Việt Nam và Hàn Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kiểm sát

 Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, chiều 15/4, tại thủ đô Seoul, đoàn Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam đã có cuộc làm việc với Viện Công tố Hàn Quốc nhằm thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực kiểm sát.
Việt Nam và Hàn Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kiểm sát ảnh 1
Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam Lê Minh Trí và Viện trưởng Viện Công tố Hàn Quốc Moon Moo-il. Ảnh: Mạnh Hùng

Phát biểu với Đoàn Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam do đồng chí Viện trưởng Lê Minh Trí dẫn đầu, Viện trưởng Viện Công tố Hàn Quốc Moon Moo-il đã bày tỏ hy vọng qua chuyến thăm này, quan hệ giữa hai cơ quan của hai nước sẽ ngày càng phát triển hơn.

Về phần mình, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam Lê Minh Trí cho rằng mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc đang phát triển nhanh trong nhiều lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, văn hóa, giao lưu nhân dân song theo ông, quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực tư pháp, pháp luật còn chưa tương xứng, do đó hai bên cần đẩy mạnh hợp tác hơn nữa để đáp ứng nhu cầu bảo hộ nhân thân, quyền lợi của nhân dân hai nước. 

Viện trưởng Lê Minh Trí bày tỏ mong muốn Viện Công tố Hàn Quốc chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng và phòng chống tội phạm công nghệ cao. Về việc tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, Viện trưởng Lê Minh Trí đã mời và đề nghị phía Hàn Quốc cử một số chuyên gia sang giúp đỡ Việt Nam trong các lĩnh vực này.  

Việt Nam và Hàn Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kiểm sát ảnh 2

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Mạnh Hùng

Viện trưởng Viện Công tố Hàn Quốc Moon Moo-il cho biết Hàn Quốc là nước đã tự mình phát triển phương pháp điều tra khoa học kỹ thuật số và Việt Nam có thể sử dụng phương pháp này. Theo người đứng đầu Viện Công tố Hàn Quốc, Hàn Quốc sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ Việt Nam thành lập và vận hành một trung tâm điều tra khoa học kỹ thuật số như mô hình của Hàn Quốc. Và để chống tham nhũng, ông cho rằng cần chú trọng công tác kiểm toán, Hàn Quốc là nước có phương pháp kiểm toán ưu việt và cũng sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam.        

Trong buổi làm việc này, Viện trưởng Viện Công tố Hàn Quốc đã đề nghị Việt Nam gia nhập Tổ chức thu hồi tài sản tham nhũng châu Á-Thái Bình Dương, cho phép Viện Công tố Hàn Quốc được cử người sang làm việc thường xuyên tại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các Viện Kiểm sát nhân dân địa phương của Việt Nam và các Viện Công tố địa phương của Hàn Quốc.

Viện trưởng Lê Minh Trí đã cảm ơn Viện trưởng cũng như Viện Công tố Hàn Quốc về sự sẵn sàng giúp đỡ này và cho biết Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng khác của Việt Nam xem xét, nghiên cứu và thực hiện các đề xuất trên.

Theo TTXVN
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.