Vụ toà nhà La Bonita: Công an Bình Thạnh đang trưng cầu giám định khẩu súng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chiều 28/5, Phóng viên Ngày Nay đã có cuộc trao đổi với đại diện Công an Q.Bình Thạnh xoay quanh các vấn đề an ninh trật tự xảy ra tại toà nhà La Bonita (số 6-8 đường Nguyễn Gia Trí, trước đây là D2, P.25, Q.Bình Thạnh) trong thời gian qua.
Công an đang tiến hành trưng cầu giám định khẩu súng mà ông Hải sử dụng đánh bảo vệ.
Công an đang tiến hành trưng cầu giám định khẩu súng mà ông Hải sử dụng đánh bảo vệ.

Công an Q.Bình Thạnh cho biết, toà nhà La Bonita là một vấn đề đáng chú ý sau khi nhiều lãnh đạo của Công ty TNHH Bất động sản Nam Thị bị bắt để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì thế, Công an quận luôn ưu tiên giám sát tình hình tại đây.

Liên quan đến vụ chém bằng mã tấu tối ngày 11/5 mà Ngày Nay đã nêu trong loạt bài viết “Chuyện không tưởng tại toà nhà La Bonita”, Công an quận thông tin: “Sau khi tiếp nhận vụ việc, đơn vị ngay lập tức vào cuộc điều tra truy xét, qua đó xác định được hai đối tượng trực tiếp cầm dao, mã tấu có hành vi chém. Tuy nhiên, Công an xác định hành vi này chưa đến mức phải xử lý hình sự nên ngày 13/5 đã tiến hành phạt hành chính mỗi đối tượng 2,5 triệu đồng về hành vi tàng trữ vũ khí để răn đe, giáo dục. Vụ việc này cũng không có người bị thương”.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng xác định đối tượng Lê Sỹ Thực (SN 1977, quê ở Hà Nội) - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế - Bất động sản Angel Homes có hành vi xúi giục đánh nhau nên cũng ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 2,5 triệu đồng.

Về vụ việc xảy ra vào đêm 18/5, đại diện Công an quận cho biết, bước đầu xác định khẩu súng mà ông Nguyễn Xuân Hải (SN 1965) - Giám đốc Công ty Cổ phần Thể thao ToTo Việt Nam sử dụng đánh bảo vệ là công cụ hỗ trợ. Tuy nhiên, đơn vị đang tiến hành trưng cầu giám định khẩu súng tại Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an TP.HCM. Sau khi có kết quả giám định là vũ khí quân dụng hay công cụ hỗ trợ sẽ có hướng xử lý phù hợp.

Vụ chém bằng mã tấu tối ngày 11/5

Có thể xử lý hình sự

Theo Luật sư Nguyễn Duy Binh, Công ty Luật Nguyễn Lê Trần và Cộng sự, hiện nay, nhiều người tự chế tạo, tàng trữ, sử dụng vũ khí với nhiều mục đích khác nhau. Tuỳ thuộc vào tính chất, mức độ nguy hiểm mà có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Điều 304 Bộ luật Hình sự hiện hành quy định về hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 7 năm. Mức xử phạt cao nhất của hành vi phạm tội này lên đến chung thân.

Ngoài ra, Điều 306 còn quy định về hành vi liên quan chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự như súng săn, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Mức xử phạt cao nhất của hành vi phạm tội này lên đến 5 năm.

Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 sửa đổi 2019 quy định chi tiết loại nào được xem là vũ khí, vũ khí quân dụng, vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ. Và Nghị định 79/2018/NĐ-CP của Chính phủ có quy định về đối tượng được phép cấp, sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ,…

Theo đó, người được phép sử dụng phải trải qua đào tạo, huấn luyện và được cấp giấy chứng nhận. Nghiêm cấm cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ khi không không đủ điều kiện theo quy định. Liên quan đến vụ rút súng trong toà nhà La Bonita, việc sử dụng công cụ hỗ trợ nếu là trái phép thì có thể bị xem xét xử lý hình sự.

Về hành vi sử dụng dao, mã tấu tấn công bảo vệ toà nhà La Bonita, tuỳ mức độ có thể bị xử lý hình sự về tội gây rối trật tự công cộng. Theo đó, người nào gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

TIN LIÊN QUAN
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.