Vẫn còn thí sinh bị đình chỉ thi vì đem điện thoại vào phòng thi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong sáng 27/6, tổng số thí sinh dự thi môn Ngữ Văn là 1.050.622/1.054.601 thí sinh đăng ký dự thi; đạt 99,62%.
Vẫn còn thí sinh bị đình chỉ thi vì đem điện thoại vào phòng thi

Buổi thi Ngữ Văn diễn ra an toàn, trật tự, nghiêm túc, đúng quy chế. Cả nước chỉ có 7 thí sinh vi phạm quy chế thi; trong đó, 3 thí sinh vì mang tài liệu và 4 thí sinh sử dụng điện thoại di động trong phòng thi. Không có cán bộ nào vi phạm quy chế thi.

Như vậy, số lượng thí sinh vi phạm quy chế giảm so với năm 2023 (năm 2023 buổi thi môn Ngữ Văn có 12 thí sinh vi phạm).

Kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi tại tỉnh Hà Nam vào sáng 27/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết: Năm nay là kỳ thi cuối cùng của học sinh theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006; cũng là lứa học sinh chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19. Vì vậy, trong xây dựng đề thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý đến việc phù hợp với những nội dung đã được tinh giản, phù hợp với quá trình dạy và học ứng phó với dịch bệnh. Đặc biệt, đề thi có thể giúp học sinh phát huy tốt nhất năng lực, kỹ năng, kiến thức đã học và thể hiện tốt nhất trong bài thi của mình.

Về việc đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, an toàn, Bộ trưởng cho rằng, sự nghiêm minh được đảm bảo trong toàn bộ hệ thống; đó là qua cơ chế của việc tổ chức thi, hoạt động giám sát và tự giám sát. Cùng với ngành Giáo dục, chính quyền địa phương, UBND các tỉnh, lực lượng công an, thanh tra, sở, ngành đều cùng phối hợp, thực hiện đầy đủ quy chế thi.

Các tỉnh vùng sâu, vùng xa, vùng chịu tác động của thời tiết đã rất chủ động trong việc hỗ trợ thí sinh di chuyển về các điểm thi sớm hơn và theo thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo nắm bắt được, cho đến đầu giờ sáng nay, các địa phương có số lượng thí sinh về dự thi với tỷ lệ cao nhất.

Với những thông tin lan truyền trên mạng về lộ đề thi, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết đã có lưu ý với người dân, phụ huynh, đặc biệt là thí sinh cần phải đề cao cảnh giác với những thông tin này để tránh bị tác động đến tinh thần, cũng như tâm lý trong quá trình tham gia kỳ thi.

Chiều 27/6, từ 14 giờ 30 phút, thí sinh làm bài thi môn Toán, thời gian 90 phút, theo hình thức trắc nghiệm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý khi làm bài thi trắc nghiệm, thí sinh chỉ được tô bằng bút chì đen các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô ô mà mình lựa chọn.

Thí sinh phải kiểm tra đề thi để bảo đảm có đủ số lượng câu hỏi, số trang như đã ghi trong đề và tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi. Đồng thời, thí sinh cần điền chính xác và đủ thông tin vào các mục trống ở phía trên phiếu trả lời trắc nghiệm, đối với số báo danh phải ghi đủ và tô đủ phần số, kể cả các số 0 ở phía trước, điền chính xác mã đề thi vào 2 phiếu thu bài thi./.

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.