Việt Nam đề xuất ASEAN tăng cường phối hợp lập trường chung tại LHQ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề nghị tăng cường phối hợp lập trường chung của ASEAN tại Liên hợp quốc, trước mắt là có thêm phát biểu chung tại Hội đồng Bảo an, Đại hội đồng Liên hợp quốc...
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 1/12, Campuchia, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại New York năm 2022, đã tổ chức họp tổng kết các hoạt động của Ủy ban trong năm và bàn giao vai trò Chủ tịch Ủy ban năm 2023 cho Indonesia.

Các nước ASEAN đã chúc mừng Campuchia đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại New York trong năm 2022 và mong Indonesia sẽ tiếp tục phát huy vai trò tại Liên hợp quốc trong nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban ASEAN tại New York, thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, thể hiện vai trò và vị thế của ASEAN ở khu vực và toàn cầu.

Các Trưởng phái đoàn ASEAN cũng chào mừng và mong sớm được hợp tác với Phái đoàn Timor Leste tại Liên hợp quốc sau khi các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua Tuyên bố về việc Timor Leste xin gia nhập ASEAN, trong đó đồng ý về nguyên tắc việc kết nạp Timor Leste là thành viên thứ 11 của ASEAN, trao quy chế quan sát viên và xây dựng lộ trình cho việc gia nhập của nước này.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, nêu thêm đề nghị về việc tăng cường phối hợp lập trường chung của ASEAN tại Liên hợp quốc, trước mắt cần tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm khả năng để Ủy ban có thêm phát biểu chung tại các cơ quan chủ đạo của Liên hợp quốc, đặc biệt tại Hội đồng Bảo an, Đại hội đồng Liên hợp quốc và tại các ủy ban về các vấn đề chuyên đề mà các nước ASEAN cùng quan tâm.

Trong bối cảnh ASEAN đang bước vào giai đoạn bản lề trong việc thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025 và chuẩn bị cho giai đoạn hội nhập sau 2025, Đại sứ cũng đề nghị, trong năm 2023, Ủy ban sẽ chú trọng thảo luận, đóng góp nội dung cho những tiến trình này, trong đó, tập trung vào các nội dung mang tính bổ trợ và hài hoà với các tiến trình tại Liên hợp quốc.

Trong năm 2022, Ủy ban ASEAN tại New York đã có hàng chục phát biểu chung tại Đại hội đồng Liên hợp quốc và các Ủy ban liên quan; xây dựng và thúc đẩy Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc với 115 nước đồng bảo trợ.

Ủy ban cũng đã tổ chức nhiều buổi đối thoại chuyên đề với các đối tác như Giám đốc điều hành UN-Habitat; Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU; Thư ký Điều hành ESCAP và Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Myanmar.

Ủy ban ASEAN tại New York cũng đã tổ chức kỷ niệm Ngày thành lập ASEAN 8/8, tổ chức Ngày các gia đình ASEAN và nhiều hoạt động giao lưu thể thao.

Hình ảnh những người phụ nữ nghèo khổ tắm nước bùn bẩn để xin tiền trên TikTok tại Indonesia. Ảnh: TikTok
TikTok tràn ngập người ăn xin thời công nghệ số
(Ngày Nay) -  Ăn xin trên TikTok đã trở thành một hiện tượng phổ biến ở Indonesia đến nỗi chính phủ buộc phải vào cuộc để kiểm soát nó. Bộ trưởng Xã hội của quốc gia châu Á này đã chỉ đạo tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn ăn xin, cả trực tuyến và ngoại tuyến.
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
Nhật Bản sản xuất nhiên liệu cho máy bay từ gỗ rừng
(Ngày Nay) - Tập đoàn Nippon Paper Industries và các đối tác đang lên kế hoạch đầu tư hàng chục tỷ yen cho dự án sản xuất và kinh doanh ethanol sinh học từ gỗ để phục vụ cho việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) tại Nhật Bản.