Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương

Theo ông Phan Quốc Kiệt, Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, sân khấu Tài năng thiếu nhi được thành lập với mục đích tạo sân chơi cho các em; đồng thời tìm kiếm, bồi dưỡng kiến thức nghệ thuật sân khấu cải lương, ươm mầm thế hệ diễn viên trẻ, xây dựng lớp khán giả yêu cải lương trong tương lai.

Sân khấu dành cho con em các nghệ sĩ, nhân viên nhà hát và mở rộng đối với các cháu trong độ tuổi từ 6-13 có năng khiếu và niềm đam mê cải lương trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Tham gia sân khấu này, các em sẽ được các nghệ sĩ chuyên nghiệp như: Nghệ sĩ Tú Sương, Lê Thanh Thảo, Điền Trung, Thy Trang, Trúc Phương, Cao Mỹ Châu... hướng dẫn về ca hát, kỹ thuật biểu diễn cải lương.

Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cho biết, với sân khấu Tài năng thiếu nhi, trước mắt, Nhà hát tận dụng nguồn có sẵn là các em có năng khiếu, con em nghệ sĩ trong Nhà hát và nghệ sĩ tự do. Những bé này có thuận lợi là được làm quen với sân khấu từ sớm. Nhiều em khi cha mẹ diễn thường đứng bên cánh gà xem nên tình yêu sân khấu đã hình thành nhỏ. Do đó, việc đào tạo, bổ sung kiến thức cho các em cũng dễ dàng hơn.

Ngoài việc mời các diễn viên, đạo diễn giỏi để dạy các em thì việc truyền nghề trực tiếp từ cha mẹ trong cuộc sống hàng ngày cũng hỗ trợ rất lớn để phát huy khả năng của trẻ.

Về dự định phát triển sắp tới, ông Phan Quốc Kiệt chia sẻ, Nhà hát đang tìm kiếm những thiếu nhi có năng khiếu và đam mê nghệ thuật cải lương, mời các em về tham gia sân khấu. Các em sẽ được tập biểu diễn làm quen với vài chương trình tổng hợp, sau đó mới thực hiện một vở cải lương trọn vẹn.

Thời gian tới, Nhà hát dự định cho ra mắt Kịch bản "Vương quốc thú nhồi bông". Những chương trình biểu diễn từ sân khấu này sau khi ra mắt sẽ biểu diễn phục vụ khán giả trong mùa hè.

Là "con nhà nòi" nên ngay từ khi còn trong bụng mẹ, các con của nghệ sĩ Điền Trung và vợ là Lê Thanh Thảo đã sớm được tiếp xúc với nghệ thuật và bước lên sân khấu với vài vai diễn nhỏ. Nghệ sĩ Điền Trung cho biết, các cháu cũng bị ảnh hưởng bởi các loại hình giải trí trẻ trung khác, thích nghe nhạc cùng những điệu nhảy sôi động. Đặc biệt, qua đợt dịch kéo dài, cháu gần như quên những bài cải lương. Vì vậy, sân khấu Tài năng thiếu nhi ra đời sẽ giúp các con được tập luyện, trở lại với tình yêu sân khấu. Nghệ sĩ Điền Trung vọng con có thể nối tiếp nghệ thuật truyền thống của gia tộc hát bội - cải lương tuồng cổ Vĩnh Xuân - bầu Thắng - Minh Tơ - Thanh Tòng.

Tương tự, Nghệ sĩ ưu tú Thy Trang cho rằng, sân chơi này sẽ giúp cho con gái cô tự tin hơn. Cô kỳ vọng con gái sẽ biến đam mê nghệ thuật thành mục đích để nối nghiệp mẹ sau này.

Thị trường BĐS kỳ vọng hồi phục vào cuối năm 2023, đầu năm 2024
Thị trường BĐS kỳ vọng hồi phục vào cuối năm 2023, đầu năm 2024
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại “Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản và Trao chứng nhận Dự án đáng sống 2023”do VCCI tổ chức sáng nay, 22/9, TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định: Thị trường ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực, kỳ vọng hồi phục từ cuối năm 2023- đầu năm 2024
Đồng Yên mất giá, người Nhật đổ xô sang mua vàng
Đồng Yên mất giá, người Nhật đổ xô sang mua vàng
(Ngày Nay) - Trong những ngày đầu tháng 9 vừa qua, giá vàng ở Nhật Bản đã có lần đầu tiên vượt ngưỡng 10.000 yen (67,8 đô la Mỹ)/gram. Những hộ gia đình Nhật Bản đang bán tháo đồng Yên để mua vàng nhằm tránh lạm phát. Liệu có phải lòng tin của người dân vào đồng tiền của chính nước họ cũng đang giảm mạnh?