1 Vị vua triều Nguyễn duy nhất lấy vợ người châu Phi?
icon
Hàm Nghi
icon
Thành Thái
icon
Duy Tân
Giải thích Hàm Nghi là vua duy nhất trong sử Việt từng lấy vợ ở châu Phi. Theo sách “Chín đời chúa mười ba đời vua triều Nguyễn”, năm 1904, Hàm Nghi đính hôn với cô Marcelle Laloe (1884-1974), con gái của ông Laloe, Chánh án tòa Thượng phẩm Alger ở Algeria. Đám cưới của họ trở thành sự kiện văn hóa của thủ đô Alger.
2 Tên thật của vị vua này là gì?
icon
Nguyễn Phúc Ưng Đăng
icon
Nguyễn Phúc Ưng Lịch
icon
Nguyễn Phúc Ưng Viên
Giải thích Hàm Nghi (3/8/1871 - 14/1/1944), thụy hiệu Xuất Đế, tên thật Nguyễn Phúc Ưng Lịch.
3 Ông là vị vua thứ mấy của triều đình nhà Nguyễn?
icon
Thứ bảy
icon
Thứ tám
icon
Thứ chín
Giải thích Hàm Nghi là vị hoàng đế thứ tám của nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam.
4 Hai vị đại thần đã giúp ông lên ngôi vua năm 1884 gồm những ai?
icon
Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết
icon
Phan Đình Phùng và Tôn Thất Thuyết
icon
Hoàng Hoa Thám và Tôn Thất Thuyết
Giải thích Năm 1884, Hàm Nghi được hai phụ chính đại thần Nguyễn Văn Tường và Tôn Thất Thuyết đưa lên ngôi vào sáng 12/6 năm Giáp Thân (tức ngày 2/8/1884).
5 Chiếu Cần Vương được tuyên bố khi nào?
icon
Trước khi phản công
icon
Trong khi phản công
icon
Sau khi phản công
Giải thích Là người hiểu rõ đại nghĩa, vua Hàm Nghi đã tán thành chủ trương chống Pháp đến cùng của Tôn Thất Thuyết. Vua cũng nhận thấy con đường phía trước còn dài và gian lao nên đã nói “gian khổ thế nào trẫm cũng chịu được, đi tới đâu cũng được, miễn là đuổi được giặc Pháp khỏi đất nước”. Sách Chín đời chúa, mười ba đời vua Nguyễn chép rằng sau khi cuộc phản công tại kinh thành Huế thất bại năm 1885, Tôn Thất Thuyết đưa ông chạy ra Tân Sở (Quảng Trị) và nhân danh vua phát hịch Cần Vương chống thực dân Pháp, kêu gọi văn thân, sĩ phu giúp vua, đánh giặc cứu nước. Sau này, nhà vua tiếp tục ẩn náu ở Tuyên Hóa (Quảng Bình), tổ chức chống Pháp. Sau khi chiếu Cần Vương được ban đi, khắp cả nước, phong trào kháng chiến chống Pháp bùng lên mạnh mẽ với khẩu hiệu “Cần Vương - giúp vua đánh giặc cứu nước”. Khắp nơi diễn ra các phong trào khởi nghĩa, khiến cho quân Pháp mất ăn ngủ. Chúng ra sức dụ dỗ vua Hàm Nghi đầu hàng nhưng không có tác dụng.
