Vì những con tôm có chất lượng

Theo đuổi đề tài chất lượng và sản lượng tôm từ khi còn là học sinh THPT, tới nay hai bạn Nguyễn Minh Quang và Trần Vân Anh - học sinh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (thuộc Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội) đã sắp thành sinh viên. Cả hai chia sẻ với Thời Nay về dự án cũng như mong muốn đóng góp cho ngành nuôi trồng thủy sản thông qua đề tài này.
Vì những con tôm có chất lượng

Phóng viên (PV): “Tuyển chọn chủng vi khuẩn Bacillus từ ruột tôm để tạo chế phẩm Probiotic giúp nâng cao chất lượng và sản lượng tôm nuôi” là đề tài mà các bạn vừa giành giải trong cuộc thi Khoa học, kỹ thuật quốc tế Intel - Isef 2015 tổ chức tại Mỹ. Hãy chia sẻ với bạn đọc Thời Nay về đề tài này?

Vì những con tôm có chất lượng - anh 1

Hai bạn Nguyễn Minh Quang và Trần Vân Anh

Vân Anh: Đề tài “Tuyển chọn chủng vi khuẩn Bacillus từ ruột tôm để tạo chế phẩm Probiotic giúp nâng cao chất lượng và sản lượng tôm nuôi” bắt đầu ý tưởng từ một chuyến thực địa của tôi đến tỉnh Bến Tre và nhận ra tôm chết rất nhiều do dịch bệnh trong khi các chế phẩm probiotic bảo vệ tôm thì vẫn còn hạn chế. Ý tưởng phân lập một chủng vi khuẩn mới để có thể bảo vệ tôm, giúp tôm khỏe hơn bắt đầu từ đó. Vi khuẩn sống trong ruột tôm là một hệ cộng sinh, khi vi khuẩn ở trong đó thì sẽ sinh ra các enzim giúp cho tôm phân giải thức ăn và hỗ trợ cho đường tiêu hóa tốt hơn. Bacillus là một chủng vi khuẩn có lợi, khi đưa vào ruột tôm với số lượng lớn thì sẽ giúp tôm tiêu hóa thức ăn nhanh hơn. Ngoài ra, chủng vi khuẩn này kháng lại một số vi khuẩn khác có hại cho tôm, từ đó giúp tôm sống khỏe hơn. Vi khuẩn Bacillus đã được nhiều người nghiên cứu, tuy nhiên, việc lấy vi khuẩn này từ chính ruột con tôm rồi nhân giống, rồi trả lại cho ruột tôm để chúng phát triển thì đây là lần đầu.

PV: Vậy, hai bạn đã thực hiện nghiên cứu này tại Bến Tre?

Minh Quang: Mẫu tôm và thử nghiệm sản phẩm thì chúng tôi thực hiện tại tỉnh Bến Tre, còn việc nghiên cứu, phân tích và nuôi cấy vi khuẩn được thực hiện tại Hà Nội. Sau khi ý tưởng của chúng tôi được Trường ĐH Khoa học Tự nhiên đồng ý cho thực hiện đề tài và giao cô Vân Anh (Khoa Sinh học) trực tiếp hướng dẫn, chúng tôi phải trải qua một lớp học để bảo đảm các kỹ thuật an toàn trong phòng thí nghiệm rồi mới được thực hành. Chúng tôi lấy tôm sống từ Bến Tre mang ra Hà Nội, nghiền nát ruột tôm, phân tích và cấy trải cho vi khuẩn Bacillus phát triển. Sau khi chọn được những chủng vi khuẩn tốt nhất thì tiếp tục phối hợp một số công ty có đầy đủ thiết bị để nhân giống chủng này số lượng lớn và tạo thành một loại chế phẩm cho tôm ăn được. Số lượng chế phẩm ban đầu chúng tôi làm là 50 kg, rồi gửi vào thử nghiệm tại đầm tôm ở Bến Tre. Cứ một kg chế phẩm thì hòa được một tấn thức ăn nuôi tôm. Quá trình cho tôm ăn kéo dài khoảng ba tháng mới có thể ra được kết quả. Tỷ lệ sống của tôm tăng rất mạnh 70%, trọng lượng tăng 50%, sản lượng tôm tăng 82%, hơn hẳn các chế phẩm hiện tại bà con đang sử dụng. Điều này rất có ý nghĩa với người nuôi tôm vì nếu một đầm tôm không bị dịch bệnh thì tỷ lệ chết tự nhiên chỉ từ 2-5%, còn nếu đầm tôm bị dịch bệnh thì tôm chết hết hoặc ko thì phải tiêu hủy hết vì nó sẽ lây lan cho cả đầm khác. Vì vậy, nếu tôm khỏe, rủi ro sẽ ít hơn. Hơn nữa, chất lượng tôm tốt cũng giúp cho việc xuất khẩu dễ dàng hơn.

PV: Trở về từ cuộc thi, các bạn mong muốn và có ý tưởng gì tiếp theo cho đề tài nghiên cứu của mình?

Vân Anh: Khi mục tiêu đầu tiên trong kết quả nghiên cứu là tìm ra một loại vi khuẩn giúp nâng cao năng suất và chất lượng của tôm đã hoàn thành thì chúng tôi phát hiện ở vi khuẩn Bacillus lại chia ra hai chủng vi khuẩn nhỏ mà một loại tăng sản lượng và một loại tăng chất lượng. Chế phẩm mà chúng tôi dùng thử nghiệm cũng phân thành loại. Vì vậy, chúng tôi mong muốn tiếp tục tìm ra một công thức hợp lý để kết hợp hai loại, giúp các chủ đầm tôm dễ dàng hơn trong quá trình sử dụng.

Minh Quang: Đề tài thực hiện hơn một năm qua khi chúng tôi mới là học sinh THPT, vì vậy chúng tôi không có kinh nghiệm hay chuyên môn sâu về việc xây dựng sản phẩm và thương mại hóa. Vì vậy, tôi mong muốn sau này sản phẩm này sẽ được phổ biến rộng rãi trong sản xuất để giúp phát triển kinh tế.

PV: Cảm ơn hai bạn và chúc những ý tưởng của các bạn sẽ sớm được phổ biến trong ngành nuôi trồng thuỷ sản nước ta!

Hợp tác cùng Thời Nay

>>> Xem thêm:

- Chuyện lập nghiệp của lão nông miền Tây kiếm tiền tỷ nhờ nuôi cá nước ngọt ở cửa biển

- Cẩm nang cho chuyến khám phá Đảo Tôm Hùm Bình Ba

- Những trải nghiệm tuyệt vời ở miền đất văn hóa Châu Đốc

Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
(Ngày Nay) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
(Ngày Nay) - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, giai đoạn 2023 – 2025.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.