giới. Nền tảng này xác định và lập danh sách những câu chuyện thành công của người khuyết tật và tác động của chúng trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, học thuật và xã hội đối với cộng đồng tương ứng.
Adedamola Roberts, vận động viên mắc hội chứng Down.
Adedamola Roberts, vận động viên mắc hội chứng Down.

UNESCO vẫn đang kêu gọi gửi các câu chuyện phản ánh cuộc sống của người khuyết tật trên thế giới, về những thành tựu đáng kinh ngạc ở mọi lĩnh vực từ thể thao, âm nhạc đến những hoạt động giảm nhẹ thiên tai thể hiện khả năng tiếp cận và hòa nhập của người khuyến tật - điều không thể thiếu đối trong sự phát triển bền vững và tiến bộ xã hội.

"Với bơi lội, tôi đã tham gia nhiều sự kiện quốc tế hơn và giành được huy chương vàng trong Thế vận hội Đặc biệt Mùa hè năm 2007, 2011, 2015 và 2019. Những chiến thắng này giúp tôi ý thức hơn về việc gia tăng giá trị cho xã hội. Tôi rất vui khi tiếp tục truyền cảm hứng cho các bậc cha mẹ, huấn luyện viên và những người khuyết tật khác thông qua câu chuyện của mình".

Adedamola Roberts

Các câu chuyện được đăng tải dưới dạng bài viết, tin hình và file âm thanh. UNESCO mời người khuyết tật chia sẻ câu chuyện của mình, không chỉ để truyền cảm hứng cho những người đồng cảnh ngộ hoặc đang đối mặt với những trở ngại tương tự, mà còn để làm cho tiếng nói của họ được nhiều công chúng cũng như những nhà hoạch định chính sách công-tư trên toàn cầu lắng nghe.

Ông Toshiya Kakiuchi, một doanh nhân khuyết tật Nhật Bản kể lại thành công của mình cùng dự án Mirairo mà ông đã phát triển từ lúc còn là sinh viên, hiện đang phát triển mạnh.

"Rất khó để thay đổi môi trường do hạn chế về ngân sách và không gian, tuy nhiên, chỉ cần thay đổi cách ứng xử của (các) nhân viên, chúng tôi đã có thể giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến khả năng tiếp cận cho người khuyết tật".

Toshiya Kakiuchi

Công ty cổ phần MIRAIRO của ông Kakiuchi, với triết lý “Barrier Value” (Biến trở ngại khuyết tật trở thành giá trị) triển khai nhiều dự án như tư vấn thiết kế cơ sở vật chất, tòa nhà, tư vấn thiết kế phổ quát cho hơn 600 công ty, tổ chức và trường học ở Nhật Bản, cấp chứng chỉ “Universal Manner” đào tạo về cách ứng xử với người cao tuổi, người khuyết tật, cung cấp dịch vụ khảo sát chuyên môn về người khuyết tật “Mirairo Search”, ứng dụng bản đồ Barrier-free “Bmaps”. Các dịch vụ này được nhận định là hiệu quả trong việc nâng cao nhận thức về các phương pháp tiếp cận cần thiết nhằm tạo điều kiện cho người khuyết tật hòa nhập.

UNESCO tôn vinh sự cố gắng của người khuyết tật ảnh 1

Ông Kakiuchi, một chủ doanh nghiệp ở Nhật Bản.

Sinh ra với hội chứng Down, Adedamola Roberts đã 5 lần đoạt Huy chương Vàng “Thế vận hội Đặc biệt” ở môn bơi lội. Năm 2003, Roberts tham dự “Thế vận hội Đặc biệt” đầu tiên tại Ireland, nơi anh bị truất quyền thi đấu ở môn điền kinh do nhầm làn đường chạy. Buồn bã vì sự cố, nhưng khi trở về, anh lại được Chính phủ Nigeria trao tặng huy chương như hình thức khích lệ, anh đã có động lực từ bỏ điền kinh để chuyển sang bơi lội và gặt hái được nhiều thành công.

