Việt Nam đề nghị Mỹ tiếp tục tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam học tập

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 29/5, Bộ Ngoại giao Việt Nam đề nghị Mỹ tạo thuận lợi cho sinh viên, chuyên gia Việt Nam học tập tại Mỹ, góp phần thúc đẩy giáo dục và hợp tác hai nước.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chiều 29/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Chính phủ Hoa Kỳ tạm ngừng cấp thị thực mới với sinh viên nước ngoài và việc vừa qua chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ra thông cáo liên quan đến việc Đại học Harvard không được tuyển sinh sinh viên quốc tế và du học sinh hiện tại phải chuyển trường hoặc bị mất tư cách pháp lý tại Mỹ, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết đây là những mối quan tâm rất lớn của nhiều gia đình, nhiều phụ huynh và nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam trong lúc này.

Theo Người phát ngôn, Bộ Ngoại giao cũng như là các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Hoa Kỳ đang làm việc với phía Hoa Kỳ để tìm hiểu về thông tin này. "Chúng ta đều biết là thời điểm này nhiều học sinh, sinh viên các nước, trong có học sinh và sinh viên Việt Nam chuẩn bị làm thủ tục xin thị thực sang Hoa Kỳ học tập dưới các hình thức như du học tự túc hoặc có học bổng. Chúng tôi mong rằng việc phỏng vấn và xin thị thực du học đối với học sinh, sinh viên Việt Nam sẽ được tiến hành thuận lợi để giáo dục tiếp tục là một trong những lĩnh vực hợp tác trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ."

Về thông cáo liên quan đến việc Đại học Harvard, Người phát ngôn cho biết: "Chúng tôi mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên, giáo viên, học giả và chuyên gia của Việt Nam tham gia vào các chương trình giáo dục và đào tạo tại Hoa Kỳ, trong đó có các trường đại học danh tiếng và chất lượng cao, phù hợp với mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ họp vì hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng."

Cũng tại họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến tình hình đụng độ vũ trang ở khu vực biên giới Thái Lan-Campuchia, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết :"Thông tin về vụ việc đều đã được hai phía cả Campuchia và Thái Lan thông báo. Chúng tôi tin rằng là mọi bất đồng sẽ được các bên giải quyết thông qua đối thoại và biện pháp hòa bình, phù hợp với thỏa thuận của hai nước trên tinh thần đoàn kết của ASEAN và phù hợp với luật pháp quốc tế".

Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
(Ngày Nay) - Mỗi bước phát triển của đất nước đều gắn với những yêu cầu mới về tư tưởng, niềm tin và sự đồng thuận xã hội. Từ những ngày đầu truyền bá lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng độc lập, tự do đến công cuộc đổi mới, hội nhập và hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, công tác tuyên giáo luôn đồng hành cùng những chặng đường phát triển của dân tộc.
Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to.
Thời tiết ngày 1/8: Mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, vùng ven biển có nơi trên 100 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa to đến rất to. Đáng chú ý, vùng ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình và Thanh Hóa có nơi ghi nhận lượng mưa trên 100 mm, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.
UBND tỉnh Quảng Trị, UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam ký kết bản ghi nhớ hợp tác về phát triển sản phẩm du lịch đường sắt “Cố đô Huế – Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới”.
Thúc đẩy liên kết du lịch miền Trung qua sản phẩm đường sắt di sản giữa Quảng Trị và Huế
(Ngày Nay) -  Chiều 31/7, tại Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND thành phố Huế và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức Hội thảo phát triển sản phẩm du lịch đường sắt "Cố đô Huế - Phong Nha: Hành trình kỳ quan – Di sản thế giới", đồng thời ký kết Bản ghi nhớ hợp tác phát triển sản phẩm du lịch đường sắt giai đoạn 2026 – 2030.