Ủy ban Quốc gia UNESCO Armenia nhấn mạnh nhu cầu bảo vệ di sản văn hóa ở Artsakh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Phiên họp tháng 4 của Ủy ban Quốc gia UNESCO Armenia tái khẳng định sự cấp thiết của việc bảo vệ các di tích, di sản văn hóa Armenia nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Azerbaijan theo kết quả của thỏa thuận ngày 9/11.
Vụ đánh bom Nhà thờ Ghazanchetots của Azerbaijan (Ảnh: Asbarez)
Vụ đánh bom Nhà thờ Ghazanchetots của Azerbaijan (Ảnh: Asbarez)

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Armenia, Bộ trưởng Ngoại giao Ara Aivazyan cho biết trong bài phát biểu khai mạc cuộc họp: “Như các bạn đã biết, do sự gây hấn của Azerbaijan-Thổ Nhĩ Kỳ sau tuyên bố ba bên ngày 9/11, xem xét chung với các vấn đề nhân đạo khác, một trong những vấn đề cấp bách của chúng ta hiện tại là bảo tồn thích hợp và đảm bảo các di tích lịch sử, văn hóa và tôn giáo của Armenia trong các vùng lãnh thổ hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Azerbaijan.

Hàng nghìn di tích lịch sử, văn hóa và tôn giáo trên lãnh thổ Artsakh đang đối mặt với nguy cơ bị phá hủy. Những di tích này là bằng chứng vật chất về lịch sử hàng thế kỷ của người Armenia trong khu vực, có giá trị to lớn không chỉ đối với Armenia, mà còn là di sản văn hóa thế giới thuộc về nhân loại.”

Nguy cơ quân đội Azerbaijan phá hủy di sản văn hóa Armenia có tồn tại, nếu xét đến nhiều tiền lệ về việc Azerbaijan cố tình gây thiệt hại, duy trì chính sách chống Armenia kéo dài hàng thập kỷ và sự phá hủy có hệ thống lên những di sản văn hóa Armenia. Khoảng 28.000 di tích, di sản văn hóa Armenia đã bị phá hủy.

Bộ trưởng Aivazyan nhấn mạnh rằng ngay từ những ngày đầu của cuộc xâm lược Azerbaijan-Thổ Nhĩ Kỳ, tất cả các công việc cần thiết đã được thực hiện để cảnh báo cộng đồng quốc tế về tầm quan trọng của việc bảo vệ các di tích lịch sử và văn hóa Armenia.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Khoa học, Văn hóa và Thể thao Armenia Vahram Dumanyan đã trình bày tóm tắt về những nỗ lực mà Bộ của ông đã thực hiện trên mặt trận này. Ông cũng nói thêm rằng việc đảm bảo an ninh cho các địa điểm văn hóa Armenia là quyền phổ biến và liên tục được nêu ra trên các nền tảng quốc tế liên quan trong các cuộc tiếp xúc giữa các đối tác.

Theo Asbarez
(Ảnh: Lonelyplanet)
Trung Quốc: Chính thức cấm leo núi Everest vì COVID-19
(Ngày Nay) - Trung Quốc chính thức cấm mọi hoạt động tại phần sườn núi Everest thuộc lãnh thổ nước này nhằm kiểm soát nguy cơ lây lan đại dịch COVID-19. Động thái của chính quyền diễn ra sau khi các điểm cắm trại chuẩn bị leo núi Everest phần bên phía Nepal ghi nhận các ca mắc COVID-19.
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Anh sẽ chính thức mở cửa trở lại vào đầu tuần này, qua đó cho phép 65 triệu người dân được quay trở lại cuộc sống như trước sau 4 tháng phong tỏa.
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
(Ngày Nay) - Hôm nay (17.05), Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu SUV Santa Fe thế hệ mới. New Santa Fe được bán ra thị trường 6 phiên bản khác nhau với giá bán lẻ khuyến nghị từ 1.030 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).
Li Jiaqi là một trong những người thành công nhất trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc. Ảnh: Sixth Tone.
Biến chứng của ngành công nghiệp livestream Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sau khi trào lưu phát trực tiếp tại Trung Quốc dần trở nên bão hòa, ngành công nghiệp này đang tìm cách làm đẹp các số liệu của mình. Thậm chí nhiều người nổi tiếng và công ty còn tìm cách làm giả lượng người xem trong mỗi phiên phát trực tuyến.
Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn với các khách hàng lần đầu mua xe.
Kia Soluto: lựa chọn phù hợp cho lần đầu mua xe
(Ngày Nay) - Mẫu sedan cỡ B nhưng lại sở hữu mức giá khởi điểm tương đương với một số xe cỡ A, đi cùng với những tiện nghi hữu dụng. Đó là lý do Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn nhất là với các khách hàng lần đầu mua xe.
UNICEF kêu gọi G7 quyên góp vaccine cho COVAX
UNICEF kêu gọi G7 quyên góp vaccine cho COVAX
(Ngày Nay) - Tổ chức UNICEF - đơn vị phụ trách cung cấp vaccine ngừa COVID-19 thông qua cơ chế COVAX, ước tính thế giới sẽ thiếu hụt từ 140 triệu đến 190 triệu liều vào cuối tháng 6.