Bộ sưu tập các câu chuyện này tạo thành một cơ sở dữ liệu và nghiên cứu điển hình quan trọng, cho phép các cơ quan và tổ chức quan tâm đưa ra quyết định sáng suốt về chính sách, hành động của cộng đồng, kế hoạch kinh doanh hoặc việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ mới. Nền tảng trực tuyến này góp phần trao quyền cho người khuyết tật, thúc đẩy quyền con người và quyền tự do phổ biến cũng như thúc đẩy các giá trị của Liên hợp quốc trong một sáng kiến toàn cầu thực sự.

Ban tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả.
Tôn vinh nhiều tác phẩm âm nhạc “Bài ca Điện Biên”
(Ngày Nay) - Tối 19/5, tại thành phố Điện Biên Phủ, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ tổng kết, trao giải thưởng tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên”.
Ảnh minh họa.
Thành đạo theo tinh thần Thiền tông
(Ngày Nay) - Sau khi vượt thành xuất gia, Sa-môn Cù Đàm trải qua nhiều năm tháng tầm sư học đạo và khổ hạnh nơi rừng già, mục đích tìm ra con đường thoát ly sanh tử.
Ảnh minh họa.
Để “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”
(Ngày Nay) - Giữa dòng chảy cuộc sống, trong các mối tương quan trùng trùng điệp điệp của xã hội, có thể mọi thứ bị xô dạt và chúng ta cứ cho là mặc nhiên như thế, tới đâu thì tới, rồi phó mặc cho hoàn cảnh và xem đó là định mệnh.
Ảnh minh họa.
Ý nghĩa tụng kinh Dược Sư và niệm Phật Dược Sư
(Ngày Nay) - Trí tuệ con người phải kèm theo lòng từ bi mới có thể phục vụ lợi ích cho nhân loại. Xây dựng thế giới Tịnh Lưu Ly, Đức Phật Dược Sư phát nguyện phát huy hiểu biết cao nhất để phục vụ cho người dân ở đó được hưởng cuộc sống sung sướng nhất.
Ảnh minh họa.
Gốc rễ của thiện và bất thiện
(Ngày Nay) - Thiện hay bất thiện trong thế gian có nhiều quan niệm, quy chuẩn khác nhau. Theo đạo Phật, thân làm ác (giết hại, trộm cướp, tà hạnh), miệng nói ác (nói dối, nói chia rẽ, nói thô ác, nói thêu dệt-dua nịnh), ý nghĩ ác (tham lam, sân hận, si mê) là bất thiện. Ngược lại là thiện.
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Gìn giữ và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy
Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền Đình Bình Thủy năm 2024 diễn ra từ ngày 19 - 21/5 tại Di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Bình Thủy (đường Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ). Sự kiện do UBND quận Bình Thủy phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức.
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Bất bình đẳng giới trong các bộ luật gia đình tại châu Phi
Kết quả một nghiên cứu mới của Equality Now - một tổ chức phi chính phủ thành lập năm 1992 nhằm ủng hộ việc bảo vệ và thúc đẩy các quyền của phụ nữ và trẻ em gái - cho thấy phân biệt đối xử đối với phụ nữ và trẻ em gái là điều phổ biến trong luật gia đình trên khắp châu Phi.
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Houthi tấn công tàu chở dầu treo cờ Panama ở ngoài khơi Yemen
Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) xác nhận lực lượng Houthi ở Yemen ngày 18/5 đã sử dụng tên lửa chống hạm để tấn công tàu chở dầu M/T Wind treo cờ Panama, thuộc quyền sở hữu của Hy Lạp, ở khu vực ngoài khơi thành phố cảng Mokha, miền Tây Yemen. Tuy nhiên, vụ tấn công không gây ra thương vong, thủy thủ đoàn đã khôi phục được hệ thống điện và con tàu vẫn tiếp tục hành trình.