6 Cuộc khởi nghĩa tiêu biểu nhất trong phong trào Cần Vương là cuộc khởi nghĩa nào?
icon
Ba Đình
icon
Bãi Sậy
icon
Hương Khê
Giải thích Khởi nghĩa Hương Khê (1885 - 1895) là cuộc khởi nghĩa tiêu biểu nhất trong phong trào Cần Vương do Phan Đình Phùng và Cao Thắng lãnh đạo. Căn cứ chính là ở Ngàn Trươi, Vụ Quang (Hương Khê - Hà Tĩnh). Nói khởi nghĩa Hương Khê là cuộc khởi nghĩa tiêu biểu nhất trong phong trào Cần Vương, vì: - Quy mô, địa bàn hoạt động rộng lớn, gồm 4 tỉnh Bắc Trung Kì: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. - Trình độ tổ chức quy củ: gồm 15 quân thứ, mỗi quân thứ có từ 100 đến 500 người do các tướng lĩnh tài ba chỉ huy. - Thời gian tồn tại dài nhất trong các cuộc khởi nghĩa của phong trào Cần Vương (10 năm từ năm 1885 đến năm 1896) - Phương thức tác chiến: tiến hành chiến tranh du kích nhưng hình thức phong phú, linh hoạt. Nghĩa quân đã tự chế tạo được súng trường. - Khởi nghĩa thất bại đánh dấu mốc kết thúc của phong trào đấu tranh chống Pháp dưới ngọn cờ Cần Vương.
7 Sau khi bị bắt, vua Hàm Nghi bị đưa đi lưu đày ở đâu?
icon
Algeria
icon
Nigeria
icon
Liberia
Giải thích Sau khi bị bắt, vua Hàm Nghi đã cự tuyệt mọi sự dụ dỗ, mua chuộc của địch. Bất lực trước tinh thần bất khuất của ông, ngày 13/12/1888, quân Pháp bắt vua lên thuyền đưa đi đày ở Algeria - một thuộc địa của Pháp ở Bắc Phi. Dù bị bắt đi đày ở chốn xa lạ, tinh thần yêu nước của vua Hàm Nghi vẫn khiến người đời nể phục. Bà Blanche, con gái viên đại tá Pháp làm tư lệnh quân đội Alger, đã viết trong hồi ký rằng: “Vì sao người rời bỏ ngai vàng…Tôi hiểu rằng lòng yêu tổ quốc, yêu quê hương, yêu gia đình, yêu đồng loại cao hơn chiếc ngai vàng nhỏ bé. Tôi yêu nước Pháp của tôi nên tôi rất trọng những người yêu tổ quốc họ”.
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
(Ngày Nay) - Hơn 25 năm qua, người dân khu Mả Lạng vẫn đang từng ngày trông chờ vào quyết định giải tỏa, đền bù của nhà nước để ổn định cuộc sống tạm bợ như hiện nay.
(Ngày Nay) - Phát hiện bị bỏ rơi tại chùa Hoằng Phúc vào sáng 25/6, cháu bé sơ sinh khoảng 3 ngày tuổi đã được lực lượng chức năng kịp thời chăm sóc và hỗ trợ làm thủ tục bàn giao lại cho người thân ngay trong chiều cùng ngày.
(Ngày Nay) - Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.
(Ngày Nay) - Dự báo, ngày 26/6, Bắc Bộ nền nhiệt giảm, xuất hiện mưa dông trên diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to. Khu vực từ Thanh Hóa đến Nam Trung Bộ tiếp tục hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt.
(Ngày Nay) - Chiều 25/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo khoa học "Định hướng xây dựng và phát triển giáo dục trung học nghề ở Việt Nam hiện nay", thảo luận mô hình, cơ chế và chính sách triển khai cấp trung học nghề theo Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị.
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
(Ngày Nay) - Với một thẻ điện tử hoặc ứng dụng trên điện thoại di động, hành khách có thể sử dụng thuận tiện trên các loại hình vận tải hành khách công cộng, thúc đẩy trong thanh toán không dùng tiền mặt.
(Ngày Nay) - UNESCO và nhóm nhạc K-pop SEVENTEEN - Đại sứ Thiện chí UNESCO vì Thanh niên - vừa công bố giai đoạn thứ hai của chương trình tài trợ thanh niên toàn cầu “Going Together – For Youth Creativity and Well-Being” (Cùng tiến bước - Vì sự sáng tạo và hạnh phúc của thanh niên).