Việt Nam tiêu hủy 5,6 triệu con lợn do dịch tả lợn châu Phi

Việt Nam đã tiêu hủy trên 5,6 triệu con lợn do dịch tả lợn châu Phi, với sản lượng khoảng 325 nghìn tấn, chiếm 8,3% tổng sản lượng thịt lợn cả nước.
Giá thịt lợn trên thị trường đang tăng từng ngày do thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong nước.
Giá thịt lợn trên thị trường đang tăng từng ngày do thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong nước.

Ngày 17/10, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và phát triển chăn nuôi an toàn sinh học bền vững. 

Theo ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Thú y cho biết: Từ lúc xuất hiện đầu tháng 2/2019 đến nay, dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 8.223 xã thuộc 659 huyện của 63 tỉnh, thành phố. Tổng số lợn tiêu hủy trên 5,6 triệu con, với tổng trọng lượng là gần 325.000 tấn, chiếm khoảng 8,3% tổng trọng lượng lợn của cả nước. 

Đáng lưu ý, trên 570 xã thuộc 240 huyện của 47 tỉnh, thành phố có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh lợn bệnh. 

Theo ông Long, số xã và số lợn buộc phải tiêu hủy đã giảm mạnh từ tháng 6/2019 đến nay, do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã bị tiêu hủy hết, các cơ sở, trang trại áp dụng tốt hơn các biện pháp an toàn sinh học và dùng các chế phẩm sinh học tăng sức đề kháng cho lợn.

Tuy nhiên, do dịch tả lợn châu Phi chưa có thuốc điều trị và vaccine, virus tồn tại lâu ngoài môi trường, có sức đề kháng rất cao, đường lây truyền rất đa dạng…trong điều kiện chăn nuôi hộ gia đình, nhỏ lẻ, mật độ rất cao, khó thực hiện các biện pháp an toàn sinh học nên nguy cơ lây lan dịch rất cao.

Do đó, tới đây dịch có thể tiếp tục phát sinh và lây lan nhanh đến các địa bàn chưa có dịch, tái phát ở ổ dịch cũ, và có đặc biệt là có nguy cơ xâm nhiễm vào các cơ sở chăn nuôi lợn tập trung, quy mô lớn.

 Theo báo cáo cập nhật đến ngày 10/10 của Tổ chức Nông lương của Liên Hợp quốc (FAO) và Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2018 đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã và đang xảy ra tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, buộc phải tiêu hủy hàng chục triệu con lợn. Trong đó, tình hình bệnh đang diễn ra tại 10 quốc gia khu vực châu Á và Nga.

Đặc biệt, tại Trung Quốc, từ tháng 8/2018 đến nay đã có 158 ổ dịch tả lợn châu Phi đã được phát hiện tại 32/32 tỉnh. Theo các hãng tin quốc tế và các chuyên gia cho rằng Trung Quốc đã tiêu hủy khoảng 200 triệu con và tổng đàn lợn của nước này có thể giảm đến 55% vào cuối năm 2019.

 Hiện giá lợn hơi ở Trung Quốc đã vượt 100 nghìn đồng/kg, có nơi đến 150 nghìn đồng/kg hơi.

Theo Tiền Phong
TIN LIÊN QUAN
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.
Chứng khoán thế giới diễn biến theo đàm phán Mỹ - Iran
Chứng khoán thế giới diễn biến theo đàm phán Mỹ - Iran
(Ngày Nay) - Thị trường chứng khoán thế giới vừa trải qua một tuần giao dịch đầy biến động, chịu tác động trực tiếp từ tiến trình đàm phán hòa bình Mỹ - Iran và những tín hiệu mới về chính sách tiền tệ từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Dù vậy, tính chung cả tuần, chỉ số S&P 500 tăng 0,93%, Nasdaq tăng 2,43% và Dow Jones tăng 0,71%, nhờ sức bật từ nhóm cổ phiếu công nghệ và bán dẫn.