VAS, minh định văn minh!

(Ngày Nay) - Quý vị có một đứa con đang xài iPhone, hãy thử tước đoạt chiếc điện thoại của cháu và thay bằng chiếc Nokia phím nhựa, xem tâm lý của các cháu sẽ như thế nào? Tôi sẽ kể cho quý vị nghe, về những đứa trẻ sốc tâm lý khi rơi từ trường quốc tế vào trường công lập.

Nhà báo Nguyễn Tiến Tường
Nhà báo Nguyễn Tiến Tường

Quý vị có những đứa con đang theo học trường Việt Úc (VAS), quý vị cảm thấy may mắn khi một đứa trẻ khác, không phải con mình, không bị nhà trường buộc thôi học giữa chừng. Cảm xúc rúm ró đó, cũng tương tự như khi một đứa trẻ qua đời ở trường GateWay, quý vị nhún vai như một chiếc lá vàng rơi, và may quá, cái cây của mình không sao. Đó là một xúc cảm nghiệt ngã.

Vài quý vị còn cho rằng trường VAS đã hành xử văn minh. Để tôi nói cho quý vị về văn minh: Quý vị đăng ký cho con vào trường, có chi phí do nhà trường thông báo, quý vị chấp nhận, đó là thoả thuận dân sự. VAS cung cấp dịch vụ, quý vị trả tiền, đó là văn minh.

Khi đại dịch Covid-19 ập tới, học sinh nghỉ học, nhà trường và phụ huynh xung đột về vấn đề học phí. Những phụ huynh muốn nhà trường tính lại học phí là văn minh dân sự và rất chính đáng. VAS phủ bác nhiều yêu cầu của phụ huynh, bảo lưu ý kiến của mình. Trong trường hợp đó, tranh chấp này phải có bên tài phán thứ ba. Và những phụ huynh kia đã tìm tới ủy ban, Sở GD&ĐT,... nhưng không ai mảy may có động thái xử lý.

Nếu là văn minh, VAS phải biết chấp nhận một tranh chấp kinh tế bình thường, thay vì túm đầu những đứa trẻ để lấy “quyền sinh quyền sát” trong vụ việc nói trên. Nếu là văn minh, VAS phải bảo đảm quyền được đi học của những đứa trẻ (vì phụ huynh của các cháu vẫn đóng phí năm học mới).

Cho dù là trường quốc tế hay công lập, những đứa trẻ đến lớp vẫn gọi người lớn ở đây là cô, là thầy. VAS ra thông báo đẩy những đứa trẻ ra khỏi trường, vì xung đột kinh tế, lối hành xử của VAS rất tồi bại và phản giáo dục.

Vì sao VAS dám làm vậy? Chính vì sự rúm ró của quý vị. Chính vì họ biết rằng, gạch tên những đứa trẻ này, vẫn có những đứa trẻ khác được cầm tay đưa đến cho họ. VAS xây dựng một thương hiệu dựa trên “tâm thức nô lệ” của quý vị. Và họ sẵn sàng đuổi học những đứa trẻ để thị uy quyền lực với phụ huynh, như kiểu bật máy xén lông trước mặt những con cừu.

Chính sự bạc nhược của quý vị, đã tạo ra thứ giáo dục ngoại lai tự cho mình quyền lực tối thượng. Ở trong môi trường đó, điều tốt trở nên cô đơn, văn minh trở thành sự ban phát.

Quý vị có thể bằng lòng hay tức tối, với tôi đó là cảm xúc riêng. Tiền là của quý vị, con cái cũng là của quý vị, tôi chỉ là một kẻ ngoại đạo. Nhưng trong quan điểm của tôi, khi đã đang tâm tước bỏ cơ hội của những đứa trẻ, đừng nhân danh văn minh. Đó là hành động của phường vô lại.

Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Những đứa trẻ bị bỏ lại
Những đứa trẻ bị bỏ lại
(Ngày Nay) - Ở vùng nông thôn Trung Quốc, các bậc cha mẹ vẫn đang phải đưa ra quyết định đau lòng là sống xa con cái để chuyển tới thành phố tìm việc, dù trước đó họ cũng từng là những đứa trẻ bị bỏ lại.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim tội phạm tiếng Pháp "Lupin" trên Netflix, nối gót series nổi tiếng của Tây Ban Nha "Money Heist", cho thấy sự nổi lên của các tác phẩm tới từ châu Âu, Mỹ Latinh và Hàn Quốc trên các nền tảng phát trực tuyến.
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).