Ủy ban Quốc gia UNESCO Armenia nhấn mạnh nhu cầu bảo vệ di sản văn hóa ở Artsakh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Phiên họp tháng 4 của Ủy ban Quốc gia UNESCO Armenia tái khẳng định sự cấp thiết của việc bảo vệ các di tích, di sản văn hóa Armenia nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Azerbaijan theo kết quả của thỏa thuận ngày 9/11.
Vụ đánh bom Nhà thờ Ghazanchetots của Azerbaijan (Ảnh: Asbarez)
Vụ đánh bom Nhà thờ Ghazanchetots của Azerbaijan (Ảnh: Asbarez)

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Armenia, Bộ trưởng Ngoại giao Ara Aivazyan cho biết trong bài phát biểu khai mạc cuộc họp: “Như các bạn đã biết, do sự gây hấn của Azerbaijan-Thổ Nhĩ Kỳ sau tuyên bố ba bên ngày 9/11, xem xét chung với các vấn đề nhân đạo khác, một trong những vấn đề cấp bách của chúng ta hiện tại là bảo tồn thích hợp và đảm bảo các di tích lịch sử, văn hóa và tôn giáo của Armenia trong các vùng lãnh thổ hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Azerbaijan.

Hàng nghìn di tích lịch sử, văn hóa và tôn giáo trên lãnh thổ Artsakh đang đối mặt với nguy cơ bị phá hủy. Những di tích này là bằng chứng vật chất về lịch sử hàng thế kỷ của người Armenia trong khu vực, có giá trị to lớn không chỉ đối với Armenia, mà còn là di sản văn hóa thế giới thuộc về nhân loại.”

Nguy cơ quân đội Azerbaijan phá hủy di sản văn hóa Armenia có tồn tại, nếu xét đến nhiều tiền lệ về việc Azerbaijan cố tình gây thiệt hại, duy trì chính sách chống Armenia kéo dài hàng thập kỷ và sự phá hủy có hệ thống lên những di sản văn hóa Armenia. Khoảng 28.000 di tích, di sản văn hóa Armenia đã bị phá hủy.

Bộ trưởng Aivazyan nhấn mạnh rằng ngay từ những ngày đầu của cuộc xâm lược Azerbaijan-Thổ Nhĩ Kỳ, tất cả các công việc cần thiết đã được thực hiện để cảnh báo cộng đồng quốc tế về tầm quan trọng của việc bảo vệ các di tích lịch sử và văn hóa Armenia.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Khoa học, Văn hóa và Thể thao Armenia Vahram Dumanyan đã trình bày tóm tắt về những nỗ lực mà Bộ của ông đã thực hiện trên mặt trận này. Ông cũng nói thêm rằng việc đảm bảo an ninh cho các địa điểm văn hóa Armenia là quyền phổ biến và liên tục được nêu ra trên các nền tảng quốc tế liên quan trong các cuộc tiếp xúc giữa các đối tác.

Theo Asbarez
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.